เป็นฟรีแลนซ์นอกจากทำงานอิสระไม่ต้องมีกฎเกณฑ์มาคอยบังคับตารางชีวิตแล้ว แต่ละวันของการทำงานจึงขึ้นอยู่กับความสะดวกของตัวเองด้วย ทำให้เวลาพักผ่อน หรือกินอาหารไม่ตรงเวลา เรียกได้ว่ายังบริหารชีวิตและเวลาได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ระบบในร่างกายพังและนำไปสู่อาการเจ็บป่วยได้ง่าย แม้ชาวฟรีแลนซ์จะวางแผนซื้อประกันชีวิตและสุขภาพ ไว้แล้วก็ตาม แต่การดูแลตัวเองไม่ให้ร่างกายทรุดหรือเจ็บป่วยก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เมืองไทยประกันชีวิตจึงมีเคล็ดลับการดูแลตัวฉบับชาวฟรีแลนซ์ง่ายๆ มาแบ่งปันกัน

ดูแลสุขภาพอย่าให้ขาด

ดูแลสุขภาพอย่าให้ขาด

แน่นอนว่าการทำงานไม่ว่าจะงานประจำเป็นมนุษย์เงินเดือนหรือเป็นฟรีแลนซ์ การดูแลสุขภาพก็สำคัญไม่ต่างกัน ความแตกต่างอาจจะอยู่ที่ว่าเราจะบริหารเวลาในการดูแลสุขภาพให้สมดุลกับชีวิตอย่างไร เช่น ระหว่างวันควรดื่มน้ำสะอาดวันละ 7-8 แก้วต่อวัน ซึ่งการดื่มน้ำจะช่วยให้การเผาผลาญพลังงานแคลอรี่เพิ่มสูงขึ้น ช่วยบำรุงสุขภาพผิว และช่วยเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร เป็นต้น รวมไปถึงการกินอาหารที่มีประโยชน์เพราะเวลาทำงานขาดไม่ได้เลยที่จะมีขนมขบเคี้ยวกินเล่นไว้ใกล้มือ ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มน้ำอัดลม ไม่กินอาหารขยะ เรียกได้ว่าควรหลีกเลี่ยงอาหารการกินที่ทำลายสุขภาพ ไปได้ยิ่งดี แต่ถ้าทำไม่ได้จริงๆ ก็ไม่ควรกินบ่อยๆ เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ 

ดูแลสุขภาพอย่าให้ขาด

หาเวลาพักระหว่างวัน

หาเวลาพักระหว่างวัน

แม้งานฟรีแลนซ์จะมีอิสระแต่ก็มีข้อเสียตรงพักผ่อนไม่เป็นเวลา บางคนทำงานเสร็จตอนไหนค่อยนอนตอนนั้น เรียกได้ว่าไม่สนใจพระอาทิตย์ขึ้นลงกันเลยทีเดียว สุดท้ายก็วนมาที่ร่างกายทรุดโทรมที่อาจนำไปสู่อาการเจ็บป่วยได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้น ระหว่างการทำงานควรหาเวลาพักระหว่างวันให้ได้ เพราะนอกจากจะช่วยลดความอ่อนล้าระหว่างวัน รวมไปถึงได้พักสายตาแล้ว จากการวิจัยล่าสุดยังพบว่าการนั่งทำงานนานๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมง ยังเสี่ยงต่ออายุสั้นอีกด้วย! ถึงแม้จะออกกำลังกายประจำก็ตาม และยังเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคโรคหัวใจและหลอดเลือด เสี่ยงโรคระบบหลอดเลือด เช่น ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกได้ง่าย ดังนั้นอย่ามองแค่ว่านั่งทำงานนานๆ ไม่น่าจะส่งผลอะไรนั้นควรเปลี่ยนความคิดได้แล้ว ควรหาเวลาพักผ่อนระหว่างวันให้ได้เพื่อสุขภาพที่ดีและอายุที่ยืนยาว

หาเวลาพักระหว่างวัน

ไม่กินอาหารบนโต๊ะทำงาน

ไม่กินอาหารบนโต๊ะทำงาน

การทำงานของฟรีแลนซ์นั้นจะมีความเร่งรีบเพื่อให้ทันกำหนดส่งงาน ทุกอย่างจึงต้องประหยัดเวลา รวมไปถึงการกินอาหารด้วย ซึ่งเชื่อว่าไม่มากก็น้อยที่มักนำอาหารมากินที่โต๊ะทำงานด้วย แล้วทำไมเราจึงไม่ควรกินอาหารบนโต๊ะทำงาน? นั่นก็เพราะมีการศึกษาพบว่า การกินไปด้วยทำงานไปด้วย อาจทำให้เรากินอาหารมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว เพราะมัวแต่จดจ่ออยู่กับการทำงานจนลืมสังเกตว่าเรากินอาหารมากกว่าที่คิดไว้ ทำให้สมองรู้สึกถึงความอิ่มได้ช้าลง ทำให้บางคนน้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว รวมไปถึงทำให้สมองตื้อ ไม่แล่นอย่างที่ควรจะเป็น เพราะการกินพร้อมกับทำงานไปด้วยจะทำให้สมองทำงานหนัก โดยแทนที่จะได้พักสมองในช่วงเวลากินข้าวกลับต้องทำงานไปด้วย และยังทำให้ร่างกายมีโอกาสได้รับเชื้อโรคจากโต๊ะทำงานอีกด้วยเพราะอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่บนโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ด เมาส์ โต๊ะทำงาน ล้วนเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย ดังนั้น โต๊ะทำงานจึงไม่ใช่ที่ ๆ เหมาะสมสำหรับการกินอาหารเลย เมื่อถึงเวลาควรแยกมานั่งกินต่างหากอาจดูทีวีหรือฟังเพลงระหว่างกินข้าวไปด้วยก็ได้ เพื่อพักผ่อนสมองซึ่งจะช่วยคลายเครียดก่อนกลับไปทำงานอีกรอบ

ไม่กินอาหารบนโต๊ะทำงาน

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายไม่ว่าจะทำอาชีพไหนก็สำคัญเสมอ โดยเฉพาะอาชีพฟรีแลนซ์ที่มีพฤติกรรมการพักผ่อนไม่เป็นเวลา ดังนั้นควรหาเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 วัน เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว มาดูกันว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายมีอะไรบ้าง

  • ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน
  •  ลดไขมันในเลือด
  • ลดความอ้วนช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ
  • ช่วยลดความดันโลหิต
  • ป้องกันโรคกระดูกเปราะ โดยเฉพาะสุภาพสตรีวัยหมดประจำเดือน
  • ทำให้มีสุขภาพดี ประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาโรค

นอกจากการดูแลตัวเองง่ายๆ อย่างที่กล่าวมาเบื้องต้นแล้ว ชาวฟรีแลนซ์ยังอยากเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นหากเจ็บป่วยขึ้นมาจึงต้องหาตัวช่วยลดความเสี่ยงโดยเฉพาะค่ารักษาพยาบาลที่อาจกินเงินเก็บเราไปจนหมดก็ได้ เมืองไทยประกันชีวิตจึงได้ออกแบบ โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า ที่ช่วยคุ้มครองสุขภาพตั้งแต่บาทแรกที่เข้าพักรักษาตัว ด้วยความคุ้มครองแบบเหมาจ่ายตามจริง ครอบคลุมทั้งกรณีเจ็บป่วยและกรณีผ่าตัดด้วยการเข้ารักษาในฐานะผู้ป่วยใน ทั้งโรคร้ายแรงและโรคทั่วไป ให้คุณคลายกังวลเรื่องค่ารักษายามเจ็บป่วย

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

หมายเหตุ

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  •  การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : Interpharma

 

Tags:

Related Products

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept