การมีภาวะไขมันในเลือดสูงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่มีไขมันไม่ดีอยู่บ่อย ๆ ก็เป็นสาเหตุสำคัญเช่นกัน ซึ่งการมีไขมันในเลือดสูงทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้มากมาย อันตรายจากไขมันในเลือดสูง จึงเป็นภัยเงียบที่หลายคนอาจไม่คาดคิด แล้วสาเหตุที่มีไขมันในเลือดสูงมีอะไรบ้าง ต้องดูแลตัวเองอย่างไร เมืองไทยประกันชีวิตมีข้อมูลมาฝาก

ชนิดของไขมันในเลือด

ชนิดของไขมันในเลือด

  ก่อนไปดูสาเหตุเรามาทำความรู้จักกับประเภทของไขมันกันว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งโดยปกติร่างกายคนเราจะมีไขมันอยู่ 2 ชนิดคือ

 

1. คอเลสเตอรอลเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เองจากตับและลำไส้ หรือได้รับจากสารอาหารที่รับประทานเข้าไป เช่น อาหารหวาน มันเค็ม เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทะเล และไขมันทรานส์ที่พบได้ในขนมกรุบกรอบ และครีมเทียม โดยคอเลสเตอรอลจะแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ

 

  • ชนิดความหนาแน่นสูง High-Density Lipoprotein (HDL) เป็นไขมันชนิดดี ทำหน้าที่จับไขมันคอเลสเตอรอลออกไปทำลายที่ตับ การมีไขมัน HDL สูงจะทำให้มีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดลดลง ซึ่ง HDL ยิ่งสูงยิ่งดีต่อร่างกาย
  • ชนิดความหนาแน่นต่ำ Low-Density Lipoprotein (LDL) เป็นไขมันชนิดไม่ดี ที่มาจากไขมันสัตว์ ถ้าไขมันชนิดนี้สูงจะไปเกาะผนังหลอดเลือดทำให้ตีบแคบลง เป็นสาเหตุให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน และหลอดเลือดสมองตีบ

 

2. ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเองจากน้ำตาล และแป้ง ช่วยในการดูดซึมวิตามิน เอ ดี อี และเค ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นาน ซึ่งการมีไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง เชื่อว่ามีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบมากขึ้น 

ชนิดของไขมันในเลือด

สาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง

สาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง
การมีภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ คือ เกิดจากกรรมพันธุ์ การตั้งครรภ์ โรคบางชนิด เช่น ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ โรคตับ โรคเบาหวาน โรคไตบางชนิด ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ฮอร์โมนเพศ (ยาคุมกำเนิด) เป็นต้น และ ปัจจัยที่ควบคุมได้ก็คือ การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ อาหารที่ให้พลังงานเกินความต้องการของร่างกาย อาหารมัน ๆ ทอด ๆ ขนมกรุบกรอบ รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ไม่ออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายใช้พลังงานน้อย เหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง
สาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง

อันตรายจากไขมันในเลือดสูง

อันตรายจากไขมันในเลือดสูง

เมื่อมีภาวะไขมันในเลือดสูงเลือดจะมีความหนืดสูงกว่าปกติ ทำให้เกิดการสะสมของไขมันตามผนังหลอดเลือดได้ง่าย ทำให้หลอดเลือดตีบแคบลง เป็นผลทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และหากหลอดเลือดแดงตีบแคบมากจนอุดตัน จะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายหัวใจวายและเสียชีวิต เฉียบพลัน หรือ ถ้าเกิดกับหลอดเลือดที่สมองทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต รวมไปถึงทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน โรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย

ดังนั้น โรคเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวหากไม่หาทางป้องกัน อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้

อันตรายจากไขมันในเลือดสูง

ดูแลตัวเองให้ห่างไกลไขมันในเลือดสูง

สำหรับคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงมีไขมันในเลือดสูงและยังไม่รู้ว่าระดับไขมันในเลือดเกินเกณฑ์หรือไม่ ควรเริ่มตรวจตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา ที่สำคัญก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแลตัวเองให้ห่างไกลภาวะไขมันในเลือดสูง โดยการควบคุมอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ไขมันสัตว์ เนื้อติดมัน ไข่แดง อาหารทะเล หลีกเลี่ยงอาหารทอด เครื่องในสัตว์ จำกัดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ไม่ให้เกินความต้องการของร่างกาย ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เน้นรับประทานผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง และออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ๆ ละ ประมาณ 30 นาที

นอกจากนั้น ก็ควรตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อตรวจเช็กร่างกายอยู่เสมอ เพราะโรคภัยไม่รู้จะมาเยือนเมื่อไร ให้คุณเสริมความมั่นใจด้วยประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย จากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองโควิด 19 ทุกสายพันธุ์ รวมถึงโรคระบาด โรคร้ายแรง และโรคทั่วไป วงเงินเลือกได้ตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท อายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึงอายุ 99 ปี* 

.

*เฉพาะสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ และ ดี เฮลท์ 

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย  
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (waiting period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. 2564- 28 ก.พ. 2565
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 21/12/65

🔖 โรงพยาบาลพญาไท

 

🔖 โรงพยาบาลเปาโล (ข้อมูล ณ วันที่ 29/11/64)

 

🔖 โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์

 

🔖 รงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ


🔖 ไทยรัฐ (ข้อมูล ณ วันที่ 25/06/64)

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept