วันวาเลนไทน์ 2565 ใกล้เข้ามาแล้ว หลายคนคงเตรียมตัวมอบของขวัญสุดพิเศษให้กับคนที่ตัวเองรัก แต่การดูแลเรื่องความรักอย่างเดียวอาจไม่พอ เพราะการดูแลหัวใจให้แข็งแรงก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่ผ่านวันวาเลนไทน์มาหลายครั้งการมีหัวใจที่แข็งแรงก็จะช่วยให้อยู่กับคนที่เรารักได้นาน ๆ เพราะอายุเพิ่มมากความเสี่ยงป่วยโรคหัวใจก็จะยิ่งเพิ่มตาม ซึ่งก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผ่านมาอาจขาดการเอาใจใส่ ที่สำคัญโรคหัวใจยังเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ของการเสียชีวิตในผู้สูงวัยอีกด้วย ส่วนจะดูแลหัวใจให้แข็งแรงแบบไหนนั้น ตามมาดูกันเลย

การดูแลหัวใจทำไมสำคัญในสูงวัย

การดูแลหัวใจทำไมสำคัญในสูงวัย
เรื่องของหัวใจก็เป็นเรื่องสำคัญของทุกเพศทุกวัยอยู่แล้ว แต่ในผู้สูงวัยต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ความเสื่อมต่าง ๆ ของร่างกายก็เพิ่มตามมาด้วย ทำให้ผู้สูงวัยมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ เช่น เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคลิ้นหัวใจผิดปกติ โรคหัวใจเต้นผิดปกติ หรือโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ฉะนั้น การดูแลหัวใจในผู้สูงวัยจึงสำคัญเป็นอย่างมาก หากเริ่มต้นดูแลแต่เนิ่น ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคได้
การดูแลหัวใจทำไมสำคัญในสูงวัย

ปัจจัยเสี่ยงที่ควรเลี่ยงก่อนโรคหัวใจมาเยือน

ปัจจัยเสี่ยงที่ควรเลี่ยงก่อนโรคหัวใจมาเยือน
ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผู้สูงวัยเข้าใกล้โรคหัวใจนั้น แน่นอนว่าคือความเสื่อมของร่างกาย ซึ่งส่วนมากจะเป็นความเสื่อมของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้พบโรคหลอดเลือดหัวใจตีบในผู้สูงวัยเป็นส่วนมาก รวมไปถึงการมีโรคประจำตัวอย่างโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฯลฯ แต่ก็ยังมีพฤติกรรมเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น กินหวาน มัน เค็มมากเกินไป ไม่กินผักผลไม้  กินอาหารฟ้าสต์ฟู้ดบ่อย ๆ อ้วน ไม่ออกกำลังกาย สูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์ มีความเครียดมากเกินไป พักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ตรวจสุขภาพ เหล่านี้ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้สูงวัยมีความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจได้
ปัจจัยเสี่ยงที่ควรเลี่ยงก่อนโรคหัวใจมาเยือน

เทคนิคดูแลสุขภาพหัวใจสูงวัยให้แข็งแรง

เทคนิคดูแลสุขภาพหัวใจสูงวัยให้แข็งแรง

การเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจรวมไปถึงโรคร้ายอื่น ๆ ด้วย ซึ่งอันดับแรกของการดูแลสุขภาพหัวใจสูงวัยให้แข็งแรง คือ เริ่มต้นควบคุมอาหารให้พอดี โดยเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ผ่อนคลายความเครียด งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หมั่นออกกำลังกาย (ถ้าผู้สูงอายุออกกำลังกายไม่ไหวควรหากิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวทำ เช่น เดิน ทำสวน รดน้ำต้นไม้ ทำงานบ้านเบา ๆ) ลดน้ำหนักส่วนเกิน ควบคุมความดันโลหิต และที่สำคัญควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

เทคนิคดูแลสุขภาพหัวใจสูงวัยให้แข็งแรง

เพราะสุขภาพของหัวใจไม่ใช่เรื่องไกลตัว ยิ่งเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ความเสี่ยงป่วยโรคหัวใจก็ยิ่งสูง อย่าลืมตรวจเช็กสุขภาพหัวใจเป็นประจำทุกปี จะได้มีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงอยู่กับคนที่เรารักพร้อมฉลองวันวาเลไทน์ด้วยกันไปอีกนาน แต่เพื่อความอุ่นใจ ให้คุณเสริมความมั่นใจด้วยประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย จากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองโควิด 19 ทุกสายพันธุ์ รวมถึงโรคระบาด โรคร้ายแรง และโรคทั่วไป วงเงินเลือกได้ตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท อายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึงอายุ 99 ปี* 

.

*เฉพาะสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ และ ดี เฮลท์ 

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย  
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (waiting period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. 2564- 28 ก.พ. 2565
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 27/12/65

🔖 โรงพยาบาลพญาไท (ข้อมูล ณ วันที่ 25/03/63)

 

🔖 โรงพยาบาลพญาไท (ข้อมูล ณ วันที่ 07/04/63)

🔖 รงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept