ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมปุยฝ้าย เป็ดพะโล้ ไก่ต้ม และผลไม้ต่าง บอกเลยว่าแต่ละเมนูของไหว้ในวันตรุษจีน เป็นเมนูที่หลายคนรอคอยอยากรับประทานหลังจากไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรษเสร็จเรียบร้อย แต่ด้วยปริมาณของไหว้ที่เยอะเกินกว่าจะสามารถทานภายในวันเดียวหมด และอยากเก็บไว้กินในวันต่อๆ ไป แต่จะเก็บอย่างไรให้อาหารเหล่านี้คงคุณภาพไว้ได้ ยาวนานมากขึ้น กับเคล็ดลับเก็บของไหว้ยังไงไม่ให้กินแล้วป่วย

ขนมเข่ง

ขนมเข่ง

ขนมเข่ง ขนมที่อยู่ในใจของใครหลายคน หากทานไม่หมดก็สามารถเก็บได้ง่ายๆ หรือนำไปทำเป็นเมนูขนมหวานอย่างขนมเข่งบัวลอย ขนมเข่งคลุกมะพร้าว ขนมเข่งชุบงาดำ หรือขนมเข่งบัวลอยเผือก นอกจากนี้ก็สามารถนำไปทำเป็นเมนูทอด เช่น ขนมเข่งชุบแป้งทอด และขนมเข่งชุบไข่ทอด

 

ข้อแนะนำ : หากวางขนมเข่งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานาน อาจจะทำให้ขนมขึ้นราได้ เพราะมีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาล ดังนั้นการเก็บรักษาในช่องแข็งของตู้เย็นจะช่วยลดการเกิดราได้ยาวนานครับ

ขนมเข่ง

ขนมปุยฝ้าย

ขนมปุยฝ้าย

แค่พูดชื่อความหอม ความนุ่มของขนมปุยฝ้ายก็ลอยมาแล้วครับ พูดแล้วหิวเลย แต่ด้วยความที่ขนมมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือความนุ่มและความชื้นสูง ทำให้เสียง่ายไม่สามารถเก็บได้นาน 2 วันหากอยู่ในอุณหภูมิปกติ วิธีเก็บแนะนำควรเก็บไว้ในตู้เย็นจะช่วยให้สามารถรักษาอายุของขนมได้ยาวนานมากขึ้น หากอยากทานเมื่อไรก็หยิบออกมาอุ่นในไมโครเวฟ หรือนึ่งก็สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนความนุ่มยังคงละมุนเช่นเดิมครับ

 

ข้อแนะนำ :หากนำขนมปุยฝ้ายเก็บรักษาในตู้เย็น ควรใส่ถุงพลาสติก เจาะรู เพราะการที่ถุงคลุมมีรูระบายอากาศ จะทำให้ขนมไม่เกิดความชื้นและไม่ขึ้นราครับ

ขนมปุยฝ้าย

ขนมเทียน

ขนมเทียน

ขนมเทียน มีความหมายคือ การมีชีวิตที่ราบรื่น จึงถือว่าเป็นขนมมงคลที่ใช้ในวันสำคัญทั้งของชาวไทยและชาวจีน เป็นขนมที่สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยการเข้าตู้เย็นในช่องปกติ หากต้องการนำออกมาทานก็เพียงแค่อุ่นร้อน ผ่านไอน้ำ หรือจะนำไปอุ่นในไมโครเวฟก็ยังคงความอร่อยนุ่ม และขนมเทียนหากเก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บได้นานถึง 3-4  เดือน โดยที่ยังให้รสชาติเหมือนเดิม

 

ข้อแนะนำ :กรณีที่อุ่นในไมโครเวฟ ควรมีฝาครอบ เพื่อไม่ให้ใบตองแห้ง และควรมีแก้วที่ใส่น้ำ วางไว้ในไมโครเวฟด้วย ส่วนขนมเทียนที่ถูกเก็บไว้ในช่องแข็งควรนำออกวางไว้ให้คลายตัวแล้วจึงอุ่น ใช้เวลาเพียง 1-2 นาที

ขนมเทียน

ไก่ต้ม

ไก่ต้ม

ไก่คือสัญลักษณ์ของความมงคลในหน้าที่การงาน ตามความเชื่อของชาวจีน จึงไม่แปลกที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะนำไก่มาต้มเพื่อเส้นไหว้ในวันตรุษจีน เพราะวิธีต้มจะเป็นวิธีที่ช่วยในการถนอมอาหารไก่ได้มากขึ้น แต่หลังจากการไหว้เสร็จ ไก่ต้มจะสามารถเก็บไว้ได้เพียง 1 วัน หากตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าเก็บไว้ในช่องแข็งจะสามารถเก็บไว้ได้ 3 - 5  วัน เลยล่ะครับ

 

ข้อแนะนำ : ไก่ต้มแนะนำให้สับแยกเป็นส่วนสำหรับประกอบอาหารก่อนนำไปแช่ เพื่อสะดวกแก่การนำมาอุ่น หรือนำมาปรุงอาหารในเมนูอื่นๆ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ไก่ต้ม

เป็ดพะโล้

เป็ดพะโล้

อีกเมนูที่ทานกับข้าวสวย หรือข้าวต้มแล้วอร่อยฟินมากกกก ซึ่งเป็ดนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงในหน้าที่การงาน และเป็ดก็ถูกนำมาปรุงเป็นเป็ดพะโล้หอมๆ โดยสามารถต่อยอดเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกด้วยครับ โดยวิธีเก็บเป็ดพะโล้สามารถนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาและสามารถเก็บไว้ได้นาน 3 - 5 วัน และหากแช่ในช่องแข็ง ก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานมากกว่าปกติครับ

 

ข้อแนะนำ : เมนูเป็ดพะโล้ที่นิยมนำไปถนอมอาหาร หรือปรุงใหม่ ได้แก่ เมนูต้ม ผัด ทอด เช่น เนื้อเป็ดทอดอบเกลือ ข้าวต้มเป็ด ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ ผัดกะเพราเป็ดพะโล้ เกาหลาเป็ดพะโล้ ต้มจับฉ่าย เป็ดพะโล้ต้มกระเทียม เป็ดพะโล้ถั่วลันเตา และผัดเผ็ดเป็ดพะโล้ เป็นต้น

เป็ดพะโล้

ผลไม้

ผลไม้

ผลไม้คืออีกหนึ่งอาหารที่คู่กับการไหว้ในวันตรุษมาช้านาน โดยส่วนใหญ่จะนิยมไหว้ กล้วย องุ่น แก้วมังกร สับปะรด แอปเปิ้ล เพราะหมายถึงโชคลาภ เงินทอง ความมั่งคั่ง หลังจากไหว้เสร็จก็สามารถล้างน้ำให้สะอาดและปลอกทานได้ทันที แต่ถ้าหากทานไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อถนอมและยืดอายุในการรับประทาน เพราะความเย็นสามารถหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ครับ

 

ข้อแนะนำ : นอกจากนี้เมนูผลไม้สามารถนำไปแปรรูปเป็นของหวานได้หลากหลาย อาทิ ตาก เชื่อม และบวช รวมไปถึงเมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่อร่อยหวานสดชื่นอีกด้วยนะครับ

ผลไม้

ทั้งนี้การถนอมอาหารไว้ในรูปแบบต่างๆ หรือเก็บไว้ตู้เย็นเพื่อความสดใหม่สำหรับการรับประทานสามารถทำได้เพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนๆ หรือตลอดไป ซึ่งหากพ้นระยะเวลาที่เก็บไว้แล้วยังไม่ได้นำมาประกอบอาหาร ก็ไม่ควรนำมาปรุง หรือรับประทานต่อครับ แนะนำให้ทำลาย หรือทิ้ง ไม่เช่นนั้นคุณ หรือผู้ที่ทานก็อาจจะเจ็บป่วย หรือไม่สบายได้ ซึ่งไม่คุ้มเลยกับการแลกด้วยความเสียดายของ เพราะต้องมาเสียค่ารักษาพยาบาลที่แพง แถมเสียเวลาต้องรักษาตัวอีกด้วย แนะนำว่าซื้อใหม่ปลอดภัยกว่าครับ

 

ฉะนั้นเราควรหมั่นดูแลสุขภาพให้ดี ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนชีวิตไปพบเจอแต่เรื่องราวดีๆ ในช่วงตรุษจีนปีนี้และที่สำคัญอย่าลืมมอบความคุ้มครองสุขภาพดีๆ แทนอั่งเปาผ่านความคุ้มครองสุขภาพ Super Health กันด้วยนะครับ

 

หมายเหตุ

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • ปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

 

ที่มา : TrueID https://bit.ly/3jcqmNu , Baanlaesuan https://bit.ly/2MOZlDE

Tags:

Related Products

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

Health Insurance

Extra Care Plus Campaign

Top up on your existing welfare

Get more with top-up medical coverage on your existing welfare up to 500,000 Baht (1) and monthly premium of a few hundred Baht.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

OPD Rider

Receive benefits regardless of hospitalization

Regardless of minor or major illnesses, we provide addtional OPD coverage to assure you and lessen the burden of future expenses.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept