หลังจากที่ประเทศไทยประกาศบังคับ พ.ร.บ. จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 มาตราที่ 123 ระบุไว้ว่า ผู้โดยสารที่เป็นเด็กอายุไม่เกิน 6 ปี และสูงไม่เกิน 135 ซม. ต้องนั่งในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก หรือนั่งในที่พิเศษสำหรับเด็ก หรือ คาร์ซีท (Car seat) เพื่อป้องกันอันตรายหากเกิดอุบัติเหตุ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 2,000 บาท จึงทำให้คาร์ซีทถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับคาร์ซีทให้มากขึ้นว่ามีความจำเป็นแค่ไหนสำหรับลูก ๆ หลาน ๆ ของคุณต่อการเดินทาง

คาร์ซีท ช่วยลด การเสียชีวิต 70%

คาร์ซีท ช่วยลด การเสียชีวิต 70%

คาร์ซีท (Car Seat) คือที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยปกป้อง และป้องกันเด็กจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เพราะที่นั่งและเข็มขัดนิรภัยปกติที่มีอยู่บนรถยนต์นั้น ไม่ได้รับการออกแบบมาให้เหมาะกับสรีระของเด็ก คาร์ซีทจึงเหมาะสมที่จะช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บ และป้องกันไม่ให้เด็กเสียชีวิตได้ 

โดยองค์การอนามัยโลก สนับสนุนการใช้ที่นั่งนิรภัย หรือคาร์ซีทในรถยนต์สำหรับเด็ก ซึ่งสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึง 70% เลยทีเดียว

 

🔖 workpointtoday (ข้อมูล ณ วันที่ 11/05/65)

🔖 Thairath (ข้อมูล ณ วันที่ 11/05/65)

คาร์ซีท ช่วยลด การเสียชีวิต 70%

ประโยชน์ของคาร์ซีท

ประโยชน์ของคาร์ซีท

ประโยชน์ของการติดตั้งคาร์ซีทให้เด็ก นอกจากเพื่อความปลอดภัยแล้วจะมีอะไรบ้างมาดูกัน

 

  • เด็กปลอดภัยระหว่างเดินทาง คาร์ซีทช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการเดินทาง เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ คาร์ซีทจะช่วยลดระดับความรุนแรงและลดการบาดเจ็บของเด็กได้
  • เพื่อสร้างวินัยให้เด็ก ให้ลูกรู้จักหน้าที่ว่าหากเวลาเดินทางที่นั่งของตัวเองคือคาร์ซีทและลูกจะปลอดภัยที่สุดเมื่อนั่งตรงนี้
  • สะดวกต่อการดูแลเด็กในรถ โดยเฉพาะแม่ ๆ ที่ต้องเลี้ยงลูกเอง หรือมีลูกมากกว่าสองคน การใช้คาร์ซีทนอกจากจะปลอดภัย ยังทำให้เกิดความเป็นระเบียบในการดูแลมากขึ้น
  • คาร์ซีทมีให้เลือกได้ตามช่วงอายุ การติดตั้งคาร์ซีทให้เหมาะกับช่วงอายุของเด็กถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยให้เด็กปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงทำให้เด็กนั่งหรือนอนได้สบายตัวตลอดการเดินทาง

 

🔖 babygiftretail

🔖 bangkokbiznews (ข้อมูล ณ วันที่ 09/05/65)

ประโยชน์ของคาร์ซีท

เลือกคาร์ซีท ให้เหมาะกับลูก

เลือกคาร์ซีท ให้เหมาะกับลูก

เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของลูก นอกจากคุณภาพและราคาที่เหมาะสมแล้ว การเลือกคาร์ซีทที่ถูกต้องควรดูจาก อายุ น้ำหนัก ของลูกเป็นหลัก จากนั้นจึงเลือกประเภทคาร์ซีทที่เหมาะ ดังนี้

 

  • Rear–Facing Seat คาร์ซีทแบบกระเช้าหันหน้าเข้าหาเบาะ สำหรับทารกแรกเกิดถึง 2 ปี ป้องกันคอและกระดูกสันหลัง
  • Forward–Facing Seat คาร์ซีทหันหน้าออกจากเบาะ สำหรับเด็ก 2-11 ปี ข้อดีคือสามารถใช้ได้นาน
  • Combination Seat คาร์ซีทที่ใช้งานได้หลากหลาย สามารถเลือกหันด้านหน้าหรือหลังได้ สำหรับเด็ก 4-6 ปี
  • Booster Seat เบาะเสริมความสูง สำหรับเด็ก 4- 11 ปี ที่มีขนาดตัวเกินมาตรฐาน

 

🔖 workpointtoday (ข้อมูล ณ วันที่ 11/05/65)

 

 

  คราวนี้ก็ทราบกันดีแล้วว่าคาร์ซีทมีประโยชน์กับลูก ๆ มากแค่ไหน และคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเลือกซื้อคาร์ซีทได้ตามความเหมาะสมกับลูกของเราได้อย่างมั่นใจและที่สำคัญเมื่อมีคาร์ซีทแล้วก็ต้องอย่าลืมฝึกให้ลูกนั่งจนเป็นนิสัยเพื่อความปลอดภัยสูงสุดตลอดการเดินทางกันด้วย

เลือกคาร์ซีท ให้เหมาะกับลูก
Tags:

Related Products

Health Insurance

Elite Health Plus Rider

Get health coverage you need with Elite Health Plus Rider from Muang Thai Life Assurance which

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept