กุมภาทั้งทีก็อยากมีคนมากุมมือ ยิ่งในช่วงวันวาเลนไทน์แบบนี้มองไปทางไหนก็มีแต่คนรักกัน ใครที่ยังโสดก็อาจจะเศร้าๆหน่อย แต่ๆๆ ไม่ว่าคนที่มีคู่แล้วหรือคนที่ยังโสดก็ตาม พูดเลยว่าก่อนที่เราจะไปกุมมือใคร หันมาใส่ใจดูแลหัวใจตัวเองก่อนดีกว่า เพราะถ้าใจเราแข็งแรง ต่อให้เจอเรื่องหนักแค่ไหนก็ไม่หวั่น เพราะการดูแลหัวใจตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะการดูแลหัวใจให้ห่างไกลโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง (Aortic Aneurysm) ก็เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ เพราะเป็นหลอดเลือดที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายที่ออกมาจากหัวใจ หากเกิดปัญหาจะส่งผลกระทบต่ออวัยวะทั้งหมดในร่างกาย วันนี้ MTLจะมาแชร์วิธีดูแลหัวใจให้ห่างไกลจากโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง รวมถึงเช็กอาการและวิธีป้องกัน จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลยครับ

โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองคืออะไร?

“มะเร็งระยะลุกลาม” คืออะไร
โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองเป็นโรคของหลอดเลือดแดงที่สามารถพบได้บ่อยและมักไม่มีอาการให้เห็นออกมามากนักในระยะแรกๆ โดยหลอดเลือดแดงใหญ่ (Aorta) เป็นเส้นเลือดหลักที่นำเลือดที่ออกจากขั้วหัวใจไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ให้แขนงไปเลี้ยงหัวใจ สมอง อวัยวะในช่องท้องทั้งตับ ไต ลำไส้ อวัยวะในอุ้งเชิงกรานและแขนขา เป็นต้น โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองเป็นภาวะความผิดปกติที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของหลอดเลือดแดงใหญ่มีขนาดโตขึ้น ผนังของหลอดเลือดแดงจะบางลง โอกาสที่หลอดเลือดจะแตกนั้นก็มากขึ้นซึ่งจะสัมพันธ์กับขนาดที่โตขึ้น หากทิ้งไว้ต่อไปเส้นเลือดส่วนที่บางนั้นก็อาจปริและรั่วซึมทำให้มีเลือดคั่งในช่องอกหรือช่องท้อง จนในที่สุดก็แตกออกซึ่งมีโอกาสเสียชีวิตแทบทุกรายหากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที
“มะเร็งระยะลุกลาม” คืออะไร

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของโรค

ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม หายได้จริงหรือ?

ส่วนใหญ่พบในผู้สูงอายุ สำหรับผู้ที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรมบางชนิด เช่น กลุ่มอาการ Marfan (ซึ่งจะมีความผิดปกติหลายระบบคือ มีรูปร่างสูงผอม แขนขาและ นิ้วยาว เพดานปากสูง สายตาผิดปกติ มีโรคลิ้นหัวใจรั่วร่วม มักมีอาการของโรคหลอดเลือดตั้งแต่อายุวัยหนุ่มสาวการสูบบุหรี่ ภาวะความดันโลหิตสูง โรคปอดเรื้อรัง ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ซึ่งสามารถแบ่งความเสี่ยงออกมาได้ดังนี้·

  • วัยที่เพิ่มขึ้น
  • ความดันโลหิตสูง
  • ภาวะไขมันในเลือดสูง
  • การสูบบุหรี่
  • โรคถุงลมโป่งพอง
  • มีความผิดปกติทางพันธุกรรมบางชนิด
ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม หายได้จริงหรือ?

อาการของโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง

การรักษาของมะเร็งระยะลุกลาม

ความสำคัญของโรคนี้อยู่ที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่มีอาการแสดงใดๆนำมาก่อน   อาจตรวจพบเจอโดยบังเอิญจากการถ่ายภาพเอกซเรย์ทรวงอกหรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) เพื่อตรวจหาโรคอื่น  หรืออาจคลำพบก้อนในช่องท้องที่เต้นได้ตามจังหวะหัวใจ 

  • อาการที่พบได้แต่ไม่บ่อยมักเกิดจากที่หลอดเลือดขนาดใหญ่ไปกดเบียดอวัยวะข้างเคียงเช่น  กดหลอดลมหรือปอดทำให้หายใจลำบาก, กดเบียดหลอดอาหารทำให้กลืนลำบาก, กดเบียดเส้นประสาทที่เลี้ยงกล่องเสียงทำให้มีเสียงแหบเป็นต้น
  • อาการที่พบได้มากกว่าและมักเป็นสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าเส้นเลือดมีการปริแตกแล้วคืออาการแน่นหรืออาการปวดแบบรุนแรงฉับพลัน  ขึ้นกับตำแหน่งของเส้นเลือดที่มีการโป่งพอง  เช่นแน่นหน้าอก  ปวดหลัง  ปวดท้องแบบฉับพลัน  เหงื่อออก  ใจสั่น  หน้ามืดหมดสติ  ซึ่งถือเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่ต้องการการตรวจรักษาอย่างทันที
 
การรักษาของมะเร็งระยะลุกลาม

การป้องกันและลดความเสี่ยงต่อโรค

การป้องกันเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพองที่สำคัญ คือ การควบคุม เบาหวาน ความดัน ไขมัน และไม่สูบบุหรี่ เพราะสาเหตุการเกิดโรคดังกล่าวมาจากความเสื่อมของหลอดเลือด โดยเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ความเสื่อมของร่างกายก็เพิ่มขึ้นเป็นธรรมดา แต่เราสามารถชะลอการเกิดความเสื่อมและสามารถเลือกดำเนินชีวิตให้มีคุณภาพร่างกายและชีวิตที่ดีได้ โดยลดปัจจัยการเกิดโรคข้างต้นได้ ด้วยหลัก 4 Healthy Lifestyles

1.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยอย่างน้อยควรออกกำลังกาย 150 นาทีต่ออาทิตย์

2.ไม่สูบบุหรี่

3.ควบคุมนำหนักไม่ให้เกินมาตรฐาน BMI =น้ำหนัก (กก.)/ส่วนสูง (ม.2) ซึ่งควรน้อยกว่า 25 (=ดีมาก) และต้องน้อยกว่า 30 (=ดี) (BMI คือ น้ำหนักเป็นกิโลกรัม หารด้วย ส่วนสูงเป็นเมตร ยกกำลังสอง)

4.เลือกทานอาหารทีมีกากใยไฟเบอร์สูง เพื่อลดการดูดซึมไขมันเข้าร่างกายและช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เช่น ถั่ว ผัก เมล็ดพันธ์ธัญพืชต่าง ๆ และลดปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ (ทานได้ตามน้ำหนักตัวเช่นหนัก 60กิโล ทานได้60กรัมต่อวัน)

 

เห็นมั้ยครับว่าหัวใจเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ดังนั้นเราควรหันมาดูแลหัวใจของเราด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้หัวใจของเราแข็งแรง และทำงานได้อย่างเป็นปกติ และในวันวาเลนไทน์นี้เปลี่ยนจากการมอบดอกไม้มามอบความคุ้มครองสุขภาพให้ตัวเองหรือคนที่คุณรักกันดีกว่า กับความคุ้มครองสุขภาพดีๆจาก SUPER HEALTH ให้คุณหมดความกังวลกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นยามเจ็บป่วย อุ่นใจได้ในทุกสถานการณ์ รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

ที่มา : komchadluek mahidol chularat3 sukumvithospital

Tags:

Related Products

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

Health Insurance

Extra Care Plus Campaign

Top up on your existing welfare

Get more with top-up medical coverage on your existing welfare up to 500,000 Baht (1) and monthly premium of a few hundred Baht.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept