ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้วิถีชีวิตของใครหลายคนเปลี่ยนไป จนส่งผลต่อสภาพจิตใจ ที่สำคัญหลายคนกำลังเผชิญกับภาวะ Languishing แล้วภาวะนี้คืออะไร ส่งผลต่อสุขภาพเราหรือไม่ จะคล้ายอาการซึมเศร้า หรือ Burnout Syndrome หรือเปล่า เพราะจะว่าไปแล้ว ภาวะ Languishing นี้ อาจเป็นคำศัพท์ใหม่ที่พึ่งเคยได้ยินกัน ทำให้บางคนอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน เมืองไทยประกันชีวิตจึงชวนมาทำความรู้จักและสำรวจตัวเองไปด้วยกัน

ภาวะ Languishing คืออะไร

ภาวะ Languishing คืออะไร
นักจิตวิทยาในสหรัฐอเมริกาค้นพบว่า ภาวะ Languishing เป็นภาวะที่แตกต่างจากภาวะหมดไฟหรือซึมเศร้า ซึ่งภาวะ Languishing จะเป็นภาวะเนือย ๆ ที่ไม่ได้หมดไฟ และก็ไม่ใช่ซึมเศร้า เป็นความรู้สึกนิ่งเฉยและว่างเปล่า ไม่ได้อยากทำอะไรเป็นพิเศษ ไม่สนุก รู้สึกไร้จุดมุ่งหมายในชีวิต มีความสับสนกับอนาคตที่ไม่แน่นอนเนื่องจากอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ผู้คนทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ทำให้เกิดความเครียดจนรับมือกับความรู้สึกนี้ไม่ไหวเพราะไม่มีไฟแล้ว จนสุดท้ายก็เหนื่อยล้าไปในที่สุด นักวิจัยยังกล่าวว่า ภาวะ Languishing นี้ ไม่ได้เข้าข่ายว่าเป็นภาวะด้านสุขภาพจิตที่เป็นอันตราย แต่ก็อาจส่งผลต่อภาพรวมของจิตใจในระยะยาวได้เพราะภาวะนี้คนเป็นจะไม่รู้ตัว
ภาวะ Languishing คืออะไร

รับมือกับภาวะ Languishing อย่างไรดี?

รับมือกับภาวะ Languishing อย่างไรดี?
เมื่อเป็นภาวะใหม่แบบนี้เราจะรับมืออย่างไรดี? นักจิตวิทยาได้เสนอแนวทางไว้ว่า สำหรับคนที่รู้สึกเหนื่อยล้าในชีวิต ก่อนอื่นต้องยอมรับถึงความรู้สึกเหนื่อยล้านั้นให้ได้ และสื่อสารความรู้สึกของตนเองออกไป โดยไม่ต้องพยายามมองโลกในแง่ดี เพราะอาจทำให้สุขภาพจิตเราแย่กว่าเดิม ควรพูดคุยเรื่องภาวะอารมณ์นี้ให้เป็นเรื่องปกติ แบ่งปันความรู้สึกกับคนอื่นจนเรารู้สึกว่าเป็นอารมณ์ปกติของคนเราที่จะรู้สึกเหนื่อยล้า ไม่สนุก เมื่อเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก และอาจจะเริ่มปลุกพลังตัวเองขึ้นมาด้วยการตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ แล้วทำให้สำเร็จทีละอย่างเพื่อให้ชีวิตมีเป้าหมายและช่วยเพิ่มพลังในการฮึดสู้มากขึ้น
รับมือกับภาวะ Languishing อย่างไรดี?

เมื่อรู้ว่าภาวะ Languishing คืออะไรแล้ว ก็อย่าลืมสำรวจตัวเองว่าตกอยู่ในภาวะนี้หรือไม่ เพื่อจะได้รับมือได้อย่างทันท่วงที ไม่ให้เป็นปัญหาในระยะยาว เมื่อดูแลสุขภาพจิตแล้วก็อย่าลืมเตรียมพร้อมเรื่องของสุขภาพไว้ ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม คุ้มครองทั้ง โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาได้ทุกโรงพยาบาล เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 จนถึงอายุ 99 ปี* เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิกเลย หรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์ 

 

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย 
  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย 

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 01/09/64

 

🔖Khaosod Online (ข้อมูล ณ วันที่ 20/04/64)

 

🔖 The MATTER (ข้อมูล ณ วันที่ 21/04/64)

 

🔖Brand Inside (ข้อมูล ณ วันที่ 21/04/64)

 
Tags:

Related Products

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept