“ระยะเริ่มต้นกับระยะลุกลาม” ส่วนมากมักได้ยินหรือคุ้นเคยกันในโรคร้าย อย่างโรคมะเร็ง และโรคไต ซึ่งโรคมะเร็งเป็นโรคที่มีการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของประเทศไทย ทำให้หลายคนคุ้นชินเมื่อคนใกล้ตัวหรือแม้กระทั่งตัวเองตรวจพบ และหากตรวจพบโรคอย่างแรกที่ต้องการทราบคือระยะของโรค ซึ่งหากเป็นเพียงระยะเริ่มต้นก็ยิ่งทำให้ผู้ป่วยโล่งใจมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าระยะของโรคนั้นสามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง หรืออะไรเป็นตัวกำหนดระยะของโรค? แน่นอนว่าการซื้อความคุ้มครองสุขภาพก็ทำให้อุ่นใจหากเจ็บป่วยก็มีคนช่วยดูแลค่ารักษา แต่การรู้รายละเอียดเบื้องต้นของโรคร้ายก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจมากขึ้น เมืองไทยประกันชีวิตจึงนำข้อมูลระยะของโรคมะเร็งมาให้ทุกท่านได้ทราบกัน

ระยะของมะเร็ง (Stage of Cancer) คืออะไร

ระยะของมะเร็ง (Stage of Cancer) คืออะไร
ระยะของมะเร็งเป็นตัวบ่งบอกการลุกลาม หรือความรุนแรงของมะเร็ง โดยมะเร็งเกือบทุกชนิดมีการจัดระยะของโรคเรียกว่า “ระยะของมะเร็ง” ซึ่งระยะของมะเร็งจะแบ่งตามความรุนแรงของโรคจากน้อยไปมาก คือ ระยะที่ 0 ระยะที่ 1 ระยะที่ 2 ระยะที่ 3 ระยะที่ 4 ส่วนตัวที่กำหนดระยะของมะเร็งคือ เซลล์มะเร็งแบ่งตัว เติบโต นอกเหนือการควบคุมจากร่างกาย สามารถเติบโตลุกลามเข้าไปในอวัยวะใกล้เคียง โดยเข้ากระแสเลือด ต่อมน้ำเหลืองได้ และการแบ่งระยะของโรคจะทราบก็ต่อเมื่อตรวจร่างกายโดยการเอ็กซเรย์ต่าง ๆ ผลเลือด ผลชิ้นเนื้อ ลักษณะของก้อนที่พบจากการผ่าตัด
ระยะของมะเร็ง (Stage of Cancer) คืออะไร

มะเร็งระยะต่าง ๆ แตกต่างกันแค่ไหน?

มะเร็งระยะต่าง ๆ แตกต่างกันแค่ไหน?
 • ระยะที่ 0 คือมะเร็งระยะต้น ๆ ที่อยู่บนชั้นของเซลล์ปกติยังไม่แทรกเข้าไปในเนื้อเยื่อปกติหรือยังจำกัดอยู่เฉพาะบริเวณพื้นผิวของเยื่อบุอวัยวะนั้นๆ มีการพยากรณ์โรคดีที่สุด มักจะมีโอกาสหายขาดได้เกินกว่า 95 %
 • ระยะที่ - 2  เรียกว่ามะเร็งระยะต้น เป็นระยะมะเร็งที่มีการพยากรณ์โรคดี โดยแพทย์จะรักษาอวัยวะให้สามารถมีการทำงานให้ใกล้เคียงปกติที่สุด โดยทั่วไปผู้ป่วยกลุ่มนี้มักจะมีอัตราการรอดชีวิตที่ 5 ปี อยู่ระหว่าง 70–95% แล้วแต่ตำแหน่งของมะเร็งต้นกำเนิด
 • ระยะที่ 3เป็นมะเร็งระยะลุกลามเฉพาะที่ มีการลามของมะเร็งไปยังอวัยวะข้างเคียง หรือต่อมน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียง การรักษาด้วยการผ่าตัดมักจะยากขึ้นกว่ามะเร็งระยะต้น มักจะมีอัตราการรอดชีวิตที่ 5 ปีอยู่ระหว่าง 40 – 70% โดยการรักษามะเร็งระยะที่ 3 จะเป็นการรักษาแบบผสมผสาน เช่น การผ่าตัด การฉายรังสี และการให้ยาเคมีบำบัด โดยลำดับการรักษาว่าจะเริ่มต้นด้วยวิธีใดก่อนนั้นขึ้นอยู่กับวินิจฉัยของแพทย์
 • ระยะที่ 4 เป็นระยะแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น ซึ่งเป้าหมายของการรักษามะเร็งระยะที่ 4 คือการยืดอายุและเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ป่วย ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งระยะที่ 4 ส่วนใหญ่ไม่หายขาด และอาจจะได้รับความทุกข์ทรมานจากก้อนมะเร็งที่แพร่กระจาย
มะเร็งระยะต่าง ๆ แตกต่างกันแค่ไหน?

ดูแลตัวเองห่างไกลโรคร้าย

ดูแลตัวเองห่างไกลโรคร้าย
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ๆ ละ 30 นาที จะช่วยลดอุบัติการณ์ของการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้  ความอ้วน ความเครียด ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็งได้
 • ทำจิตใจให้แจ่มใส เพราะความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำลง และส่งเสริมการเกิดโรคมะเร็งได้
 • กินผักผลไม้ ในผักผลไม้จะมีสารต้านมะเร็งอย่างแอนติออกซิแดนซ์ (Antioxidant) ได้แก่ วิตามินเอ ซี อี สารเบตาแคโรทีน สารไลโคปีน สารไอโซฟลาโวนอยด์ เส้นใยอาหาร ที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับเยื่อบุผิวลำไส้ใหญ่และลดการเกิดโรคมะเร็งได้
 • กินอาหารหลากหลาย กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่จำเจ และใหม่สด สะอาด ปราศจากเชื้อรา ลดอาหารที่ไขมันสูง อาหารปิ้ง ย่าง ทอดที่ไหม้เกรียม เนื้อสัตว์สีแดง และอาหารหมักดอง
 • ตรวจร่างกายเป็นประจำ การตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี จะช่วยลดความเสี่ยงเมื่อตรวจเจอก็สามารถรักษาได้ทันท่วงที
ดูแลตัวเองห่างไกลโรคร้าย

ถึงแม้จะดูแลตัวเองแค่ไหนก็ไม่สามารถป้องกันมะเร็งหรือโรคร้ายอื่น ๆ ได้ 100% การหาตัวช่วยลดความเสี่ยงยามเจ็บป่วยจะได้ไม่ต้องกับกังวลกับค่ารักษา ด้วยการซื้อความคุ้มครองสุขภาพ ซึ่งเมืองไทยประกันชีวิตได้ออกแบบสัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟค แคร์ ที่คุ้มครองครอบคลุมโรคร้าย ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น มากถึง 36 โรคร้าย เช่น โรคมะเร็ง โรคกล้ามเนื้อหัวใจ เนื้องอกในสมอง ชนิดไม่ใช่มะเร็ง เจ็บป่วยขึ้นมาก็เบาใจได้เรื่องค่ารักษา

 

หมายเหตุ

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

 

ที่มา :

 • รังสีรักษาและมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ bit.ly/3qP4laa
 • Ampro health bit.ly/3pprv6G
 • โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ bit.ly/3pjBN8l
Tags:

Related Products

Critical Illness

CI Perfect Care Rider

Care for those with critical illness since early stages

Be at ease with our continuous care for 36 critical illnesses since early stages and receive additional amounts in case of complications of diabetes or angioplasty.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept