เคยสงสัยมั้ยว่าถ้าปู่ ย่า ตา ยายป่วยด้วยโรคที่สามารถส่งต่อทางพันธุกรรมมาถึงรุ่นหลานๆ อย่างพวกเรานั้น ความเป็นจริงเรามีโอกาสเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ถ้าพ่อแม่ป่วยแล้วเรามีโอกาสได้รับมรดกทางพันธุกรรมนี้มั้ย หากอยากวางแผนลดความเสี่ยงด้วยการซื้อประกันชีวิตและสุขภาพบริษัทประกันจะรับหรือไม่ และมีโรคไหนบ้าง ที่สามาถส่งต่อทางพันธุกรรมเพื่อที่เราจะได้วางแผนรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ เมืองไทยประกันชีวิตรวบรวมมาข้อมูลมาให้เช่นเดิม

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) เป็น 1 ใน 10 โรคมะเร็งที่พบบ่อยในประเทศไทย เกิดขึ้นในไขกระดูก เกิดจากมีเซลล์เม็ดเลือดขาวตัวอ่อนเติบโตมากผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ไปรบกวนการสร้างเม็ดเลือดปกติชนิดอื่นของไขกระดูก ทำให้เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวปกติ และเกล็ดเลือดลดลง ทำให้มีภาวะโลหิตจาง มีเลือดออกผิดปกติ มีจ้ำเลือดตามร่างกาย ติดเชื้อง่าย นอกจากนี้เซลล์มะเร็งยังสามารถไปสะสมตามอวัยวะอื่นๆ เช่น ตับ ม้าม ต่อมน้ำเหลือง ทำให้ผู้ป่วยมีต่อมน้ำเหลือง ตับ ม้ามโต

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นโรคที่เซลล์ร่างกายมีความผิดปกติในขบวนการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน ส่งผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย เมื่อน้ำตาลไม่ได้ถูกใช้จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าระดับปกติ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่สภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ หากคนในครอบครัวป่วยโรคเบาหวานอย่ารอให้แสดงอาการควรรีบตรวจเช็กร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

โรคเบาหวาน

โรคตาบอดสี

โรคตาบอดสี

โรคตาบอดสี (Color blindness) เป็นภาวะที่ตามองเห็นสีบางสีผิดไปจากคนปกติ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้ชาย ประมาณ 8% ของประชากรทั้งหมด แต่พบในผู้หญิงได้เพียงประมาณ 0.4% อาจมีอาการแตกต่างกันออกไปตามชนิดของตาบอดสีที่เป็น เช่น

 • จดจำและแยกสีต่าง ๆ ได้ไม่ชัดเจน ทำให้เกิดความสับสนในการบอกสีที่เห็น
 • สามารถมองเห็นสีได้หลากหลายสี แต่บางสีอาจมองเห็นต่างไปจากคนอื่น
 • มองเห็นเฉพาะบางโทนสีเท่านั้น ซึ่งต่างจากคนปกติที่จะสามารถมองเห็นสีได้มากกว่าร้อยสี
โรคตาบอดสี

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

มะเร็งเป็นโรคยอดฮิต ที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของประเทศไทย ก็สามารถส่งต่อทางพันธุกรรมได้เช่นกัน หากคุณมีความเสี่ยงเหล่านี้

 • มีสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งเมื่ออายุยังน้อย
 • มีมะเร็งหลายชนิดเกิดขึ้นในคนเดียวกัน
 • เกิดมะเร็งในอวัยวะที่มีเป็นคู่ โดยเกิดมะเร็งทั้ง 2 ข้าง
 • มีญาติใกล้ชิดเป็นมะเร็งชนิดเดียวกัน
 • เกิดมะเร็งในสภาวะที่ไม่พบบ่อย เช่น มะเร็งเต้านมในเพศชาย
 • มีความผิดปกติแต่กำเนิด เช่น ก้อนที่ผิวหนังหรือกระดูก ที่สัมพันธ์กับกลุ่มอาการของมะเร็งทางพันธุกรรม
 • มีเชื้อชาติที่เสี่ยงต่อการเกิดกลุ่มอาการของโรคมะเร็งทางพันธุกรรม
โรคมะเร็ง
ปู่ กับ ตา ป่วยโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เราจะเสี่ยงมั้ย?

โรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมเหล่านี้ อาจดูน่ากลัวและน่ากังวลสำหรับลูกหลานที่คนในครอบครัวป่วย แม้จะเข้าใจได้ว่าเป็นโรคที่ไม่สามารถป้องกันหรือหลีกเลี่ยงได้ แต่การเตรียมพร้อมรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ย่อมดีกว่ารอให้โรคถามหา แล้วค่อยมารักษาหรือป้องกันทีหลัง ซึ่งอาจสายเกินไป เพราะโรคเหล่านี้อาจส่งผลกระทบหลายอย่างทั้งในแง่สุขภาพ รวมไปถึงค่ารักษาพยาบาลที่ต้องมีค่าใช้จ่ายมากมายเพราะโรคทางพันธุกรรมอาจต้องรักษาเรื้อรังไปตลอดหากไม่วางแผนดีๆ อาจทรุดไปทุกทาง แต่หากจะตัดสินใจซื้อประกันชีวิตและสุขภาพก็ต้องดูเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันให้ชัดเจน ว่าคุ้มครองโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมโรคใดบ้าง

 

เมืองไทยประกันชีวิตที่เข้าใจทุกความจำเป็นของสุขภาพ แม้ครอบครัวมีประวัติป่วยโรคร้ายก็สามารถซื้อสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ได้ ที่ครอบคลุมทั้งการรักษาโรคระบาดตามฤดูกาล โรคทั่วไป และโรคร้ายแรง รักษาต่อเนื่องยาว ๆ จนถึงอายุ 99 ปี ด้วยความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตั้งแต่  20-100 ล้านบาทต่อปี และยังจ่ายเบี้ยประกันสบาย ๆ ให้คุณคลายกังวลทุกความเสี่ยงของเรื่องสุขภาพ

 

หมายเหตุ

 • สัญญาเพิ่มเติมสุขภาพอีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกับกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • เบี้ยประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, Bangkok health

ปู่ กับ ตา ป่วยโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เราจะเสี่ยงมั้ย?
Tags:

Related Products

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Critical Illness

CI Perfect Care Rider

Care for those with critical illness since early stages

Be at ease with our continuous care for 36 critical illnesses since early stages and receive additional amounts in case of complications of diabetes or angioplasty.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept