ความสะดวกสบายของเทคโนโลยีและการสื่อสาร ถ้ามองในมุมดีก็สามารถช่วยให้เราติดต่อกันได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่อีกมุมหนึ่งในสังคมยุคปัจจุบันนั้น อาจส่งผลเสียให้คุณกลายเป็นคนใจร้อน ขี้เหวี่ยง และเสี่ยงเป็นโรคทนรอไม่ได้ หรือ Hurry Sickness เมื่อเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ได้ดั่งใจ และสามารถจุดประกายไฟให้คุณปรี๊ดแตกในทันที

โรคทนรอไม่ได้ Hurry Sickness คือ

โรคทนรอไม่ได้ Hurry Sickness คือ
โรคทนรอไม่ได้ Hurry Sickness ข้อมูลจาก สสส. ระบุว่าเป็นโรคทีเกิดขึ้นหลังจากที่อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจําวันของเรามากขึ้น แต่เมื่อบางอย่างนั้นไม่ได้ดั่งใจ ชักช้าเสียเวลา น่าเบื่อ ส่งผลให้ผู้ใช้หงุดหงิด กระวนกระวาย ใจร้อน แม้เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย เช่น อินเทอร์เน็ตอืดดดดด เพื่อน response แชตช้าเพียงไม่กี่วิ หรือไม่ชอบรออะไรนาน ๆ เท่านี้ก็สามารถทำให้คุณเปลี่ยนเป็นคนละคนจากนางฟ้าลุคคุณหนู กลายเป็นนางร้ายสายวีนได้ในทันที และถ้าปล่อยไว้นานเข้าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและโรคต่าง ๆ ตามมา
โรคทนรอไม่ได้ Hurry Sickness คือ

เช็กอาการเสี่ยง โรคทนรอไม่ได้

เช็กอาการเสี่ยง โรคทนรอไม่ได้

เมื่อใจของเรานั้นเร็วกว่าทุกอย่าง สิ่งต่าง ๆ ก็ไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้ และหากปล่อยให้อาการเหล่านี้อยู่กับเรานานเข้าก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่งบอกได้เลยว่าคุณกำลังเข้าข่ายเสี่ยงเป็น โรคทนรอไม่ได้ หรือ Hurry Sickness Syndrome

 

 • ทุกอย่างคือการแข่งขัน : ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น กินข้าวก็ต้องเร็ว ชอปปิงเร็ว เดินเร็ว ขับรถเร็ว หรือแม้แต่รถติดไฟแดงนานหน่อย ก็สามารถสร้างความหงุดหงิดได้
 • ทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน : เรียกว่าเป็นอาการประจำตัวของโรคทนรอไม่ได้ ที่มักจะทำงาน หรือทำอะไรหลายอย่างพร้อมในเวลาเดียวกัน เพราะคิดว่าถ้าทำไปพร้อม ๆ กันจะไม่เสียเวลานั่นเอง
 • หงุดหงิดเมื่อพบกับความล่าช้า : ลิฟท์มาช้า คนเข้าประชุมสาย เดินชักช้า หรือรอคิวทำธุรกรรมนาน ก็ชวนให้หัวเสีย หงุดหงิดได้ในทันที
 • ชอบขัดจังหวะผู้อื่นบ่อย ๆ : ด้วยนิสัยที่รอไม่ได้ อาจทำให้เกิดการตัดบทสนทนาและพูดแทรกขึ้นมา และจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคุณและผู้ที่สื่อสารด้วยกัน
 • รู้สึกว่าตัวเองช้าตลอดเวลา : จึงอยากทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์รวดเร็ว ตามเวลาที่ต้องการหรือเสร็จก่อน ไม่ว่าจะเป็นงาน การเดินทาง และหากทำได้ไม่ตามเป้า ก็จะส่งผลให้หัวเสีย อารมณ์บูด
เช็กอาการเสี่ยง โรคทนรอไม่ได้

ปรับตัวอย่างไร เพื่อให้รอดพ้น โรคทนรอไม่ได้

ปรับตัวอย่างไร เพื่อให้รอดพ้น โรคทนรอไม่ได้

ความใจร้อน อดทนรอไม่ได้ อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตและกลายเป็นคนไม่รอบคอบ ไม่ใช้เวลาคิดตัดสินอะไรให้ละเอียดก่อน หรือร้ายกว่านั้นก็อาจถึงขั้นเลิกรา หรือการทะเลาะเบาะแว้งกับคนอื่นในที่สุด ฉะนั้นควรปรับตัวเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

 

 • จัดลำดับความสำคัญของงาน : ค่อย ๆ ทำทีละงาน จัดลำดับความสำคัญให้ดี ก็จะช่วยให้เราใจเย็นและเป็นคนมีระบบมากขึ้น
 • ชวนให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย : บางเวลา อาจเว้นว่างทุกสิ่งทุกอย่างให้ร่างกายได้พักผ่อน เดินเล่นสวนสาธารณะ นอนเล่นนิ่ง ๆ หรือนั่งสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบ
 • ขจัดความเครียดก่อนนอน : วางมือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปอาบน้ำผ่อนคลายตัวเองด้วยน้ำอุ่น อ่านหนังสือ หรือฟังเพลงชิลล์ ๆ ปรับสมดุลก่อนนอนหลับ
 • ยอมรับการช่วยเหลือจากผู้อื่น : อย่าหมกมุ่นกับการทำงาน หรือต่อสู้เพียงคนเดียว ยอมรับการช่วยเหลือจากคนรอบข้างไม่ใช่เรื่องเสียหาย แถมคุณยังได้มิตรภาพดี ๆ กลับคืนมาอีกด้วยนะ

 

การรู้ตัวและมีสติอยู่เสมอก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ อย่าให้ความใจร้อนและเทคโนโลยีที่ใช้งานเข้ามาทำลายพฤติกรรมของเรา เพราะถ้าให้ความหงุดหงิด อารมณ์ร้อน หรืออารมณ์แปรปรวน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและเพิ่มความเสี่ยงให้เป็นโรคได้ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต หรือโรคประสาท

 

 

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 20/07/64

 

🔖 The Standard (ข้อมูล ณ วันที่ 18/05/64)

 

🔖 BrandThink (ข้อมูล ณ วันที่ 30/05/64)

 

🔖 สสส. (ข้อมูล ณ วันที่ 20/10/52)

 

🔖 Sanook (ข้อมูล ณ วันที่ 20/05/64)

ปรับตัวอย่างไร เพื่อให้รอดพ้น โรคทนรอไม่ได้
Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept