เศร้า เหงา หน่วง เหม่อ อาการแบบนี้หลายคนคงรู้สึกกันแน่นอนเพราะสถานการณ์ในปัจจุบันพูดเลยว่าใครไม่เครียดถือว่าเทพมาก ไม่ว่าจะเรื่องโควิด 19 เศรษฐกิจ หรือชีวิตส่วนตัว ทุกอย่างดูจะรุมเร้าไปหมด ยิ่งสื่อสังคมออนไลน์ทั้งFacebook Twitter หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ เป็นสื่อที่ทุกคนเลือกใช้ในการเกาะติดสถานการณ์ข่าวสาร

 

อาจจะมีข่าวที่บิดเบือนความจริง หรือ Fake News ถูกแชร์ผ่านโซเชียลมากขึ้น ยิ่งทำให้เราตื่นตระหนกไปก่อน หรือแชร์รัว ๆ ทั้งที่ยังไม่รู้ว่าข่าวนั้นจริง หรือปลอมกันแน่ ดังนั้นทุก ๆ คนจึงควรเสพข่าวอย่างมีสติ และพร้อมรับมือกับข่าวปลอมดังนี้

เช็กให้ชัวร์ก่อนแชร์  แหล่งที่มา ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์

โรค Text-Neck Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร
เช็กทุกอย่างก่อนแชร์ ทั้งแหล่งที่มา วันที่ ความน่าเชื่อถือ เพราะหากแชร์ออกไปแล้วเป็นข่าวไม่จริง นอกจากตัวของเราจะเสียเครดิตแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อคนที่อ่านด้วย เช่น หากเป็นข่าวสารเกี่ยวกับสุขภาพก็ควรมีข้อมูลอ้างอิงทางการแพทย์หรือสถาบันที่น่าเชื่อถือ เพราะสมัยนี้เว็บไซต์หลายแห่งมีการตั้งชื่อให้คล้ายคลึงกับเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อหลอกลวงให้เรากดเข้าไปอ่าน ดังนั้นเราควรเช็กแหล่งที่มาให้ดีก่อนที่จะเชื่อหรือแชร์ออกไป
โรค Text-Neck Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร

ตรวจดูให้ดี อาจมีบิดเบือนเนื้อหาของข่าว

พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome
ก่อนอื่นต้องสังเกตก่อนเลยว่าข่าวนี้มีมานานหรือยัง เช่น เนื้อหาซ้ำ ภาพหรือคลิปเดิม หรือตัดแปะจากแหล่งอื่นหรือไม่ ให้ระวังเนื้อหาที่ใช้ภาษาไม่เป็นทางการ การพาดหัวข่าวที่ดูน่าสนใจ แต่ข้างในข่าวอาจจะคนละเรื่องกัน จุดสังเกตง่าย ๆ ส่วนใหญ่ข่าวปลอมมักจะมีรูปภาพหรือวิดีโอที่ถูกบิดเบือน บางครั้งรูปภาพอาจเป็นรูปจริงแต่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องราว ซึ่งเราสามารถค้นหารูปภาพนั้นเพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาของรูปภาพได้
พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome

มุกไม่ฮาพาเครียด  เพราะบางข่าวอาจเป็นตลกร้าย

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกัน Text-Neck Syndrome
ที่ต้องบอกว่าตลกร้ายเพราะนอกจากอ่านและไม่ขำกับมุกของข่าวแล้ว เราอาจจะเผลอเชื่อในข่าวนั้น และยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่อยู่ในกระแสเช่นโควิด 19 นอกจากจะเกิดความเครียดแล้ว อาจจะมีการแชร์ต่อให้เพื่อนอีกเป็นสิบคนแบบผิด ๆ ไปอีก เช่น กรณีมีการแชร์ข่าวผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 จำนวนเกือบ 100 คน ซึ่งพอตรวจสอบแล้วเป็นข้อมูลเท็จ เพราะบางครั้งเราอาจแยกข่าวปลอมกับข่าวจริงได้ยาก ดังนั้นควรจะตรวจสอบดูว่าแหล่งที่มาของข่าวขึ้นชื่อเรื่องการล้อเลียนหรือไม่ และรายละเอียดของข่าวฟังดูเป็นเรื่องตลกหรือเปล่า
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกัน Text-Neck Syndrome

ตรวจเช็ก เปรียบเทียบข่าว  จากแหล่งที่มาอื่น ๆ

หากไม่มีเว็บข่าวอื่น ๆ ที่รายงานข่าวในเรื่องราวเดียวกัน อาจเป็นไปได้ว่าข่าวนั้นเป็นข่าวปลอม เพราะถ้าข่าวนั้นมีการรายงานจากหลายแหล่งข่าวน่าเชื่อถือก็เป็นไปได้ว่าข่าวนั้นจะเป็นข่าวจริง  เพราะบางเรื่องก็จงใจสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นกระแสเรียกยอด like ยอด share ดังนั้นเราใช้วิจารณญาณในการอ่าน เช็กข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ หรือเช็กกับผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้น ๆ เพราะการอ่านข่าวจากแหล่งเดียวที่ไม่รู้จักจึงมีโอกาสสูงที่จะไม่ใช่ข่าวจริง วิธีนี้จะช่วยให้เราแยกข่าวปลอมออกจากข่าวจริงได้
 

เสพข่าวทั้งทีควรเสพให้พอดี เพราะทุกวันนี้พูดเลยว่ามีทั้งข่าวจริงและข่าวปลอมทุกช่องทาง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพใจและลามไปถึงสุขภาพกายได้ หากเราเกิดความวิตกกังวลมากเกินไป จะดีกว่าไหมหากเพิ่มความมั่นใจให้มากยิ่งขึ้น ด้วยประกันสุขภาพจากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาวๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ สนใจคลิกเลย ! หรือ โทร.1766

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์ 

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มาของข้อมูล : สืบค้นเมื่อวันที่ 29/06/64

กรุงเทพธุรกิจ (ข้อมูล ณ วันที่ 01/02/63)

marketeeronline  (ข้อมูล ณ วันที่ 17/10/62)

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept