ใครที่ก้มๆ เงยๆ แล้วรู้สึกวูบ เวียนหัว หน้ามืด หรือเหนื่อยง่ายเวลาออกแรง อย่าชะล่าใจเด็ดขาด เพราะอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของภาวะโลหิตจางได้ ถึงแม้ว่าโรคนี้ดูเหมือนไม่มีอันตรายอะไร แต่จริงๆ แล้วภาวะโลหิตจางนั้นร้ายแรงกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียแล้ว โลหิตจางยังเป็นสาเหตุทำให้เป็นโรคต่างๆ ตามมาจนต้องเสียค่ารักษาภายหลังอีกเพียบ ถ้าไม่อยากทรัพย์จางเพราะโลหิตจางล่ะก็ มีอาการเข้าข่ายภาวะโลหิตจางเมื่อไหร่ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

โลหิตจางคืออะไร

โลหิตจางคืออะไร

ก่อนรู้จักโลหิตจาง เรามาทำความรู้จักกับเลือดกันก่อนเลย

 

เลือดของคนเรานั้นประกอบไปด้วยเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด และส่วนที่เป็นน้ำเหลือง ซึ่งแต่ละส่วนของเลือดมีหน้าที่แตกต่างกันแต่ทำงานร่วมกัน โดยเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดอื่นๆ จะถูกสร้างจากไขกระดูกซึ่งอยู่ในโพรงกระดูกของเรา เช่น กระดูกสะโพก กระดูกสันหลัง กระดูกหน้าอก เมื่อเม็ดเลือดแดงสร้างเสร็จแล้วจะถูกลำเลียงออกมาในกระแสเลือด โดยมีหน้าที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงการนำคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นออกจากร่างกายผ่านทางปอดอีกด้วย

หากเม็ดเลือดแดงในร่างกายลดลงจะส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย วูบ หมดสติ ไม่ค่อยมีแรง หัวใจเต้นแรง อาจมีอาการปวดศีรษะ ง่วงนอนบ่อยหรือนอนมากกว่าปกติ ซึ่งโดยปกติแล้วค่าเม็ดเลือดแดงหรือระดับค่าฮีโมโกลบินในเลือด ผู้ชายไม่ควรต่ำกว่า 13 กรัม/เดซิลิตร และผู้หญิงไม่ควรต่ำกว่า 12 กรัม/เดซิลิตร หากค่าเลือดต่ำกว่านี้ถือว่าโลหิตจางแล้ว

โลหิตจางคืออะไร

ภาวะโลหิตจางเกิดจากอะไร?

โลหิตจางเกิดได้จากหลายสาเหตุ

ภาวะโลหิตจางเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยเราสามารถแบ่งตามกลไกการเกิดได้เป็น 3 สาเหตุใหญ่ๆ ได้แก่

 

1. การสร้างเม็ดเลือดแดงลดลง เช่น

 • ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง ได้แก่ ธาตุเหล็ก, วิตามินบี 12, กรดโฟลิค
 • โรคไตวายเรื้อรัง ทำให้ขาดปัจจัยในการกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง
 • โรคของไขกระดูก เช่น ไขกระดูกฝ่อ มะเร็งในไขกระดูก การติดเชื้อในไขกระดูก เป็นต้น
 • โรคเรื้อรังบางชนิด เช่น โรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบ โรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

2. การทำลายเม็ดเลือดแดงมากขึ้นในร่างกาย โรคกลุ่มนี้จะเป็นสาเหตุให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ ผู้ป่วยมักจะมีอาการตัวและตาเหลือง (ดีซ่าน) ร่วมด้วย เช่น

 • โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคทางกรรมพันธุ์ที่พบบ่อย ผู้ป่วยอาจมีอาการเล็กน้อยหรือมีโลหิตจางรวดเร็วเมื่อเวลามีไข้ ในบางรายอาจมีภาวะโลหิตจางร่วมกับเหลือง ตับม้ามโต ซึ่งเป็นตั้งแต่อายุน้อยๆ
 • โรคเม็ดเลือดแดงแตกง่ายจากการขาดเอนไซม์ G-6PD เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ มักพบในเพศชาย โดยในภาวะปกติผู้ป่วยมักไม่มีอาการ หากมีการติดเชื้อหรือได้รับยาบางชนิดจะเกิดการกระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายขึ้น จนเกิดอาการโลหิตจางรวดเร็ว ดีซ่าน และปัสสาวะเป็นสีน้ำปลา
 • โรคเม็ดเลือดแดงแตกง่ายจากภูมิคุ้มกันของตนเองทำลายเม็ดเลือดแดง เป็นโรคที่พบมากในเพศหญิงวัยเจริญพันธุ์ อาจพบร่วมกับโรคของระบบภูมิคุ้มกันอื่นๆ
 • การติดเชื้อบางชนิด เช่น มาลาเรีย, คลอสติเดียม, มัยโค พลาสมา เป็นต้น

3. การเสียเลือดอาจเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน เช่น การเกิดอุบัติเหตุ การตกเลือด หรืออาจค่อยๆ เสียเลือดเรื้อรัง เช่น เสียเลือดทางประจำเดือนในผู้หญิง เสียเลือดในทางเดินอาหารในผู้ชายและผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ผู้ป่วยที่เสียเลือดเรื้อรังมักจะมีการขาดธาตุเหล็กตามมาด้วยเช่นกัน

โลหิตจางเกิดได้จากหลายสาเหตุ

ทำอย่างไรเมื่อสงสัยว่ามีภาวะโลหิตจาง

ทำอย่างไรเมื่อสงสัยว่ามีภาวะโรหิตจาง

หากเริ่มรู้สึกมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หรืออาการอื่นๆ ที่เข้าข่ายอาการของภาวะโลหิตจาง ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจว่าอาการที่เป็นอยู่นั้นเกิดจากโลหิตจางจริงหรือไม่ และเกิดจากสาเหตุอะไร โดยทั่วไปแพทย์จะทำการซักถามประวัติอย่างละเอียด รวมถึงตรวจร่างกายเพื่อเป็นแนวทางในการวินิจฉัยหาสาเหตุต่อไป

 

โดยการรักษาภาวะโลหิตจางจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการที่เป็นอยู่

 • ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมาก ควรได้รับการรักษาในโรงพยาบาลโดยให้นอนพักไม่ออกแรง มีการให้ออกซิเจน และอาจต้องให้เลือดแดงทดแทนไปด้วย
 • ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการรุนแรง การรักษาอาจให้ยาหรือสารต่างๆ ที่ผู้ป่วยขาด ที่สำคัญคือ ผู้ที่เป็นโลหิตจางไม่ควรซื้อยาบำรุงเลือดมากินเอง เช่น ยาที่มีธาตุเหล็ก เพราะว่าผู้ป่วยอาจจะไม่ได้ขาดสารเหล่านั้นก็ได้ หากกินมากไปอาจเกิดอันตรายจากการสะสมธาตุเหล็กในร่างกายที่มากเกินไปได้ ดังนั้น เราควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีนและอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ ไข่ ตับ ไต เนื้อสัตว์ เมล็ดธัญพืช เช่น ถั่ว งา เมล็ดฟักทอง ลูกเดือย เป็นต้น ก็สามารถเพิ่มธาตุเหล็กซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้กับร่างกายแล้ว

นอกจากนี้ อาการของภาวะโลหิตจางนั้นร้ายแรงกว่าที่คิดมาก เพราะอาจเป็นอาการแสดงของโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคไตวาย หรือโรคแพ้ภูมิบางชนิดอย่างโรค SLE ดังนั้น ผู้ที่มีภาวะโลหิตจางไม่ว่าจะอาการมากหรืออาการน้อยก็ตาม ควรพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีที่สุด

ถ้าไม่อยากทรัพย์จางเพราะโลหิตจางหรือโรคร้ายอื่นๆ เพิ่มความมั่นใจด้วยสัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟ็ค แคร์ คุ้มครองครอบคลุมโรคร้ายมากถึง 36 โรคร้าย เช่น โรคมะเร็ง โรคกล้ามเนื้อหัวใจ เนื้องอกในสมอง ชนิดไม่ใช่มะเร็ง และยังดูแลโรคร้ายแบบต่อเนื่อง ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ระยะกลาง หรือระยะรุนแรง สูงถึง 1 ล้านบาท เบี้ยวันละไม่ถึง 7 บาท* ให้คุณคลายกังวลแม้เจ็บป่วยโรคร้ายก็มีคนช่วยดูแล

ทำอย่างไรเมื่อสงสัยว่ามีภาวะโรหิตจาง

หมายเหตุ

*สำหรับผู้เอาประกันภัยเพศหญิง อายุ 28 ปี เลือกจำนวนเงินเอาประกันภัย 1,000,000 บาท และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มาของข้อมูล: สืบค้นเมื่อวันที่ 02/07/64

🔖 รพ. วิชัยยุทธ (ข้อมูล ณ วันที่ 08/07/62)

🔖 รพ. ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ (ข้อมูล ณ วันที่ 08/03/62)

🔖 รพ. กรุงเทพ หาดใหญ่ (ข้อมูล ณ วันที่ 08/01/62)

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept