ถ้าพูดถึงความเจ็บป่วย หลายคนมักนึกถึงอาการเจ็บปวดหรือความไม่สบายตัวต่างๆ และบ่อยครั้งอาการที่คุ้นชินก็ทำให้เรามองข้ามอะไรหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะอาการใกล้ตัวที่เราแสดงออกไปตามกลไกของร่างกาย อย่างการหาว การเรอ หรือการสะอึกเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่นานก็หายไป แต่เคยฉุกคิดบ้างไหมว่า บางทีอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนจากความผิดปกติของร่างกาย เพราะอาการธรรมดาที่เราไม่ทันได้สนใจ สามารถกลายเป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายแรงที่ไม่ธรรมดาได้โดยไม่รู้ตัว เมืองไทยประกันชีวิตมีข้อมูลดีๆ มาแบ่งปันให้อีกเช่นเคย

ท้องอืด เรอบ่อย ปล่อยไว้เสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร

ท้องอืด เรอบ่อย ปล่อยไว้เสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร

การเรอคือการขับลมหรือแก๊สที่มีมากออกจากกระเพาะอาหาร เพราะบางครั้งการกินอาหารเร็วเกินไป การพูดคุย หรือแม้แต่การเคี้ยวหมากฝรั่ง ก็ทำให้เรากินลมเข้าไปมากเกินพอดีจนต้องระบายออกมา และการเรอธรรมดาไม่ถือว่ามีอันตรายใดๆ ถ้าไม่มีอาการท้องอืด แสบร้อนกลางอกมากกว่าปกติ อุจจาระมีเลือดปน น้ำหนักลดและอ่อนเพลียรวมอยู่ด้วย เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น นี่คือสัญญาณเตือนความเสี่ยงของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร  ที่ถือเป็น 1 ใน 10 ของมะเร็งที่คนไทยเป็นกันมากที่สุด และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 ของโรคมะเร็งทั้งหมดทั่วโลก ความน่ากลัวของโรคร้ายชนิดนี้คือ จะไม่แสดงอาการแน่ชัด แต่ร้ายยิ่งกว่าคือเมื่อแสดงอาการแล้ว ก็ยังดูใกล้เคียงกับอาการของโรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือไวรัสลงกระเพาะอาหาร ทำให้หลายครั้งสัญญาณเตือนเหล่านี้ก็ถูกมองข้ามไป

ดังนั้นแล้วคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอย่างชอบกินอาหารปิ้งย่าง อาหารรมควัน อาหารรสเค็ม หรืออาหารหมักดอง แถมสูบบุหรี่จัดและดื่มแอลกอฮอลล์เป็นประจำจึงควรระมัดระวัง คอยสังเกตอาการผิดปกติของร่างกาย และหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ แต่ถ้าจะให้ดีคือควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตให้ปลอดภัย พร้อมออกกำลังกายควบคู่ไปก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวมากขึ้น

ท้องอืด เรอบ่อย ปล่อยไว้เสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร

เลือดกำเดาไหลบ่อย หากปล่อยเสี่ยงมะเร็งหลังโพรงจมูก

เลือดกำเดาไหลบ่อย หากปล่อยเสี่ยงมะเร็งหลังโพรงจมูก

เส้นเลือดในโพรงจมูกเป็นสิ่งเปราะบาง แค่สั่งน้ำมูกแรงๆ โดนแคะ แกะ เกา หรือสภาพอากาศที่ร้อนเกินไป หนาวเกินไป แห้งเกินไป ก็สามารถทำให้อาการเลือดกำเดาไหลได้เป็นปกติ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีเลือดกำเดาไหลออกมาในปริมาณมาก นานต่อเนื่องแบบไม่หยุดภายใน 10 นาที โดยมีลิ่มเลือดปน และเกิดขึ้นซ้ำๆ บริเวณรูจมูกข้างเดิมตลอด ขอให้รู้ไว้ว่า นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนเบาๆ ของโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก ซึ่งถือเป็นภัยเงียบที่คนส่วนมากมักไม่ทันสังเกต และเป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนเอเชีย โดยโรคนี้มักพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงประมาณ 2 เท่า ซึ่งสามารถมาจากพันธุกรรมด้วยส่วนหนึ่ง แต่ในอีกหลายๆ ส่วนก็สามารถเกิดจากเชื้อไว้รัส และพฤติกรรมการกินที่ขาดความระมัดระวัง ใครที่ชื่นชอบการกินอาหารหมักดอง ปลาเค็ม เนื้อเค็ม แหนม ไส้กรอกอีสาน หรือแม้แต่อาหารปิ้งย่างเป็นประจำ ยิ่งต้องหมั่นตรวจสุขภาพให้ดี ก่อนที่ร่างกายได้รับสารก่อมะเร็งไนโตรซามีน (Nitrosamine) ที่เป็นสาเหตุหลักของโรคร้ายชนิดนี้มากเกินไป หากพบอาการผิดปกติที่เข้าข่าย ให้รีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโดยเร็ว พร้อมเร่งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดี หันกลับมาดูแลสุขภาพด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยเสริมเกราะป้องกันโรคร้ายให้ห่างไกลจากตัวมากขึ้น

เลือดกำเดาไหลบ่อย หากปล่อยเสี่ยงมะเร็งหลังโพรงจมูก

เดี๋ยวท้องผูก เดี๋ยวท้องเสีย ปล่อยไว้เสี่ยงมะเร็งลำไส้

เดี๋ยวท้องผูก เดี๋ยวท้องเสีย ปล่อยไว้เสี่ยงมะเร็งลำไส้

ไม่กินผักระวังท้องผูก กินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะระวังท้องเสีย แต่ถ้าไม่เข้าข่ายทั้งสองกรณีแล้วยังเดี๋ยวท้องผูก เดี๋ยวท้องเสีย ต้องระวังให้ดี เพราะคุณมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้แบบไม่รู้ตัว โดยปกติแล้วผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคนี้มักมีพฤติกรรมชอบกินอาหารไขมันสูงและเนื้อสัตว์ ชอบอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด ของทอด ปิ้ง ย่าง หรืออาหารที่ไม่ค่อยมีประโยชน์กับร่างกาย ไม่ค่อยชอบกินผักหรือผลไม้ ใครที่เข้าข่ายและรู้สึกว่าร่างกายของตัวเองผิดปกติลองสังเกตอาการเบื้องต้นดูว่า

 • ระบบขับถ่ายของตัวเองมีอาการท้องผูกสลับท้องเสียโดยไม่ทราบสาเหตุหรือไม่
 • ท้องอืดท้องเฟ้อ หรือปวดท้องน้อยหน่วงๆ ผิดปกติหรือเปล่า
 • กินอาหารเท่าเดิม แต่น้ำหนักลดลง และอุจจาระมีมูกเลือดปะปนออกมาด้วย

หากมีอาการเหล่านี้ขออย่าได้ชะล่าใจไป รีบพบแพทย์เพื่อขอรับคำแนะนำ และเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะโรคร้ายร้ายอย่างมะเร็ง ยิ่งตรวจพบเร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาให้หายได้

เดี๋ยวท้องผูก เดี๋ยวท้องเสีย ปล่อยไว้เสี่ยงมะเร็งลำไส้

ปัสสาวะบ่อยเกินไป เสี่ยงมะเร็งรังไข่

ปัสสาวะบ่อยเกินไป เสี่ยงมะเร็งรังไข่

หนึ่งในความเชื่อที่เราคุ้นเคย ยิ่งดื่มน้ำเยอะยิ่งดี จะได้ปัสสาวะบ่อยๆ ช่วยขับแบคทีเรียออกจากร่างกาย แต่ถ้าปัสสาวะบ่อยมากจนเกินไป ไม่ได้หมายถึงว่าร่างกายจะสามารถขับของเสียได้มากตามไปด้วยอย่างเดียว แต่ยังสามารถเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งรังไข่  โรคร้ายแรงของผู้หญิงที่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 2 รองลงมาจากมะเร็งปากมดลูก และเป็นอันดับ 6 ของมะเร็งทั้งหมดที่พบในหญิงไทยได้อีกด้วย จากสถิติมะเร็งรังไข่สามารถทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้มากที่สุด เพราะกว่าจะตรวจพบอาการก็เข้าสู่ระยะร้ายแรงไปแล้ว โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือ

 • การปัสสาวะบ่อยหรืออั้นปัสสาวะไม่อยู่ เนื่องจากก้อนมะเร็งอาจไปเบียดกระเพาะปัสสาวะ
 • ปวดท้องน้อยและคลำเจอก้อนเนื้อ รวมทั้งประจำเดือนมาไม่ผิดปกติ
 • ปวดท้องเฉียบพลัน น้ำหนักตัวลด มีเลือดออกผิดปกติจากช่องท้องและช่องคลอด

หากมีอาการเหล่านี้ให้รีบปรึกษาแพทย์โดยเร็วทันที โดยผู้ที่มีความเสี่ยงในการเจ็บป่วยสูง มักเป็นผู้หญิงอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ยังไม่เคยตั้งครรภ์หรือคลอดบุตร และมีญาติหรือมีประวัติป่วยเป็นโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ลำไส้ใหญ่ หรือเต้านมมาก่อน หากใครมีเกณฑ์เข้าข่าย หรืออยู่ในช่วงวัยที่สุ่มเสี่ยง ก็ควรหมั่นตรวจสุขภาพทั้งภายในและภายนอกอย่างสม่ำเสมอ หาทางป้องกันและดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง พร้อมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยกัน

ปัสสาวะบ่อยเกินไป เสี่ยงมะเร็งรังไข่

อาการเจ็บเล็กๆ น้อยๆ หากปล่อยไว้ก็อาจนำไปสู่โรคร้ายได้ เราจึงควรเช็กและหมั่นสังเกตอาการความเปลี่ยนแปลงของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ หากเจ็บป่วยขึ้นมา ไม่ใช่แค่ร่างกายที่อ่อนล้า แต่ค่ารักษาที่ต้องจ่ายก็มากมายจนทำให้เราอ่อนแรงได้เช่นกัน การวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก การซื้อประกันชีวิตและสุขภาพ หรือประชีวิตและโรคร้ายแรงก็เป็นทางเลือกอันดับหนึ่งที่ทุกคนมองหา เมืองไทยประประกันชีวิตจึงออกแบบโครงการเมืองไทย Cancer Care ที่ช่วยดูแล แม้ตรวจพบมะเร็งก็ไม่หวั่น เพราะเริ่มต้นคุ้มครองตั้งแต่ระยะยังไม่ลุกลาม เพื่อให้คุณคลายกังวลค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วยและความเสี่ยงจากโรคร้ายที่คาดเดาไม่ได้

หมายเหตุ

 • โครงการ เมืองไทย Cancer Care เป็นชื่อทางการตลาดของแบบประกันภัยคุ้มครองภายในระยะเวลา 10/10 และสัญญาเพิ่มเติมเพียว แคนเซอร์
 • ผลประโยชน์ เงื่อนไข และความคุ้มครองโดยละเอียด เป็นไปตามข้อกำหนดและเงื่อนไขตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • เบี้ยประกันภัยจะเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงอายุที่เพิ่มขึ้นของผู้เอาประกันภัย
 • เบี้ยประกันภัยของสัญญาประกันภัยนี้ สามารถ นำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ตามประกาศอธิบดีกรมสรรพากรเกี่ยวกับภาษีเงินได้ ฉบับที่ 172 และ 383
 • คำเตือน ผู้สนใจควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันทุกครั้ง และเมื่อได้รับกรมธรรม์แล้วโปรดศึกษารายละเอียดข้อกำหนดและเงื่อนไขกรมธรรม์

 

ที่มา : โรงพยาบาลพญาไท, โรงพยาบาลเปาโล, Thairath women, กรุงเทพธุรกิจ

Tags:

Related Products

Critical Illness

CI Perfect Care Rider

Care for those with critical illness since early stages

Be at ease with our continuous care for 36 critical illnesses since early stages and receive additional amounts in case of complications of diabetes or angioplasty.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept