6ทริคง่ายๆวางแผนออมเงินเตรียมเกษียณ Content Desktop1440 X390

6 ทริคง่าย ๆ วางแผนออมเงิน เตรียมเกษียณ

March 23, 2023

5 นาที

อายุเพิ่มขึ้นแต่เงินเก็บลดลงมีอยู่จริง 😫 โดยเฉพาะชีวิตของมนุษย์เงินเดือนหลายคนอาจเป็นแบบนี้ นั่นคือการทำงานหาเงิน พอเงินเดือนออกก็ให้รางวัลตัวเองทุกเดือน ซึ่งพูดเลยว่าหากเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ความสุขที่มีอาจลดลงตามเงินที่ร่อยหรอลงทุกวัน และยิ่งอายุเพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่ ก็หมายความว่าเวลาของการทำงานประจำก็ใกล้จะหมดลงเช่นกัน


ดังนั้นเราควรเริ่มวางแผนออมเงิน เตรียมเกษียณกันได้แล้ว หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่เชื่อเถอะการวางแผนเกษียณมาเป็นอย่างดีทั้งเรื่องการเงิน การทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ จะทำให้เราใช้ชีวิตวัย 60 ไปได้แบบสบาย ๆ แม้ไม่มีรายได้เหมือนเดิม ฉะนั้นเราควรเริ่มวางแผนออมเงินเตรียมเกษียณกับ 6 ทริคดี ๆ จากเมืองไทยประกันชีวิต ดังนี้


6ทริคง่ายๆวางแผนออมเงินเตรียมเกษียณ Blog1

แบ่งสัดส่วนเงิน ทำบัญชีรายรับ รายจ่าย


เรื่องนี้สำคัญมากเพราะในอนาคตหากเราเกษียณไป นั่นหมายถึงรายได้ที่เคยมีหายไปด้วยเช่นกัน การวางแผนทางการเงิน จึงเป็นเรื่องที่ควรวางแผนตั้งแต่เรายังทำงาน ว่าปัจจุบันเรามีรายรับ รายจ่ายเท่าไหร่ และหลังเกษียณหากเราไม่มีรายรับเข้ามาเหมือนเดิม เราควรมีเงินเก็บที่ใช้ในแต่ละเดือนเท่าไหร่ การทำบัญชีรายรับรายจ่าย จึงเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญ เพราะหากไม่ทำในส่วนนี้ เราจะไม่รู้เลยว่าเงินส่วนไหนที่ควรจะเก็บเพิ่ม หรือเงินส่วนไหนที่ควรลดการใช้จ่าย และออมเงินให้ได้ทุกเดือน


เทคนิคการออมเงินที่ง่ายและส่วนใหญ่ได้ผล แนะนำสูตรแบ่งสัดส่วนที่ถูกนิยมใช้กันคือ 50-30-20 ซึ่งจะแบ่งออกเป็น ค่าใช้จ่ายประจำวัน ค่าใช้จ่ายส่วนตัว และเงินออม ยกตัวอย่างให้เข้าใจได้ง่าย ๆ เช่น เงินเดือน 30,000 บาท ก็แบ่งเป็น 3 ส่วนทันที ส่วนแรก 50% 20,000 บาท ส่วนที่สองจำนวน 30% 6,000 บาท และส่วนสุดท้าย 20% 4,000 บาท เป็นต้น


6ทริคง่ายๆวางแผนออมเงินเตรียมเกษียณ Blog2

เลือกทำประกันชีวิต ควบการลงทุน


เมื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การเตรียมพร้อมเพื่ออนาคตนับเป็นเรื่องสำคัญที่ควรเริ่มต้นวางแผน ประกันชีวิตควบการลงทุน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนนึกถึงเพื่อวางแผนสำหรับวัยเกษียณ เพราะให้ทั้งความคุ้มครองชีวิต และโอกาสได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน


ซึ่งเมืองไทยประกันชีวิตได้ออกแบบ uDesign ประกันชีวิตควบการลงทุน ที่ให้คุณดีไซน์ชีวิตได้แบบที่ต้องการ เมื่อแผนในอนาคตที่เตรียมไว้เปลี่ยนไป ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ อยากปรับสัดส่วนการลงทุน เพิ่ม ถอน หรือ หยุดพักชำระเบี้ยระหว่างสัญญาก็ทำได้ตามต้องการ ให้คุณใช้ชีวิตคุ้มค่ามากขึ้น


6ทริคง่ายๆวางแผนออมเงินเตรียมเกษียณ Blog3

จ่ายเท่าไหร่ ออมเท่านั้น !


เป็นสายชอปต้องอดทน เพราะถ้าห้ามใจเรื่องการใช้จ่ายไม่ได้จริง ๆ แนะนำว่าจ่ายไปเท่าไหร่ ให้เก็บเงินเท่านั้นตามมาด้วย เข้าใจว่าธรรมชาติส่วนใหญ่ของมนุษย์เงินเดือน เมื่อเงินเดือนออกสิ่งแรกที่จะนึกถึงคือ ห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าออนไลน์ที่เล็งไว้ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมถึงเก็บเงินไม่อยู่สักที ดังนั้นเราต้องจัดการพฤติกรรมแบบนี้ด้วยการออมเงินแบบหักดิบ คือซื้อไปเท่าไหร่ ต้องเก็บกลับมาเท่านั้น เช่น หากชอปไป 2,000 บาท ก็ต้องเก็บให้ได้อีก 2,000 บาทเอาไว้ในบัญชีออม


ซึ่งการออมเงินวิธีนี้ นอกจากจะช่วยทำให้เก็บเงินได้แล้ว ยังจะทำให้เราได้มีเวลาในการยั้งคิดเกี่ยวกับของที่ต้องการซื้อ ว่าเราต้องการจริง ๆ หรือไม่ ซึ่งเทคนิคการออมเงินแบบนี้ อาจช่วยทำให้เรามีเงินเก็บไปถึงวัยเกษียณเลยก็ว่าได้


6ทริคง่ายๆวางแผนออมเงินเตรียมเกษียณ Blog4

ทำประกันสุขภาพ เจ็บป่วยไม่กระทบเงินเก็บ


การวางแผนด้านสุขภาพถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญของการวางแผนก่อนเกษียณ เพราะเราจะมีชีวิตหลังเกษียณที่มีความสุขแบบไร้กังวลได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องของสุขภาพ ซึ่งนอกจากจะดูแลด้านอาหารการกินให้ดีแล้ว ยังต้องมีการวางแผนเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายหากเจ็บป่วยกะทันหัน การวางแผนสุขภาพด้วยการซื้อประกันสุขภาพ ที่ครอบคลุม วงเงินความคุ้มครองสูง สามารถดูแลจนถึงหลังเกษียณ และตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตเราได้จึงเป็นสิ่งจำเป็น


ยิ่งเราวางแผนไว้ตั้งแต่อายุยังน้อย สุขภาพยังแข็งแรง ก็จะมีโอกาสเลือกลักษณะการคุ้มครองได้มากกว่า และไม่เสียเบี้ยในราคาที่สูง ซึ่งเมืองไทยประกันชีวิตมีความคุ้มครองสุขภาพที่หลากหลาย สามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ สนใจ คลิก


6ทริคง่ายๆวางแผนออมเงินเตรียมเกษียณ Blog5

ลดรายจ่าย ไม่สร้างหนี้เพิ่ม


การไม่มีหนี้คือลาภอันประเสริฐ ไม่มีอะไรจริงเท่าคำนี้อีกแล้ว เพราะเมื่อถึงวัยเกษียณรายได้ไม่ได้มีเท่าเดิม และถ้ายังมีภาระหนี้อยู่ อาจทำให้เราปวดหัวกับการหาเงินได้ แนะนำให้ลองเริ่มกำจัดหนี้สินไปทีละนิดตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อความสบายในตอนที่เราเกษียณ เช่น เลิกใช้บัตรเครดิต หรือเลิกจ่ายบัตรแบบขั้นต่ำ เลิกซื้อของที่ไม่จำเป็น ยับยั้งชั่งใจในการสร้างหนี้ให้กับตัวเอง ซื้อก่อนผ่อนทีหลังแบบนั้นไม่เอา หรือลดการปาร์ตี้ลงบ้าง จากที่เคยสังสรรค์ทุกศุกร์ อาจลดลงเหลือแค่เดือนละครั้ง และนำเงินในส่วนนี้มาเก็บไว้


เชื่อเถอะว่าถ้าเราค่อย ๆ ลดภาระหนี้สินลงทีละนิด เมื่อถึงวัยเกษียณนอกจากภาระหนี้จะหมดไปแล้ว เราอาจจะมีเงินเก็บก้อนโตที่ทำให้เราใช้จ่ายได้สบายในวัยเกษียณอีกด้วย


6ทริคง่ายๆวางแผนออมเงินเตรียมเกษียณ Blog6

แบ่งเงินไว้ลงทุน เตรียมสร้างอาชีพเสริม


ยิ่งสูงวัยยิ่งต้องดูแลตัวเองให้ได้ เพราะเมื่อถึงวัยเกษียณ การจะหวังพึ่งให้ลูกหลานมาดูแลอาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน ยิ่งถ้าใครที่ยังโสดหรือไม่ได้เป็นข้าราชการที่มีสวัสดิการยามเกษียณด้วยแล้ว ควรต้องรีบสร้างหลักประกันให้ตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ จากการแบ่งเงินไว้เป็นการลงทุนเพื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับตัวเอง เริ่มจากวิธีง่าย ๆ ใกล้ตัวที่สามารถทำได้โดยที่ยังไม่ต้องลงทุน เช่น ลองขายของที่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือของสะสมต่าง ๆ ซึ่งของเหล่านี้แหละที่สามารถนำมาเปลี่ยนเป็นเงินได้ ลองไล่ดูของในบ้านที่เราแทบไม่ได้แตะเลย จากนั้นมาลองโพสต์ขายออนไลน์ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายแบบไม่ต้องลงทุน เพราะนอกจากจะช่วยเปลี่ยนของให้เป็นเงินได้แล้ว ยังเป็นตัวตั้งต้นในการออมเงินได้อีกด้วย


หรือใครที่มีความชอบในการทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ทำอาหาร งานฝีมือ เพาะปลูกต้นไม้ แนะนำให้เริ่มออมเงินไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เพราะอนาคตเราจะใช้เงินก้อนนี้นี่แหละ เป็นทุนในการเปิดกิจการขายออนไลน์ ซึ่งงานเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้แรงกายมากนัก และถ้าทำดี ๆ ก็พอจะมีรายได้ไว้ซื้อของใช้ที่จำเป็นแบบไม่ต้องเดือดร้อนเงินเก็บหรือรบกวนลูกหลานด้วย


ทั้งหมดนี้คือทริคเล็ก ๆ ที่อาจช่วยให้เรามีเงินออมมากพอในวันที่เกษียณ ทุกคนคงเห็นแล้วว่าการออมเงินรวมถึงการเตรียมพร้อมหลังเกษียณไม่ใช่เรื่องยาก แต่ขึ้นอยู่กับการยับยั้งชั่งใจในการใช้จ่ายแต่ละครั้ง และปรับพฤติกรรมการใช้เงินให้เหมาะสม


และก่อนที่จะถึงวัยเกษียณ อย่าลืมมองหาหลักประกันเพิ่มความมั่นใจในอนาคตด้วยประกันชีวิตควบการลงทุน ที่ยืดหยุ่นได้ ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการกับ uDesign ประกันชีวิตควบการลงทุนจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่ให้ความคุ้มครองมากกว่า ใช้ชีวิตคุ้มค่ามากขึ้น


 • จ่ายเบี้ยเท่ากันแต่เลือกความคุ้มครองชีวิตได้มากกว่า(1)
 • เบี้ยรวมคงที่ตลอดสัญญา แม้แนบสัญญาเพิ่มเติมสุขภาพ(2)
 • คุ้มครองครอบคลุม โรคโควิด 19 โรคอุบัติใหม่ โรคร้ายแรง และโรคทั่วไป ดูแลสุขภาพยาว ๆ ถึงอายุ 99 ปี(3)
 • กรมธรรม์ยืดหยุ่น เพิ่ม ถอน หยุดพักชำระเบี้ยระหว่างสัญญาได้
 • โอกาสรับผลตอบแทนที่ดีกว่าจากการลงทุนในกองทุนรวมคุณภาพที่หลากหลาย


รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก 

☑️ โทร.1766 ตลอด 24 ชั่วโมง

☑️ ติดต่อตัวแทนประกันชีวิต หรือ สาขา ธนาคารกสิกรไทย และ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


หมายเหตุ:

(1) ความคุ้มครองที่มากกว่าขึ้นอยู่กับอายุ เพศ สุขภาพ และผลตอบแทนจากการลงทุน เมื่อเทียบระหว่างแบบประกันภัยเมืองไทยยูนิตลิงค์ 1 (ชำระเบี้ยประกันภัยรายงวด) กับแบบประกันภัยเมืองไทย สมาร์ท โพรเทคชั่น 99/20

(2) สัญญาเพิ่มเติมแบบชำระค่าการประกันภัยโดยการหักจากมูลค่าการลงทุน

(3) เมื่อแนบสัญญาเพิ่มเติมสุขภาพแบบอีลิท เฮลท์ หรือแบบดี เฮลท์ โดยคุ้มครองตราบเท่าที่มูลค่าการลงทุนมีเพียงพอที่จะชำระค่าใช้จ่ายตามกรมธรรม์


 • ระยะเวลาคุ้มครองขึ้นอยู่กับระยะเวลาการชำระเบี้ย อัตราผลตอบแทนการลงทุน และการถอนเงินลงทุนบางส่วนจากกรมธรรม์
 • เบี้ยประกันภัย (ไม่รวมส่วนของการลงทุน) ของแบบประกันภัยนี้ สามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามประกาศอธิบดีกรมสรรพากรเกี่ยวกับภาษีเงินได้ ฉบับที่ 172 และ 383
 • ภาวะการลงทุนที่ผันผวน การหยุดพักชำระเบี้ยประกันภัย รวมถึงการถอนเงินลงทุนออกบางส่วนจากกรมธรรม์ อาจส่งผลให้ผลประโยชน์และความคุ้มครองที่จะได้รับลดลง
 • เงื่อนไขความคุ้มครองเป็นไปตามที่ระบุในกรมธรรม์
 • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โครงการ uDesign เป็นชื่อทางการตลาดของโครงการเมืองไทยยูนิตลิงค์
 • เงื่อนไขเป็นไปตามแนวทางเวชปฏิบัติ การวินิจฉัย ดูแลรักษา และป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามประกาศ ฉบับวันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 และ แนวทางปฏิบัติสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในการให้คำแนะนำผู้ป่วยและการจัดบริการผู้ป่วยโควิด 19 แบบ Home Isolation ฉบับปรับปรุง วันที่ 4 มกราคม 2565 หรืออ้างอิงตามประกาศฉบับล่าสุด
 • เงื่อนไขเป็นไปตามมาตรฐานและความจำเป็นทางการแพทย์
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจทำประกันภัย


ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 15/03/65

🔖 กองทุนการออมแห่งชาติ (ข้อมูล ณ วันที่ 06/05/63)

🔖 posttoday (ข้อมูล ณ วันที่ 29/12/59)

🔖 bangkokbiznews (ข้อมูล ณ วันที่ 02/02/63)

🔖 livinginsider (ข้อมูล ณ วันที่ 26/06/63)

🔖 keptbykrungsri (ข้อมูล ณ วันที่ 07/04/64)

🔖 sanook (ข้อมูล ณ วันที่ 24/01/64)

Interested In

I agree that Muang Thai Life Assurance PCL. Collect and use my personal information above to contact me to offer products and services at I am interested or the company saw that it was beneficial to I have by me to equate the mark In the square is an indication of intent. instead of my consent Signing as evidence. I have read and acknowledged the Privacy Policy.

สิ่งที่ควรทำก่อนอายุ 30

ช่วงระหว่างอายุ 20 - 30 ปี เป็นช่วงที่หลายคนกำลังมีความสุขกับการค้นหาชีวิต มีอิสระ ได้เจอกับเพื่อนใหม่ในสังคมที่เปลี่ยนไป และที่สำคัญสามารถใช้เงินจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเองได้เต็มที่ จนอาจหลงลืมไปว่าในช่วงที่เรากำลังสนุกและเพลิดเพลินกับชีวิตอยู่นั้น เวลากำลังเดินทางไปเรื่อย ๆ การวางแผนการเงิน สุขภาพ พร้อมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เติมเต็มสกิลในด้านที่ตัวเองขาดนั้นก็ควรให้ความสำคัญก่อนที่จะก้าวผ่านช่วงวัย 30 ไป เพราะหลังจากนั้นเงื่อนไขของชีวิตอาจเปลี่ยนไปไมว่าจะเป็นภาระและความรับผิดชอบต่าง ๆ นา ๆ โดยวันนี้เมืองไทยประกันชีวิตมีคำแนะนำดี ๆ สำหรับสิ่งที่ควรทำก่อนอายุ 30 มาดูกันเลย

09/25/2022