แพ้อีกล่ะ นี่ขนาด WFH ไม่ออกไปไหน อาการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล คันตา แสบตา เคืองตา น้ำตาไหล คันคอ มีเสมหะติดในคอ หรือ ไอ ก็มาเต็มตั้งแต่เช้า บอกคำเดียวว่าเพลีย จะแพ้อากาศไปถึงไหนบอกสิ๊!!!

 

ถ้าร่างกายตอบได้คงจะบอกว่า นอกจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงแล้ว ก็มาจากฝุ่นในบ้านนั่นแหละ ฉะนั้นถ้าอยากชนะภูมิแพ้ เรามาทำความสะอาดเจ้าฝุ่นร้ายกันด่วน ๆ เพราะฝุ่นส่งผลเสียต่อสุขภาพไม่ใช่แค่อาการแพ้ หากพร้อมแล้วมาดูกันว่าจุดไหนที่ควรรีบจัดการทำลายล้างฝุ่นให้หมดไปจากบ้าน

ผ้าม่าน มู่ลี่ จอมอมฝุ่น

ผ้าม่าน มู่ลี่ จอมอมฝุ่น

ผ้าม่าน มู่ลี่ รวมไปถึงมุ้งลวดบอกเลยว่านี่คือแหล่งสะสมของแก๊งฝุ่นไว้มากมาย ควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ ฉะนั้นหยุดอย่านิ่งดูดาย ลงมือเริ่มทำความสะอาดกันดีกว่า...

  • ผ้าม่าน แนะนำว่าให้ถอดผ้าม่านลงจากราง นำผ้าม่านไปแช่น้ำผสมผงซักฟอก ประมาณ 30-60 นาที เพื่อให้ฝุ่นผงที่ฝังติดลึกในเนื้อผ้าได้คลายตัวออก ซักทำความสะอาด แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง หากไม่สะดวกที่จะลงมือเองก็สามารถให้ส่งร้านที่รับซักผ้าม่านนำไปทำความสะอาดก็ได้เช่นกัน 
  • มู่ลี่ วิธีทำความสะอาดไม่ยุ่งยาก โดยนำผ้าไมโครไฟเบอร์ไปหุ้มปลายที่คีบอาหาร หรือที่คีบน้ำแข็ง ทั้งสองด้านเอาไว้ และใช้หนังยางรัดให้แน่น จากนั้นก็เริ่มทำความสะอาด โดนำไปหนีบเพื่อกำจัดฝุ่นบนมู่ลี่แต่ละแผ่นได้สะดวก
  • มุ้งลวด หากฝุ่นเริ่มจับตัวเต็มมุ้งลวด ให้ถอดมุ้งลวดออกมาฉีดทำความสะอาดด้วยน้ำ ผสมกับน้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดาหรือน้ำยาทำความสะอาด จากนั้นใช้แปรงขนอ่อน หรือฟองน้ำปัดออก ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง จากนั้นนำไปผึ่งแดดหรือลมจนแห้ง ก่อนนำมาติดตั้ง

 

Tip : ตรวจเช็กปริมาณฝุ่นเป็นประจำ หากฝุ่นเริ่มจับตัวก็สามารถทำความสะอาดได้เลย อย่าปล่อยทิ้งไว้นานจนฝุ่นหนา เพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ที่สำคัญควรสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นตลอดเวลา

ผ้าม่าน มู่ลี่ จอมอมฝุ่น

เครื่องปรับอากาศ ตัวสะสมกองทัพฝุ่น

เครื่องปรับอากาศ ตัวสะสมกองทัพฝุ่น

ร้อนเมื่อไหร่ก็เปิดแอร์ แต่ ๆ อย่าใช้งานเพียงอย่างเดียว ต้องดูแลทำความสะอาดควบคู่กันไปด้วย เพราะเครื่องปรับอากาศนั้นทำหน้าที่นำอากาศมาหมุนเวียน และสร้างความเย็นให้กับเรา ซึ่งฝุ่นตัวร้ายก็จะล่องลอยติดเข้าไปอยู่ในเครื่องปรับอากาศเป็นจำนวนมาก ควรเช็ดทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศหรือหน้ากากเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ ย้ำเป็นประจำถ้าคุณไม่อยากเป็นคนขี้แพ้ โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ หรือเปิดน้ำเบา ๆ แล้วใช้แปรงขนอ่อนถูตัวกรองจนสะอาด นำไปผึ่งแดดหรือลมจนแห้ง จากนั้นจึงนำกลับไปติดตั้งได้ดังเดิม เท่านี้อากาศดี ๆ ก็กลับมาให้คุณสดชื่นอีกครั้ง

 

Tip : นอกจากนี้ควรหมั่นตรวจสอบสภาพของเครื่องปรับอากาศ ทุก ๆ 6 เดือน หากแผงรังผึ้งเริ่มมีฝุ่นจับ ลมที่ออกไม่แรงเหมือนปกติ มีเสียงดัง แนะนำว่าให้เรียกช่างมาตรวจสอบและล้างแอร์ ปีละ 2 ครั้ง หรือ 6 เดือนครั้ง จะช่วยลดการสะสมของฝุ่น ยืดอายุการใช้งานและประหยัดไฟอีกด้วย

เครื่องปรับอากาศ ตัวสะสมกองทัพฝุ่น

พัดลม ส่ายทั้งหน้า ส่ายทั้งฝุ่นให้เรา

พัดลม ส่ายทั้งหน้า ส่ายทั้งฝุ่นให้เรา

หนึ่งในอุปกรณ์ช่วยคลายความร้อน เพิ่มลมเย็นให้กับเรา เรียกได้ว่าเปิดใช้งานแทบทุกวัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเมื่อเจ้าพัดลมเริ่มสกปรก ใบพัดและตะแกรงเต็มไปด้วยฝุ่นหนา นั่นหมายความว่าลมเย็น ๆ ที่ถูกพ่นออกมานั้นจะมาพร้อมกับฝุ่นร้าย จึงควรทำความสะอาดสม่ำเสมอหากไม่อยากเจ็บป่วย ซึ่งทำได้ไม่ยาก เริ่มจากถอดใบพัดและตะแกรง นำไปล้างฉีดน้ำและใช้แปรงขนอ่อนขัดซี่ตะแกรง จากนั้นนำชิ้นส่วนที่ล้างเสร็จแล้วไปเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้งสนิทหรือนำไปผึ่งลมจนแห้ง จากนั้นนำชิ้นส่วนมาประกอบใช้งานตามปกติ

 

Tip : อย่างที่กล่าวไปพัดลมเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้อยู่เป็นประจำเมื่อฝุ่นเริ่มจับตัวที่ใบพัด หรือตะแกรง ก็สามารถนำถอดมาล้างทำความสะอาดได้ทันที ไม่ต้องรอให้ฝุ่นหนามาก เพราะยิ่งฝุ่นหนาเท่าไร ยิ่งสะสมเชื้อโรคมากเท่านั้น

พัดลม ส่ายทั้งหน้า ส่ายทั้งฝุ่นให้เรา

ผ้าปูที่นอน หลับฝันไม่ดีกับฝุ่นร้าย

ผ้าปูที่นอน หลับฝันไม่ดีกับฝุ่นร้าย

ผ้าปูที่นอน ผ้านวม ปลอกหมอน รวมถึงหมอนใบโปรด บอกเลยว่าของเหล่านี้อมฝุ่นตัวแม่เลยจ่ะแม่จ๋าาาา อย่าติดกับกลิ่นคุ้นเคย จับโยนเข้าเครื่องซักผ้า แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง แนะนำว่าให้หมั่นเปลี่ยนเป็นประจำ และควรมีมากกว่า 1 -  2 ชุด หากคุณไม่สะดวกซักเองก็สามารถส่งร้านซักแห้งได้เลย เพราะชุดเครื่องนอนเหล่านี้หากทำความสะอาดบ่อย ๆ ก็จะช่วยลดปริมาณฝุ่นภายในห้องนอนของคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

Tip : ชุดเครื่องนอนควรหมั่นซัก สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพราะไม่ใช่แค่ฝุ่นที่ผ้าเหล่านี้อมไว้ อาจจะมีคราบน้ำ เหงื่อ รวมไปถึงสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่มองไม่เห็นแอบซ่อนอยู่ อีกทั้งร่างกายคนเรายังมีการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วเป็นประจำทุกคืน จึงถือเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของตัวไรฝุ่น

ผ้าปูที่นอน หลับฝันไม่ดีกับฝุ่นร้าย

ตู้เตี้ย ตู้สูง ตู้แขวน จุดซ่อนฝุ่น

ตู้เตี้ย ตู้สูง ตู้แขวน จุดซ่อนฝุ่น

ฝุ่นมากับอากาศ ดังนั้นมันจะปลิวไปอย่างอิสระเสรี แล้วแลนดิ้งลงตามสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้าน รวมไปถึงตู้ ชั้นวาง เฟอร์นิเจอร์ทุกชนิด ดังนั้นควรทำความสะอาดเป็นประจำทุกสัปดาห์ หรือทุก ๆ เดือน ไม่เช่นนั้นฝุ่นจะหนาและจับตัวกันเป็นก้อนปลิวฟุ้งกระจายอยู่ในบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก หรือครัว โดยให้นำผ้าสะอาดจุ่มกับน้ำยาที่ผสมระหว่างน้ำอุ่น 2 ถ้วย น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา และแอมโมเนีย 1 ช้อนชา แล้วนำมาเช็ดสิ่งสกปรกออก จากนั้นนำผ้าสะอาดอีกผืนจุ่มน้ำเปล่าไปเช็ดต่อ ตามด้วยผ้าแห้งอีกหนึ่งครั้ง

 

Tip : ตู้สูง ๆ หรือชั้นวาง ที่คุณมองไม่เห็น เป็นจุดที่ควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ หากเป็นไปได้ หมั่นเช็ดทำความสะอาด สัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะสามารถช่วยลดฝุ่น และมอบอากาศดี ๆ ให้กับคุณได้

ตู้เตี้ย ตู้สูง ตู้แขวน จุดซ่อนฝุ่น

นอกจากโควิด 19 ที่เราต้องระวังแม้จะมีวัคซีนป้องกันแล้วก็ตาม ยังมีโรคภัยไข้เจ็บอีกมากมายยู่รอบตัว รวมไปถึงฝุ่น เพราะฝุ่นสร้างปัญหาสุขภาพในระบบทางเดินหายใจ  นอกจากการดูแลตนเองให้ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญช่วยบรรเทาอาการและลดโอกาสของการเกิดโรคร้ายแรงในอนาคต เราเองก็ควรหมั่นทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านเป็นประจำก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะแพ้ได้เป็นอย่างดี

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายทุกแบบจากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลจากค่ารักษาโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 โรคร้ายแรง และโรคทั่วไป แบบเหมาจ่ายตามวงเงินที่คุณเลือกได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี จนถึงอายุ 99 ปี* เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิก หรือ โทร.1766

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564 - การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่  17/06/64

Poppad (ข้อมูล ณ วันที่ 17/06/64)

Kapook (ข้อมูล ณ วันที่ 27/09/63)

Kapook (ข้อมูล ณ วันที่ 23/06/63)

สสส. (ข้อมูล ณ วันที่ 01/02/64)

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept