แม้ว่าอยากจะอยู่บ้านเลี้ยงลูกก็ตาม แต่ด้วยความจำเป็นที่ต้องออกไปทำงานหรือไม่มีญาติมาช่วยดูแลลูก ทำให้พ่อแม่ส่วนใหญ่เริ่มมองหาพี่เลี้ยงเด็กมาเป็นผู้ช่วยดูแลลูกน้อยตอนที่ออกไปทำงานนอกบ้าน ซึ่งการจ้างพี่เลี้ยงเด็กสักคนมาช่วยดูแลลูกก่อนเข้าโรงเรียนเป็นเรื่องที่สร้างความหนักอกหนักใจให้พ่อแม่เช่นเดียวกัน เพราะจำเป็นต้องเลือกคนที่ไว้ใจได้และต้องมีประสบการณ์ในการเลี้ยงดูเด็กด้วย ซึ่งพี่เลี้ยงที่เก่งและมีประสบการณ์จะสามารถช่วยเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยได้เหมาะสมกับวัยนั่นเอง

คุณสมบัติของพี่เลี้ยงเด็กที่ดี

คุณสมบัติของพี่เลี้ยงเด็กที่ดี

การเลี้ยงเด็กไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นต้องเลือกคนที่มีประสบการณ์และไว้ใจได้มาเป็นผู้ช่วยคนเก่งให้กับพ่อแม่ โดยคุณสมบัติของพี่เลี้ยงเด็กที่ดี มีดังนี้

 

 • ควรมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป เพื่อให้มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ในระดับหนึ่ง
 • ต้องไว้ใจได้ ไม่ทอดทิ้งหรือทำร้ายร่างกายและจิตใจของเด็ก ไม่ว่าต่อหน้าหรือลับหลังพ่อแม่ก็ตาม
 • สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคติดต่อ เพราะงานดูแลเด็กเล็กไม่ใช่งานเบาๆ ต้องดูแลตลอดเวลาและมีรายละเอียดเยอะ หากร่างกายไม่แข็งแรงอาจเจ็บป่วยและติดต่อสู่เด็กได้
 • มีประสบการณ์ในการดูแลเด็กมาก่อน ต้องเข้าใจในธรรมชาติของเด็ก สามารถสื่อสาร รับรู้อารมณ์ ความต้องการของเด็ก และตอบสนองได้ถูกต้อง
 • มีลักษณะนิสัยที่ดี รักเด็ก อ่อนโยน ใจเย็น รักความสะอาด และมีมารยาทที่ดีเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกได้
 • เป็นคนละเอียดรอบคอบ ช่างสังเกต หากลูกมีอาการเจ็บป่วยก็สามารถดูแลเบื้องต้นและแจ้งอาการให้พ่อแม่รู้ได้อย่างรวดเร็ว
 • สามารถส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กในแต่ละช่วงอายุได้ เพราะหากพัฒนาการของลูกได้รับการส่งเสริมในระหว่างวันแทนที่จะรอคุณแม่มาส่งเสริมเองเมื่ออยู่กับลูก จะส่งผลดีกับพัฒนาการลูกมากกว่า
คุณสมบัติของพี่เลี้ยงเด็กที่ดี

พี่เลี้ยงที่ดี ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้

พี่เลี้ยงที่ดี ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้

เพราะแต่ละช่วงวัยของเด็กนั้นต้องส่งเสริมพัฒนาการที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ก่อนที่ลูกน้อยจะเข้าโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่จึงควรเล่นและพูดคุยกับลูกเพื่อเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงที่พ่อแม่ต้องไปทำงาน ผู้ช่วยคนเก่งจึงต้องรับไม้ต่อจากพ่อแม่ แต่ละช่วงวัยของเด็กมีพัฒนาการยังไงบ้าง ไปดูกัน

 

 • เด็กทารก (Infant) 1-12 เดือน : ลูกน้อยจะเริ่มแสดงออกถึงพัฒนาการใหม่ๆ ตลอดเวลา ช่วง 3-6 เดือน จะควบคุมการเคลื่อนไหวของศีรษะ คอไม่อ่อนพับ เริ่มพลิกคว่ำ และจดจำใบหน้าได้ ช่วง 6-9 เดือน เด็กเริ่มพูดอ้อแอ้ รู้ชื่อและคำต่างๆ พอเข้าสู่ช่วง 7 -12 เดือน เด็กจะเริ่มคลาน เกาะยืน เดิน หยิบสิ่งของด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ ดังนั้น พ่อแม่หรือพี่เลี้ยงเด็กควรให้ของเล่นที่เหมาะสมเพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้าของเด็ก และสอนให้ลูกเรียนรู้ที่จะไว้ใจเพื่อสร้างความมั่นคงทางอารมณ์เมื่อโตขึ้น
 • เด็กวัยเตาะแตะ (Toddler) 1-3 ปี : ช่วงนี้เป็นช่วงที่เด็กเริ่มเป็นตัวของตัวเอง ไม่ชอบถูกบังคับ มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย สมอง และอารมณ์ได้มากที่สุดและเร็วที่สุดกว่าช่วงอื่นๆ ในชีวิตก็ว่าได้ ควรเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วยการเล่นปีนป่าย กระโดดไปมา พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กด้วยการใช้ช้อนส้อมและขีดเขียนง่ายๆ นอกจากนี้ พ่อแม่และพี่เลี้ยงเด็กควรเพิ่มการเรียนรู้ที่ซับซ้อนขึ้นเพื่อให้สมองเด็กพัฒนาได้มากที่สุด เช่น กระตุ้นให้ลูกสำรวจสิ่งใหม่ๆ ให้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเพื่อสร้างความมั่นใจในตัวเอง
 • เด็กก่อนวัยเรียน (Preschoolers) 3-5 ปี : ช่วงนี้ลูกมีทักษะทางด้านร่างกายเพิ่มมากขึ้น ทรงตัวได้ แต่งตัวเอง มีการเรียนรู้และลองทำสิ่งใหม่ๆ ดังนั้น พ่อแม่และพี่เลี้ยงเด็กควรหมั่นพูดคุยและให้เด็กใช้จินตนาการอย่างเหมาะสม เช่น ใช้ของเล่นมาเล่านิทานหรือบทบาทสมมติ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษาและความคิดสร้างสรรค์ให้แก่ลูกน้อย
พี่เลี้ยงที่ดี ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้

พี่เลี้ยงเด็ก อีกหนึ่งผู้ช่วยคนเก่งของพ่อแม่ยุคใหม่ที่มาช่วยดูแลลูกน้อยในช่วงที่ต้องออกไปทำงาน ซึ่งการเลี้ยงเด็กนั้นต้องใช้ประสบการณ์และความอดทนอย่างมากเลยทีเดียว หากเจอพี่เลี้ยงเด็กที่ดีและเข้ากับลูกเราได้แล้ว พ่อแม่ก็อยากร่วมงานและต่างดูแลกันไปเรื่อยๆ จนเหมือนคนในครอบครัว ดูแลคนที่ดูแลลูกน้อยของคุณ ด้วยโครงการ เฮ้าส์ คีฟปิ้ง ประกันสำหรับผู้ช่วยคนเก่งในบ้านของคุณรวมถึง แม่บ้าน คนสวน คนขับรถ (คนไทยหรือต่างด้าวก็คุ้มครอง) ช่วยแบ่งเบาค่ารักษายามเจ็บป่วยหากต้องนอนโรงพยาบาล เพิ่มโอกาสและทางเลือกในการรักษา  เลือกซื้อเพิ่มความคุ้มครองค่ารักษา OPD เพิ่มได้ หาความคุ้มครองดีๆ เพื่อดูแลคนที่ดูแลคุณ

 

👉🏻 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือ โทร. 1766

 

หมายเหตุ

 • เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด
 • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 25/10/64

 

🔖รพ. บำรุงราษฎร์ (ข้อมูล ณ วันที่ 22/05/62)

🔖enfababy 

🔖 รักลูก

Tags:

Related Products

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept