กางปฏิทินแล้วเอาปากกามาวงกันได้เลย ! ลอยกระทงปีนี้ ตรงกับวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งประเพณีลอยกระทงมีความเชื่อว่า เป็นการสะเดาะเคราะห์ รวมถึงการขอขมาต่อพระแม่คงคาที่ทำให้ตลอดทั้งปีมีน้ำให้เราใช้อย่างสุขสบาย 

แต่ปีนี้อาจไม่คึกคักเหมือนปีที่ผ่าน ๆ มา เพราะมีการประกาศห้ามจุดพลุ โคมลอย หากฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมไปถึงสถานการณ์โควิดเพิ่งจะเริ่มคลี่คลาย แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังไม่แผ่วลงเท่าไหร่ ดังนั้นหากจะออกไหนมาไหน ยิ่งในช่วงเทศกาลแบบนี้ควรต้องระมัดระวังตัวเองให้ดี แต่อาจจะดีกว่าหากว่าวันลอยกระทงปีนี้ ลองมาลอยกระทงกันแบบวิถี New normal กัน ที่นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 แล้ว ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยนะ ส่วนจะมีไอเดียอะไรบ้าง ลองไปดูกัน !

ลอยกระทงอย่างไร ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ลอยกระทงอย่างไร ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ใครที่ออกไปลอยกระทงกันปีนี้ นอกจากจะต้องรักษาระยะห่างกันแล้ว อย่าลืมรักษาสิ่งแวดล้อมกันด้วยนะ แนะนำให้หาวัสดุกระทงที่ย่อยสลายได้ ไม่เป็นพิษกับธรรมชาติหรือสร้างขยะเพิ่ม ถ้าใครยังไม่มีไอเดียลองมาดูแบบกระทงยุคใหม่ ที่เต็มไปด้วยความใส่ในสิ่งแวดล้อม พูดเลยว่าแฮปปี้ทั้งคนลอยและแม่น้ำแน่นอน

 

 • กระทงน้ำแข็ง มันก็จะเย็นมือหน่อย ๆ แต่พูดเลยว่ามีความไม่ซ้ำใครและเป็นไอเดียที่สร้างสรรค์มากกก เพราะหลังจากเราลอยกระทงเสร็จ กระทงจากน้ำแข็งก็จะละลายไปในแม่น้ำโดยไม่เหลือขยะทิ้งไว้เลย ช่วยลดขยะในแม่น้ำได้อย่างดีเยี่ยม 
 • กระทงจากผักผลไม้ นอกจากผักผลไม้จะเป็นประโยชน์กับร่างกายแล้ว ก็ยังไม่เป็นโทษกับแม่น้ำด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็นส่วนก้าน ใบ หรือเปลือก ก็สามารถนำมาเป็นไอเดียสร้างกระทงได้อย่างสวยงามและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเมื่อเวลาผ่านไปก็จะสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ
 • กระทงจากกาบกล้วย แค่กาบกล้วยธรรมดาก็สามารถนำมาทำเป็นกระทงได้เหมือนกัน โดยนำหยวกกล้วยที่แก่แล้วมาหั่นเป็นท่อนยาว แล้วลอกกาบออก ปักดอกไม้ 2-3 ดอกลงบนกาบกล้วย และปักธูปลงไป แค่นี้ก็ได้กระทงทรงมินิมอล แถมยังย่อยสลายง่ายอีกด้วย
 • กระทงจากโคนไอศกรีมหรือขนมปัง นอกจากวัสดุธรรมชาติชนิดต่าง ๆ แล้ว โคนไอศกรีมหรือขนมปังก็สามารถนำมาเป็นกระทงได้เหมือนกัน เพราะหลังจากเราลอยกระทงเสร็จ กระทงนี้จะกลายเป็นอาหารปลาได้ต่อไปโดยไม่ต้องลอยทิ้งอยู่เหนือน้ำ

 

นอกจากนี้ ควรลดขนาดกระทงให้เล็กลงเพราะใช้วัสดุน้อยกว่าแล้ว หากมาเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน มาเป็นคู่หรือมากับแฟน แนะนำให้ลอยกระทงร่วมกัน ใช้ 1 กระทงก็พอ เพื่อช่วยกันลดปริมาณขยะ ลดมลพิษต่อแหล่งน้ำ

 

ลอยกระทงอย่างไร ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ลอยกระทงแบบไหน
ปลอดภัยและห่างไกลโควิด 19

ลอยกระทงแบบไหน ปลอดภัย และห่างไกลโควิด 19

เข้าใจว่าอยากเที่ยว แต่ความปลอดภัยก็ต้องมาก่อน โดยเฉพาะในการจัดงานประเพณีลอยกระทงปี 2564 นี้ ตามสถานที่ต่าง ๆ อาจทำให้มีการรวมตัวของกลุ่มคนเป็นจำนวนมากและใกล้ชิดกัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดการแพร่กระจายของโรคโควิด 19 ได้ ดังนั้นเราควรมีวิธีป้องกันและดูแลตัวเองดังนี้

 

 • สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ไปร่วมงาน
 • พยายามเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร
 • ควรล้างมือบ่อย ๆ
 • พกเจลล้างมือหรือสเปรย์แอลกอฮอลล์
 • สำหรับครอบครัวไหนที่มีผู้สูงวัยและเด็ก แนะนำให้ลอยกระทงออนไลน์เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ
 • งดการปล่อยโคมลอย เพราะอาจเกิดอัคคีภัยได้
 • งดการจุดพลุหรือประทัด
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มมึนเมา เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุ เช่น ตกน้ำ ทะเลาะวิวาท
ลอยกระทงแบบไหน ปลอดภัย และห่างไกลโควิด 19

ลอยกระทงออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็ลอยได้

ลอยกระทงออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็ลอยได้

สำหรับใครที่อยากลอยกระทง แต่ไม่อยากออกไปไหน พูดเลยว่าคงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการลอยกระทงออนไลน์อีกแล้ว เพราะนอกจากจะปลอดภัยไม่เสี่ยงโควิด 19 ก็ยังช่วยลดขยะจากกระทงที่กองรวมกันในแม่น้ำหลังเทศกาลไปอีก ส่วนใครที่ยังไม่เคยลอยกระทงออนไลน์ วันนี้ลองมาดูตัวอย่างเว็บไซต์ ที่ช่วยให้เราครีเอทการลอยกระทงในยุค New normal ดังนี้

 

 • ใครที่เน้นลอยกระทงเหมือนจริง ต้องเว็บนี้เลย Ecard, Design Animation โดยมีจุดเด่นคือ สามารถลอยกระทงได้เหมือนจริง มีทั้งปล่อยโคมลอย จุดพลุ สามารถเล่นได้ทั้งคอมพิวเตอร์ มือถือและแท็บเล็ต
 • สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาต้องการความรวดเร็ว แนะนำเว็บ The Old Siam เพราะเว็บนี้จะช่วยให้เราลอยกระทงออนไลน์ได้ง่าย ๆ ผ่านแค่ 3 สเต็ปเท่านั้น เพียงแค่กดลอยกระทงออนไลน์ เลือกรูปแบบกระทงที่ต้องการ ใส่ชื่อและคำอธิษฐานง่าย ๆ จบปิ๊ง
 • ปิดท้ายด้วยเว็บไซต์ Longdo ตอบโจทย์ครอบครัวหรือคนรักที่อยู่ไกลกัน เพราะเราสามารถลอยกระทงไปพร้อม ๆ กันได้ เหมือนเป็นการชดเชยช่วงเวลาที่ต้องห่างกัน และยังสามารถเลือกโลเคชั่นที่ต้องการผ่านแผนที่ และครีเอทกระทงในรูปแบบที่ต้องการได้อีกด้วย
ลอยกระทงออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็ลอยได้

ในช่วงที่สถานการณ์โควิด 19 ยังไม่แน่นอนแบบนี้ ทางที่ดีการลอยกระทงอยู่กับบ้าน ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด 19 แล้ว ยังช่วยลดปริมาณขยะในแม่น้ำอีกด้วย แต่ถ้าใครที่ออกไปร่วมงานเทศกาลลอยกระทงในปี 2564 นี้ ก็อย่าลืมรักษาระยะห่าง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาไว้นะ เพราะเราไม่รู้เลยว่า รอบตัวเรามีใครที่เป็นกลุ่มเสี่ยงบ้าง และอย่าลืมฝากสุขภาพให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุก Step ด้วยประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้มากกว่าความคุ้มครอง ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึงอายุ 99 ปี

 

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ 

 

📌รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือ โทร. 1766

 

หมายเหตุ

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 8/11/2564

 

 

🔖Thairath (ข้อมูล ณ วันที่ 3/11/64)

 

 

🔖 สำนักข่าวไทย (ข้อมูล ณ วันที่ 8/11/64)

 

 

🔖tnnthailand (ข้อมูล ณ วันที่ 2/11/64)

 

 

🔖 กรมอนามัย (ข้อมูล ณ วันที่ 28/10/63)

 

 

🔖 trueid (ข้อมูล ณ วันที่ 30/10/63)

 

 

🔖 baanlaesuan (ข้อมูล ณ วันที่ 28/10/63

Tags:

Related Products

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept