นับถอยหลังเข้าสู่อีกหนึ่งเทศกาลแห่งความสุข วันคริสต์มาส ซึ่งตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี และหลายคนคงนึกถึงกล่องของขวัญ ซานตาคลอสชายสูงวัยผู้ใจดีในชุดสีแดงสดใส และอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ขาดไม่ได้อยู่คู่กับเทศกาลนี้มาโดยตลอดคือต้นไม้ที่ถูกนำมาประดับตกแต่งให้เข้ากับบรรยากาศ ไม่ว่าเป็นต้นสนเฟอร์, ต้นมิสเซิลโท, ต้นฮอลลี่ และพวงมาลัยคริสต์มาส แต่รู้หรือไม่ว่าต้นไม้เหล่านี้มีความหมายและมีที่มาที่น่าสนใจยังไง

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้ในสวนสวรรค์

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้ในสวนสวรรค์

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้ในสวนสวรรค์ เป็นต้นไม้ที่อดัมและอีฟแอบเด็ดผลไม้มากิน ซึ่งเป็นการทำบาป เนื่องจากไม่เชื่อฟังพระเจ้า ทำให้ต้นคริสต์มาสเปรียบเสมือนเครื่องเตือนใจเกี่ยวกับการเรื่องละเมิดคำสอนของพระเจ้า

ย้อนกลับไปยังศตวรรษที่ 11 ในสมัยที่ชาวคริสต์นิยมนำเรื่องเล่าเกี่ยวกับเทศกาลมาแสดงเป็นละครเพื่อถ่ายทอดความหมายของวันคริสต์มาส โดยนำต้นสนเฟอร์มาจัดวางไว้ตรงกลางเวทีเพื่อใช้สำหรับประดับฉากและแสดงถึงบาปกำเนิดของอาดัมและอีฟ โดยสาเหตุที่เลือกต้นสนมาประดับฉาก เพราะว่าเป็นต้นไม้ที่หาง่ายในประเทศ และทำให้ต้นสนถูกเรียกกันจนติดปากว่าต้นคริสต์มาส จนถึงศตวรรษที่ 15 พระสังฆราชหลายแห่งได้ห้ามการแสดงละคร เพราะมีการบิดเบือนเนื้อหา ล้อชาวบ้าน ผู้ปกครองบ้านเมือง และศาสนา ซึ่งไม่ตรงกับบรรยากาศของการเฉลิมฉลอง ทำให้ชาวบ้านรู้สึกเสียดาย และเลือกหาต้นสนมาประดับไว้ที่บ้านของตัวเองแทน

สำหรับต้นสนที่นิยมนำมาตกแต่งในวันคริสต์มาคือต้นสนเฟอร์ (Fir) พบได้ทั่วไปในอเมริกาเหนือและกลาง ยุโรป เอเชีย ส่วนการประดับตกแต่งต้นคริสต์มาสที่มีจนถึงทุกวันนี้ คาดว่าน่าจะมาจากประเพณีเกี่ยวกับเทศกาลคริสต์มาสของชาวเยอรมัน ที่มีการจุดเทียนหลายเล่มเป็นรูปปิรามิดไว้ตลอดคืนคริสต์มาส โดยมีดาวดาวิด หรือสัญลักษณ์ดาวหกแฉกประดับอยู่บนยอดปิรามิด ซึ่งมุมทั้งหกของดาวได้สื่อความหมายถึง ลักษณะ 6 ด้านของพระเจ้า คือ ฤทธิ์เดช สติปัญญา ความสง่างาม ความรัก ความเมตตา และความยุติธรรม

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้ในสวนสวรรค์

ต้นมิสเซิลโท ต้นไม้แห่งความรัก

ต้นมิสเซิลโท ต้นไม้แห่งความรัก

ต้นมิสเซิลโท (Mistletoe) อีกหนึ่งในสัญลักษณ์และของประดับตกแต่งในเทศกาลคริสต์มาส หากใครยังนึกไม่ออกว่าเจ้าต้นนี้ถูกประดับตกแต่งอยู่ตรงไหนในวันคริสต์มาส ให้ลองสังเกตุช่อสีเขียว ๆ ที่หลายคนเลือกนำมาแขวนไว้ที่ประตูหน้าบ้าน โต๊ะกินข้าว หรือตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านในวันคริสต์มาสนั่นเอง โดยความเชื่อที่ว่าต้นมิสเซิลโทเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพและความรัก หากคู่รักได้จูบกันใต้ต้นมิสเซิลโทจะนำมาซึ่งรักนิรันดร์ และหากเป็นคู่ที่กำลังดูใจกันอยู่ก็จะหมายถึงการขอให้มาเป็นคู่รักกันนั่นเอง

นอกจากนี้การแขวนมิสเซิลโทในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเพราะมีความเชื่อที่ว่ามิสเซิลโทเป็นพืชที่สามารถปัดเป่าความชั่วร้ายได้ นอกจากนี้ในตำนานนอร์สยังกล่าวไว้ด้วยว่า มิสเซิลโทคือพืชแห่งความสงบและสันติสุข เมื่อใดก็ตามที่เราอยู่ใต้ต้นมิสเซิลโท ศัตรูที่มุ่งหวังมาทำร้ายจะถอยออกไป มิสเซิลโทจึงถูกนำมาแขวนไว้หน้าประตูบ้านเพื่อความสงบสุขและความโชคดีของคนในครอบครัว

ต้นมิสเซิลโท ต้นไม้แห่งความรัก

ต้นฮอลลี่ ความรักที่มีต่อพระเจ้า

ต้นฮอลลี่ ความรักที่มีต่อพระเจ้า

  ฮอลลี่ต้นไม้พุ่มเตี้ยสุดแสนน่ารัก เติบโตได้ทั่วไปในภูมิภาคที่มีอากาศหนาว และกึ่งเขตร้อน เป็นต้นไม้ที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับเทศกาลคริสต์มาส เพราะเชื่อกันว่าสีเขียวของใบฮอลลี่หมายถึง การมีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร์และสีแดงของผลต้นฮอลลี่จะหมายถึงหยดเลือดของพระเยซูที่ไหลงลงบนไม้กางเขน เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่มีต่อพระเจ้า และส่วนใบไม้ที่มีหนามของต้นฮอลลี่จะเป็นสิ่งเตือนใจชาวคริสต์ถึงมงกุฏหนามที่ทหารโรมันได้นำมาวางไว้บนศีรษะของพระเยซูคริสต์

สำหรับต้นฮอลลี่นิยมนำมาจัดช่อและหรีดประดับบ้าน ขอบใบของต้นฮอลลี่จะเป็นแฉก ๆ ปลายจะแหลม มีสีเขียวสด บางสายพันธุ์ก็มีขอบใบสีเขียวอ่อน ต้นฮอลลี่เพศเมียจะออกผลเล็ก ๆ สีแดง สำหรับฮอลลี่ในบ้านเราค่อนข้างจะหายาก แต่ก็สามารถหาซื้อแบบพลาสติกเพื่อนำมาประดับตกแต่งในบ้านได้เช่นกัน

ต้นฮอลลี่ ความรักที่มีต่อพระเจ้า

ทำไมต้องแขวน พวงมาลัยคริสต์มาส

ทำไมต้องแขวน พวงมาลัยคริสต์มาส

ในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสหากสังเกตของประดับตกแต่งนอกจากไฟ กล่องของขวัญ ริบบิ้น ถุงเท้า และต้นสนแล้ว ในแต่ละบ้านจะประดับประดาหน้าประตูบ้านของตัวเอง ด้วยพวงมาลัยคริสต์มาส เพื่อระลึกถึงมงกุฎหนามบนศีรษะของพระเยซู และเชื่อว่าสัญลักษณ์นี้จะปกป้องบ้านเรือนจากพลังชั่วร้าย และนำความโชคดีมาให้ผู้ประดับและครอบครัวอีกด้วย

โดยต้นที่นิยมนำมาทำเป็นพวงมาลัยคือต้นฮอลลี่และต้นมิสเซิลโท

ทำไมต้องแขวน พวงมาลัยคริสต์มาส

วันคริสต์มาสปีนี้มองหาของขวัญแห่งความสุขมอบให้ตัวเองหรือคนที่รักด้วยประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึงอายุ 99 ปี พร้อมใช้สิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุด 25,000 บาท

 

ตัวอย่างค่าเบี้ย เพศหญิงอายุ 35 ปี วันละไม่ถึง 55 บาท

เลือกความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์ แผนความคุ้มครอง 5 ล้านบาท

โดยเป็นวงเงินต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี

 

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือโทร.1766

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 09/12/64

 

🔖 Dailynews (ข้อมูล ณ วันที่ 24/12/63)

 

🔖 Thairath (ข้อมูล ณ วันที่ 22/12/63)

 

🔖 Kapook

 

🔖 บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง

 

🔖 Kapook

 

🔖 มหาวิทยาลัยมหิดล (ข้อมูล ณ วันที่ 12/02/62)

 

🔖 Thairath (ข้อมูล ณ วันที่ 22/12/63)

Tags:

Related Products

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept