จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ลากยาวมาจนถึงตอนนี้ ส่งผลให้หลายคนเกิดความเครียดสะสมได้ ทั้งจิตตกกลัวว่าจะติดโควิด ไหนจะกังวลเรื่องงานอีก ยิ่งทำให้จิตใจหดหู่ไม่สดใส วันนี้เรามี “กลิ่นหอม” ที่สามารถช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดมาฝากกัน ใครชอบกลิ่นไหนก็เลือกมาใช้ได้ตามใจเลย

​สะระแหน่

​สะระแหน่

กลิ่นหอมเย็นๆ ของสะระแหน่จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวและรู้สึกเย็นสดชื่น สามารถช่วยระงับอาการปวดหัว ไมเกรน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต แถมยังป้องกันอาการไซนัสและไข้หวัดได้อีกด้วย นอกจากนี้สะระแหน่ยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการเสียดท้องและท้องเสียได้ หรือใครที่ต้องเดินทางไกลแล้วกลัวว่าจะเมารถ เมาเรือ สามารถนำน้ำมันสกัดจากสะระแหน่เจือจางมานวดบริเวณขมับและหลังคอ ก็จะช่วยลดอาการวิงเวียนเหล่านี้ได้อยู่หมัดทีเดียว

​สะระแหน่

กระดังงา

กระดังงา

  กลิ่นหอมอบอวลรัญจวนใจของกระดังงาช่วยทำให้ใจของเราสงบและรู้สึกผ่อนคลาย ลดความกระวนกระวาย และยังช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น นอกจากกลิ่นหอมที่ช่วยลดความเครียดแล้ว กระดังงายังมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต แก้หอบหืด ช่วยขับลม และยังใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย

กระดังงา

​ตะไคร้หอม

​ตะไคร้หอม

พืชสวนครัวที่ไม่ได้มีดีแค่เอามาสกัดไว้ใช้ไล่ยุงเท่านั้น แต่ด้วยความที่เป็นพืชตระกูลส้ม มะนาว กลิ่นของตะไคร้หอมจึงสดชื่นและนิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยเช่นเดียวกัน โดยกลิ่นหอมสดชื่นของตะไคร้หอมนั้นทำให้จิตใจคลายความเหนื่อยล้าได้ เพราะกลิ่นหอมๆ ของตะไคร้หอมยังมีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และลดอาการปวดเมื่อยได้ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยที่เรามักได้กลิ่นนี้ที่ร้านนวดและสปา แค่ได้กลิ่นก็รู้สึกผ่อนคลายสุดๆ แล้ว

​ตะไคร้หอม

​มะกรูด

​มะกรูด

กลิ่นหอมอบอุ่นของมะกรูดนอกจากช่วยเสริมรสชาติให้อาหารและเครื่องแกงหอมน่ากินเพิ่มขึ้นแล้ว มะกรูดยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการเครียด ความซึมเศร้า วิตกกังวล และอาการทางด้านจิตใจได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่ชอบเป็นหวัดและแพ้อากาศ มะกรูดยังสามารถช่วยให้ระบบทางเดินหายใจโล่งสบาย และบรรเทาอาการคัดจมูกจากไข้หวัดได้อีกด้วยนะ

​มะกรูด

​มะลิ

​มะลิ

กลิ่นหอมสุดละมุนของมะลิที่เราคุ้นเคยนั้น เห็นดอกเล็กๆ แบบนี้แต่สรรพคุณมีมากทีเดียว เพราะกลิ่นหอมของมะลิสามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ ยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ความวิตกกังวล และยังช่วยบรรเทาอาการทางจิตใจต่างๆ ได้อีกด้วย ลองหาต้นมะลิมาปลูกข้างบ้านสักต้น เวลาลมพัดกลิ่นหอมอ่อนๆ เข้ามา ก็คงเย็นใจดีไม่น้อย

​มะลิ

​ลาเวนเดอร์

​ลาเวนเดอร์

กลิ่นสุดฮิตของมนุษย์หลับยาก แค่ดมกลิ่นลาเวนเดอร์ ร่างกายของเราก็จะรู้สึกผ่อนคลายทันที ที่เป็นแบบนี้เพราะลาเวนเดอร์เป็นกลิ่นที่ช่วยทำให้คลื่นอัลฟาในสมองซึ่งเป็นคลื่นที่เกิดขึ้นเมื่อเราอยู่ในภาวะรู้สึกตัว ผ่อนคลาย สบายใจ มีเพิ่มขึ้น จึงส่งผลทำให้ร่างกายมีการผ่อนคลายมากขึ้นนั่นเอง กลิ่นลาเวนเดอร์จึงช่วยบำบัดอาการเครียด อาการนอนไม่หลับ ลดความกังวล ความโกรธ และยังช่วยให้ร่างกายผลิตสารเซโรโทนินซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้สงบเยือกเย็นและผ่อนคลายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

​ลาเวนเดอร์

และที่สำคัญ! อย่าลืมเลือกน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากธรรมชาติ 100% จะดีที่สุด เพราะหากเราใช้กลิ่นสังเคราะห์อาจทำให้เกิดอาการแพ้จากสารเคมีได้ ดังนั้น ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ ผู้ที่ผิวแพ้ง่าย ผู้ป่วยลมชักหรือหืดหอบ ควรระมัดระวังในการใช้ด้วยนะ แทนที่จะได้บำบัดความเครียด แต่อาจจะเครียดกว่าเดิมเพราะต้องเสียค่ารักษาพยาบาลมากกว่าค่าน้ำมันหอมระเหยที่ไม่ได้คุณภาพนั่นเอง ก่อนซื้อดูดีๆ เตือนแล้วนะ!

ข้อมูลจาก: https://bityl.co/54oo , https://bityl.co/54op , https://bityl.co/5667

#น้ำมันหอมระเหย #หอมบำบัด #คลายเครียด #ซึมเศร้า #โควิด19

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

Health Insurance

Extra Care Plus Campaign

Top up on your existing welfare

Get more with top-up medical coverage on your existing welfare up to 500,000 Baht (1) and monthly premium of a few hundred Baht.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept