สำหรับใครหลายคน กาแฟคือส่วนหนึ่งของชีวิต ช่วยเยียวยา ให้ความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และลดอาการงัวเงีย ง่วงนอน และต้องดื่มเป็นประจำในทุก ๆ เช้า หรือระหว่างวัน ชนิดที่ว่าขาดกาแฟเหมือนขาดใจ

แต่ด้วยเหตุลผลทางสุขภาพ ส่งผลให้ต้องหยุดดื่ม หรือลาขาดกับกาแฟ เช่น ต้องตรวจเลือด เตรียมตัวผ่าตัด เตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19 หรือมีความต้องการอยากเลิกดื่มกาแฟจริงจัง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น แต่กลับกลายเป็นว่าพอไม่ได้ดื่มกาแฟปุ๊บอาการปวดหัวก็มาเยือนในทันที เป็นเพราะอะไร อาการเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการเลิกดื่มกาแฟหรือไม่ มาดูกัน

หากเลิกดื่มกาแฟทันที จะเกิดอะไรขึ้น

หากเลิกดื่มกาแฟทันที จะเกิดอะไรขึ้น

อย่างที่ทราบกันดีว่า กาแฟมีสารที่ชื่อว่า คาเฟอีน (Caffeine) มีฤทธิ์ทำหน้าที่ในการกระตุ้นประสาท ส่งผลให้สมองแจ่มใส ร่างกายกระปรี้กระเปร่า รู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง และหากเราดื่มกาแฟจนติดเป็นนิสัย ร่างกายจะมีความต้องการสารชนิดนี้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นหากเรางด หรือเลิกดื่มกาแฟทันที ร่างกายจะมีอาการที่เรียกว่า ขาดคาเฟอีน ซึ่งผลกระทบจะมีดังนี้

 • ปวดหัว เป็นอาการที่พบมากที่สุด
 • อ่อนเพลีย ง่วงซึม ไม่มีสมาธิ
 • มึนงง สมองไม่ปลอดโปร่ง
 • รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 • ซึมเศร้า หดหู่ ไม่มีสมาธิ
 • หงุดหงิด และคลื่นไส้อาเจียน

 

โดยอาการขาดคาเฟอีนจะเกิดขึ้นภายใน 12-24 ชั่วโมง หลังหยุดดื่มกาแฟและต่อเนื่องได้ใน 2-7 วัน และอาการจะรุนแรงภายใน 1-2 วันแรก แต่ถ้าระหว่างนั้นร่างกายได้รับคาเฟอีนเข้าไปอาการจะดีขึ้นภายในครึ่งชั่วโมง

หากเลิกดื่มกาแฟทันที จะเกิดอะไรขึ้น

หักดิบ เลิกดื่มกาแฟทันที ไม่เป็นผลดีกับร่างกาย

หักดิบ เลิกดื่มกาแฟทันที ไม่เป็นผลดีกับร่างกาย

หากต้องการจะเลิกดื่มกาแฟ แนะนำว่าไม่ควรหักดิบในทันที เพราะอาการขาดคาเฟอีนอาจเกิดขึ้นได้กับคุณ ดังนั้นค่อย ๆ ลดปริมาณการบริโภคลง หรือจำกัดจำนวนแก้วต่อวัน ภายในระยะเวลา 7-14 วัน เพื่อป้องกันอาการขาดคาเฟอีนที่อาจเกิดขึ้นได้ หรืออาจเปลี่ยนไปใช้เครื่องดื่มชนิดอื่นที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนในปริมาณที่ต่ำกว่าแทน เช่น ชา โกโก้ ช็อกโกแลต เครื่องดื่มเกลือแร่ เป็นต้น

นอกจากนี้ควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อลดอาการอ่อนเพลีย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เพื่อช่วยขับคาเฟอีนออกจากร่างกาย และหากมีอาหารง่วงนอนในระหว่างวันแนะนำให้ยืดเส้นยืดสาย ออกไปสูดอากาศ หรือกินผลไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย

หักดิบ เลิกดื่มกาแฟทันที ไม่เป็นผลดีกับร่างกาย

ใครที่ควรเลี่ยง หรือเลิกดื่มกาแฟ

ใครที่ควรเลี่ยง หรือเลิกดื่มกาแฟ

ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรระมัดระวังการบริโภคกาแฟ เพราะอาจได้รับผลกระทบจากฤทธิ์ของคาเฟอีนและสารกลุ่มไดเทอร์พีนที่รบกวนระดับไขมันในเลือด ดังนี้

 

 • โรคนอนไม่หลับ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟก่อนเข้านอน
 • โรคความดันโลหิตสูง ที่ควบคุมอาการไม่ได้ ควรเลี่ยงการดื่มกาแฟปริมาณมากติดต่อกัน เพราะอาจทำให้ความดันโลหิตทั้งขณะหัวใจบีบและคลายตัวเพิ่มขึ้นหลังการดื่ม
 • โรคไขมันในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟสด กาแฟต้มที่ไม่ผ่านการกรอง เพราะอาจทำให้คุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ไม่ดี
 • โรคกระดูกพรุน เนื่องจากคาเฟอีนเพิ่มการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ ทำให้ความหนาแน่นแร่ธาตุในกระดูกลดลงเล็กน้อย ควรระมัดระวังในผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ
 • ผู้หญิงมีครรภ์ หากดื่มกาแฟปริมาณมากตลอดช่วงตั้งครรภ์อาจทำให้ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์หรือคลอดก่อนกำหนด ส่วนผู้หญิงที่ให้นมบุตรหากดื่มกาแฟ อาจมีคาเฟอีนถูกขับออกทางน้ำนมได้

 

ที่มา : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ใครที่ควรเลี่ยง หรือเลิกดื่มกาแฟ

กาแฟช่วยสร้างความสุขและความรื่นรมย์ให้กับหลายคน แต่ทั้งนี้ก็ควรดื่มในปริมาณที่พอดี และผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในการบริโภค ส่วนใครที่กำลังตั้งเป้าอยากจะลด ละ เลิก กาแฟ เพื่อสุขภาพ อย่างที่กล่าวไปไม่ควรหักดิบ หรือถอนทันที เพราะจะส่งผลกระทบกับร่างกาย ดังนั้นจึงต้องค่อยเป็นค่อยไปเพื่อสร้างความสมดุล และมองหาความคุ้มครองที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจผ่านประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึง 99 ปี

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

 

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือโทร.1766

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 27/08/64

 

🔖 HelloKhunmor (ข้อมูล ณ วันที่ 09/09/63)

 

🔖 Rama Channel (ข้อมูล ณ วันที่ 12/01/60)

 

🔖 Posttoday (ข้อมูล ณ วันที่ 10/05/63)

 

🔖 HonestDocs (ข้อมูล ณ วันที่ 28/03/60)

 

🔖 จส.100 (ข้อมูล ณ วันที่ 13/05/63)

 

🔖คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (ข้อมูล ณ วันที่ 02/04/63)

Tags:

Related Products

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept