รู้แหละ ว่าอยากให้งานเสร็จปิดจ็อบกลับบ้านเร็ว แต่ก็ต้องรักษาสุขภาพกันด้วยนะ !

 

งานจะเดินหน้าได้อย่างคล่องตัวก็ต้องใส่ใจสุขภาพเป็นสำคัญ โดยเฉพาะหากคุณเป็นชาวคณะมนุษย์ออฟฟิศที่ต้องเวิร์คงานที่ทำงาน หรือทำงานที่บ้าน ไม่ค่อยมีเวลาได้ลุกออกไปผ่อนคลาย อาจเพราะมีงานเร่ง งานด่วนเข้ามา ซึ่งก็ไม่แปลกที่คุณจะรับผิดชอบในงานชิ้นนั้นอย่างแข็งขัน

 

แต่คุณต้องหมั่นดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย หรือกายบริหารระหว่างนั่งทำงานเป็นประจำ เช่น เพราะการนั่งทำงานหลังขดหลังแข็งเป็นเวลานาน ส่งผลกระทบให้อวัยวะตามส่วนต่างๆ ของร่างกายอ่อนล้า เครียด ตามมาด้วยอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ รวมถึงโรคออฟฟิศซินโดรมก็อาจจะถามหาคุณได้ ต้องเสียเวลารักษาตัวต่อเนื่อง ส่งผลกระทบให้งานสะดุด และเสียเงินจ่ายค่ารักษา ซึ่งก็คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ฉะนั้นเราก็ต้องดูแลสุขภาพระหว่างทำงาน  กายบริหารเป็นประจำ โดยวันนี้ MTL เตรียม 4 ท่าบริหาร ยืดๆ เหยียดๆ ง่ายแสนง่าย เพื่อป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรม และเรียกความฟิให้กลับมาอีกครั้ง ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันได้เลย

บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนบน

บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนบน

มาเริ่มกันที่ท่าแรกกันเพราะนี่คือส่วนฮอตฮิตที่หลายคนมักจะมีอาการปวดเมื่อยพอๆ กับบริเวณต้นคอ อาจเพราะท่านั่ง ความเหมาะสมของเก้าอี้ ตำแหน่งของโต๊ะทำงาน รวมถึงระดับความเครียด  ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณส่วนหลังอ่อนล้าและเกิดอาการเมื่อย เพราะฉะนั้นเรามาบริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนบนด้วยท่าง่ายๆ เพียง 20 วินาทีดังนี้เริ่ม

 

 • ประสานนิ้วมือทั้งสองไว้ข้างหน้า
 • เริ่มดันยืดออกไปจนสุดในระดับหัวไหล่ โดยให้ฝ่ามือหันอยู่ด้านนอก
 • โดยดันค้างไว้  10-20 วินาที
 • ทำ 2 ครั้ง
บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนบน

บริหารกล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่

ผู้ที่มีประกันชีวิตและสุขภาพอยู่แล้ว แต่วงเงินความคุ้มครองน้อย

ใครนั่งทำงานนานๆ แล้วเมื่อยคอบ้าง ขอเสียงหน่อย

เพราะนี่คือหนึ่งในอาการที่หลายคนพบเจอกับตัวทุกวัน ต้องร้องหาหมอนวดในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะปวดบริเวณกล้ามเนื้อต้นคอ ซึ่งหากไม่ดูแลจะลุกลามไปจนถึงบ่า ไหล่และกล้ามเนื้อหลังก็เป็นไปได้ อาการแบบนี้บอกเลยว่าทรมานมาก ทรมานยิ่งกว่าอากาศร้อนเสียอีก เกี่ยวกันมั้ย! กลับมาๆทางที่ดีเราแนะนำว่าพยายามอย่าให้มีอาการแล้วค่อยบริหาร แต่ให้หมั่นบริหารคอเป็นประจำทุกวัน

 • เอามือไขว้หลังจับข้อมือไว้
 • ก้มหน้าลงหลังจากนั้นเอียงคอไปด้านขวา พร้อมกับดึงมือซ้ายไปทางขวา
 • ทำค้างไว้ครั้งละ 10 วินาที
 • ทำสลับข้างกันข้างละ 2 ครั้ง ซ้ายขวา
ผู้ที่มีประกันชีวิตและสุขภาพอยู่แล้ว แต่วงเงินความคุ้มครองน้อย

บริหารกล้ามเนื้อต้นแขน

บริหารกล้ามเนื้อต้นแขน

อาการเมื่อยล้าของต้นแขน หลักๆ คือการใช้มือและแขนกดแป้นพิมพ์บนคีย์บอร์ด  หรือคลิกเม้าส์ ในท่าทางเดิมๆ เป็นเวลานาน นอกจากนี้เก้าอี้ที่เรานั่งอาจไม่เหมาะสม ตำแหน่งความสูง ระยะห่างกับโต๊ะ รวมถึงไม่มีที่เท้าแขน ก็ส่งผลให้กล้ามเนื้อแขนนั้นเมื่อยล้า ดังนั้นควรปรับเปลี่ยนอิริยาบถ จัดท่าทางของตัวเองให้เหมาะสมในการนั่งทำงาน และกายบริหารเป็นประจำ ด้วยวิธีง่ายๆ กับการคลายกล้ามเนื้อหลังส่วนต้นแขนดังนี้

 • ยกมือขึ้นประสานกันเหนือหัว
 • จากนั้นเหยียดแขนขึ้นจนสุด
 • ทำค้างไว้ 10-20 วินาที
 • ทำ 2 ครั้ง
บริหารกล้ามเนื้อต้นแขน

บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง

บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง

หากคุณไม่ชอบลุกไปรีแลกซ์ เข้าห้องน้ำ ก็อาจจะไม่แปลกเลยที่คุณจะมีอาการปวดเมื่อยเอว หรือบริเวณหลังส่วนล่าง โดยอาการนี้ส่วนใหญ่เกิดจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานเหมือนหุ่นยนต์ แต่คุณไม่ใช่หุ่นยนต์นะพูดเลย ทางที่ดีอย่าให้อาการนี้ลุกลามจนปวดร้าว หรือมีอาการเหน็บชา ซึ่งอาจจะไม่ใช่สัญญาณที่ดีแน่ เพราะฉะนั้นหมั่นลุกเดิน กายบริหารเป็นประจำ จะ นั่งทำที่โต๊ะทำงานก็ได้ หรือเดินไปเปลี่ยนบรรยากาศเข้าห้องน้ำ ก็สามารถทำได้ แถมไม่เสียเวลางานด้วยเชื่อสิ  เพราะท่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างและอกให้คุณผ่อนคลาย ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

 • ใช้มือทั้งสองข้างดันหลังส่วนล่าง
 • จากนั้นดันให้ตัวแอ่นไปด้านหน้า
 • ดันค้างไว้ประมาณ 20 วินาที
 • ทำประมาณ 2 ครั้ง
บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง

โรคออฟฟิศซินโดรมมาเงียบๆ แต่พาผลกระทบมาเพียบเลยนะครับ ทั้งผลกระทบต่อสุขภาพ ต้องหยุดงานเพื่อรักษาตัว และเงินที่อุุตส่าเก็บหอมรอมริบมานาน ก็ต้องจ่ายไปกับค่ายา ค่ารักษาตัว ซึ่งก็คงไม่แฮปีแน่ แต่ถ้าเรามีความคุ้มครองสุขภาพกับสัญญาเพิ่มเติม อีลิท เฮลท์แบบประกันที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ช่วยให้คุณหมดห่วง หมดกังวลกับค่าใช้จ่ายในการรักษาที่เกิดขึ้น พร้อมคุ้มครองความเจ็บป่วย มั่นใจตลอด 24 ชั่วโมง

 

ที่มา :thaihealth

Tags:

Related Products

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept