ความมั่นคงในวัยเกษียณเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝัน แต่ท่ามกลางเศรษฐกิจผันผวนแบบนี้ มนุษย์เงินเดือน สร้างเนื้อสร้างตัวแบบเราๆ แค่สภาพคล่องทางการเงินก็อยากจะยกมือก่ายหน้าผาก ไหนจะเรื่องสุขภาพที่พอล้มป่วยที เงินเก็บที่สะสมมาก็ปลิวหายไปหมด นอกจากการเตรียมพร้อมทำประกันชีวิตและสุขภาพไว้ดูแลยามเจ็บป่วยแล้วนั้น ชีวิตหลังเกษียณก็ยังต้องวางแผนหาผู้ช่วยดีๆ ที่ทำให้การใช้ชีวิตบั้นปลายของตัวเองไม่สะดุด มาดูเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยให้คุณวางแผนเกษียณให้มั่นคงว่ามีอะไรบ้าง

1. กำหนดเป้าหมายเกษียณให้ชัดเจน

1. กำหนดเป้าหมายเกษียณให้ชัดเจน

คุณวาดภาพวัยเกษียณของตัวเองไว้แบบไหน? ได้เที่ยวรอบโลก ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ตามใจ หรือใช้ชีวิตกับลูกหลานและคนที่คุณรัก หลายคนนึกฝันไว้อย่างดี แต่ต้องไม่หยุดอยู่แค่นั้น เพราะการเกษียณอายุคือการหยุดทำงาน และไม่มีรายได้ประจำอีกต่อไป การกำหนดเป้าหมายหลังเกษียณจะช่วยให้เรารู้ว่าควรต้องวางแผนและเตรียมพร้อมกับเรื่องต่างๆ อย่างไร โดยเฉพาะเรื่องของ “เงินเก็บ” ที่จำเป็นอย่างยิ่งในสภาพเศรษฐกิจไม่แน่นอนแบบนี้ ทำให้สามารถประเมินรายได้ทั้งก่อนและหลังเกษียณว่าเพียงพอที่จะสร้างความมั่นคงระยะยาวได้หรือไม่ รวมถึงเรื่องค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี หากไม่เพียงพอก็จะได้รีบมองหาตัวช่วยเรื่องการออมหรือความคุ้มครองสุขภาพเพิ่มเติมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้มั่นใจ ใช้เวลาเกษียณอย่างมีอิสระได้เต็มที่

1. กำหนดเป้าหมายเกษียณให้ชัดเจน

2. รายได้หลังเกษียณก็สำคัญต้องเตรียมพร้อมไว้

2. รายได้หลังเกษียณก็สำคัญต้องเตรียมพร้อมไว้

ถึงงานประจำจะหยุดลงแล้ว แต่ค่าใช้จ่ายตามฝันไม่ได้หยุดตามไปด้วย เราจึงจำเป็นต้องวางแผนให้รอบคอบ เพื่อหารายรับหลังเกษียณที่ยั่งยืนในระยะยาว บางคนที่เตรียมพร้อมก่อนก็มีรายได้สำรองไว้รองรับให้อุ่นใจ อย่างธุรกิจส่วนตัวหรือพอร์ตลงทุนที่ริเริ่มไว้ แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ทางเดียว นอกจากเงินเก็บที่มีแล้ว ก็ควรมองหารายได้เสริมจากหลายช่องทางเผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินด้วย เช่น การซื้อกองทุนรวม เช่น RMF (กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ) ลงทุนผ่านพันธบัตรรัฐบาล หรือการเป็นสมาชิกหุ้นกู้ของบริษัทเอกชน รวมทั้งการทำประกันชีวิตแบบบำนาญ ที่ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ปลอดภัย รวมทั้งสำรวจเงินสวัสดิการจากรัฐที่เรามีสิทธิได้รับ อย่างประกันสังคม กองทุนบำเหน็จบำนาญ (กบข.) กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund)  ก็จะช่วยให้รายได้หลังเกษียณของเรามั่นคงยิ่งขึ้น

2. รายได้หลังเกษียณก็สำคัญต้องเตรียมพร้อมไว้

3. ออมเงินตั้งแต่วันนี้เพื่ออนาคตที่มั่นคง

3. ออมเงินตั้งแต่วันนี้เพื่ออนาคตที่มั่นคง

อีกหนึ่งข้อสำคัญก่อนได้ทำตามฝันหลังเกษียณ เราต้องมั่นใจว่าเงินเก็บที่เรามีนั้นเพียงพอ โดยเฉพาะในยามจำเป็นอย่างเวลาเจ็บป่วย การออมเงินตั้งแต่วันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้ชีวิตหลังเกษียณของเรามีความสุขและมีคุณภาพ แต่คนส่วนใหญ่มักจะใช้จ่ายจนพอใจแล้ว ค่อยนำเงินส่วนที่เหลือไปเก็บออม ทำให้หลายคนมีเงินออมไม่มากพอกับที่ตั้งใจไว้ วิธีแก้ง่ายๆ คือเริ่มต้นจาการทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพียงแค่ปรับพฤติกรรมการจับจ่ายด้วยสมการการออม รายได้ – เงินออม = รายจ่าย หรือ ควรแบ่งเงินออมไว้อย่างน้อย 10% แล้วค่อยนำเงินส่วนที่เหลือมาใช้จ่ายตามที่ต้องการ

 

ที่มา : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

3. ออมเงินตั้งแต่วันนี้เพื่ออนาคตที่มั่นคง

4. ซื้อประกันชีวิตแบบบำนาญสำราญยามเกษียณ

4. ซื้อประกันชีวิตแบบบำนาญสำราญยามเกษียณ

คนส่วนมากไม่ค่อยนิยมซื้อประกันชีวิตแบบบำนาญ แต่สำหรับคนที่ตั้งใจวางแผนเกษียณไม่ควรมองข้าม อย่าลืมว่าค่าใช้จ่ายและค่ารักษาพยาบาลในทุกวันนี้มีแต่จะเพิ่มสูงขึ้น และการออมเงินหรือลงทุนที่มีความเสี่ยงอย่างเดียวนั้นอาจไม่พอ จุดเด่นที่ทำให้แบบประกันนี้แตกต่างจากชนิดอื่น คือ การคุ้มครองชีวิตที่ได้รับผลประโยชน์ไปพร้อมๆ กัน โดยประกันชีวิตแบบบำนาญจะไม่มีเงินคืนระหว่างสัญญา แต่จะจ่ายคืนให้ในรูปแบบ “เงินบำนาญ” ที่เท่ากันทุกปีตั้งแต่เริ่มเกษียณอายุ ช่วยต่อยอดเงินเก็บในกระเป๋าของคุณให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นความมั่นคงทางรายได้อีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะการันตีได้ว่า ชีวิตหลังเกษียณเราจะมีเงินก้อนที่ปลอดความเสี่ยงไว้ใช้ได้อย่างอุ่นใจ

4. ซื้อประกันชีวิตแบบบำนาญสำราญยามเกษียณ

การวางแผนเกษียณเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะที่สภาพเศรษฐกิจมีแต่ความไม่แน่นอน เราจึงควรเตรียมพร้อมให้กับชีวิตหลังเกษียณของตัวเอง สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันชีวิตแบบบำนาญที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง เมืองไทยประกันชีวิตขอนำเสนอ โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ ที่ช่วยการันตีรายได้หลังเกษียณแม้ไม่ได้ทำงาน พร้อมรับเงินบำนาญไว้ใช้รวมสูงสุด 520%(1) แค่สมัครก็รับเงินบำนาญปีละ 20%(1) จ่ายเบี้ยสั้นเพียง 5 ปี แต่คุ้มครองชีวิตในช่วงก่อนเกษียณสูงสุด 150%(2) จะไลฟ์สไตล์แบบไหน จะสาวโสดสตรองหรือมีครอบครัวพร้อมหน้า หากรู้จักจัดการก็จะช่วยให้เรามีชีวิตหลังเกษียณที่มั่นคงได้อย่างสบายๆ

 

(1) เป็น % ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ณ วันเริ่มสัญญา

(2) เป็น % ของเบี้ยประกันภัยที่ชำระมาแล้ว

 

หมายเหตุ

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย
Tags:

Related Products

Retirement

Muang Thai Return Retire Campaign

Happy retirement with the maximum of 520% annuity(1)

Pay premium for only 5 years and receive annuity after retirement of up to 520%(1), maximum tax deduction of 300,000 Baht and life coverage before retirement of up to 150%(2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept