โรคหัวใจหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของผู้คนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ที่สำคัญโรคหัวใจสามารถเกิดขึ้นกับคนทุกวัย สามารถแบ่งย่อยได้เป็นหลายกลุ่มโรค เพราะเกิดจากความผิดปกติของหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคลิ้นหัวใจ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด และโรคติดเชื้อบริเวณหัวใจ เป็นต้น ซึ่งแต่ละโรคนั้นก็มีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป แต่ที่เหมือนกันคือค่ารักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของโรคหัวใจนั้น สูงมากกกกกก! หากอยากรู้ว่าสูงแค่ไหนตามมาดูกันเลย

คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ เฉลี่ยวันละ 57 คน

คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ เฉลี่ยวันละ 57 คน

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ในปี 2563 พบว่า กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของคนทั่วโลก มีผู้เสียชีวิตจากกลุ่มโรคนี้ประมาณ 17.9 ล้านคน ซึ่งถือว่าสูงมาก และโรคหัวใจก็เป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนไทยอีกด้วย

โดยสถิติจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข 16 กันยายน 2561) พบว่า มีจำนวนคนไทยที่ป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ถึง 432,943 คน มีอัตราการเสียชีวิตถึง 21,000 คนต่อปี หรือเฉลี่ยวันละ 57 คน ซึ่งทุกคนถือว่ามีโอกาสการเกิดโรคหัวใจได้เช่นกัน หากไม่ระมัดระวังในการใช้ชีวิต หรือมีพฤติกรรมเสี่ยง

นอกจากนี้ ข้อมูลจากกรมการแพทย์ ได้ระบุไว้ว่าในปี 2557 ประเทศไทยมีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเฉลี่ยของผู้ป่วยโรคหัวใจถึง 6,906 ล้านบาทต่อปี และถือว่าเป็นหนึ่งในโรคร้ายที่มีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ค่อนข้างสูง หากไม่วางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมก็อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตมากพอสมควร

 

ที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ เฉลี่ยวันละ 57 คน

80% ของผู้ป่วย โรคหลอดเลือดหัวใจ สาเหตุ อาหารไขมันสูง สูบบุหรี่

80% ของผู้ป่วย โรคหลอดเลือดหัวใจ สาเหตุ อาหารไขมันสูง สูบบุหรี่

ก่อนเข้าสู่โหมดค่าใช้จ่ายของโรคหัวใจ เรามาดูสาเหตุการเกิดโรคกันว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้คุณเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและต้องสูญเสียเงินเก็บมากมาย เพื่อนำมารักษาโรคร้าย ซึ่งกว่า 80% ของผู้ป่วยนั้นเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหัวใจมี 2 ส่วน ดังนี้

 

 • ส่วนที่ควบคุมไม่ได้ คือ พันธุกรรม อายุ เพศ
 • ส่วนที่ควบคุมได้ คือ เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรา พฤติกรรมเสี่ยงส่งผลมากที่สุดคือ การสูบบุหรี่ รวมไปถึงการกินอาหารไขมันสูง ไม่ออกกำลังกาย และผลจากโรคอื่น ๆ เช่น มีภาวะความดันโลหิตสูง มีไขมันในเลือดผิดปกติ ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ภาวะอ้วนลงพุง ไม่ออกกำลังกาย ไม่กินผักและผลไม้ และมีความเครียดสะสม

 

ผู้ป่วยโรคหัวใจมักมีอาการเหนื่อยง่ายเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เจ็บหน้าอกเหมือนมีของกดทับ พูดลำบาก ปากเบี้ยว ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม อ่อนแรงเฉียบพลัน แขน ขา ชาใช้งานไม่ได้ ปวดหน้าอกข้างซ้ายร้าวไปถึงแขนซ้าย นอกจากนี้ยังอาจมีอาการขาและเท้าบวมเนื่องจากภาวะหัวใจวาย

 

ที่มา : โรงพยาบาลเปาโล

80% ของผู้ป่วย โรคหลอดเลือดหัวใจ สาเหตุ อาหารไขมันสูง สูบบุหรี่

ค่ารักษา โรคหัวใจ เริ่มต้นหลักหมื่น ตอนจบอาจหลักล้าน

ค่ารักษา โรคหัวใจ เริ่มต้นหลักหมื่น ตอนจบอาจหลักล้าน

ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ โอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจก็มีความเสี่ยง ดังนั้นเราควรดูแลตัวเองให้ดี เพราะโรคร้ายมักมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูงเสมอ ไม่ว่าจะค่ารักษา ค่าห้อง ค่าอุปกรณ์ อาจส่งผลให้อาการยิ่งทรุดหนักเมื่อเห็นบิล ยิ่งโรคหัวใจ เป็นหนึ่งในโรคที่มีค่ารักษาสูงมากกกก ซึ่งสถาบันโรคทรวงอก กำหนดค่ารักษาโดยประมาณไว้ดังนี้

 

 • ทำบอลลูน 76,000 – 139,000 บาท
 • ผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ 124,000 - 503,000 บาท
 • ใส่เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ 18,000 – 436,000 บาท
 • ผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ (CABG) + ผ่าตัดลิ้นหัวใจ 160,000 – 630,000 บาท
 • ผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจเอออร์ต้าโป่งพอง 110,000 – 768,000 บาท

 

หมายเหตุ : ราคาค่ารักษาโดยประมาณ และอาจมีการเปลี่ยนแปลง

ค่ารักษา โรคหัวใจ เริ่มต้นหลักหมื่น ตอนจบอาจหลักล้าน

รู้แบบนี้แล้ว หากใครไม่อยากเสียเงินมากมาย แนะนำให้ควรหันมาดูแลทั้งใจและกายของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอ หมั่นออกกำลังกาย งดสูบบุหรี่ ลดอาหารไขมันสูง ลดความเครียดเพิ่มความสุข เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ แต่อย่าลืมมองหาประกันโรคร้ายที่ไม่ต้องจ่ายแพง คุ้มครอง 36 โรคร้าย ดูแลทุกระยะ ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ตรวจเจอรับเงินก้อนไปรักษาสูงถึง 1 ล้านบาท(1) ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ หรือ อัลไซเมอร์ ก็คุ้มครอง เบี้ยวันละไม่ถึง 7 บาท(2) เพราะโรคร้ายไม่สามารถคาดเดาได้ ประกันโรคร้ายจึงเป็นคำตอบสำหรับคุณ ช่วยดูแลค่าใช้จ่ายเป็นเงินก้อน ไม่กระทบเงินเก็บ เพื่อให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้น รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

(1) กรณีเลือกซื้อสัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟค แคร์ จำนวนเงินเอาประกันภัย 1,000,000 บาท

(2) สำหรับผู้เอาประกันภัย เพศหญิง อายุ 28 ปี เลือกซื้อสัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟค แคร์ จำนวนเงินเอาประกันภัย 1,000,000 บาท และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี

 

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟค แคร์ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ที่มีผลบังคับอยู่
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 08/09/64

 

🔖 โรงพยาบาลเปาโล (ข้อมูล ณ วันที่ 22/01/62)

 

🔖 สถานบันทรวงอก 

 

🔖 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  (ข้อมูล ณ วันที่ 02/09/63)

 

🔖 Raksa (ข้อมูล ณ วันที่ 19/08/62)

 

🔖 สสส (ข้อมูล ณ วันที่ 28/09/63)

 

🔖 Posttoday (ข้อมูล ณ วันที่ 11/09/62)

Tags:

Related Products

Critical Illness

CI Perfect Care Rider

Care for those with critical illness since early stages

Be at ease with our continuous care for 36 critical illnesses since early stages and receive additional amounts in case of complications of diabetes or angioplasty.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept