คุณอยาก Early Retire ตอนอายุเท่าไร 55 หรือ 60 ปี หรืออาจเร็วกว่านั้น ? พร้อมตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะใช้ชีวิตสบายหลังหมดภาระจากการงานและการเงิน แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าถ้าคุณไม่วางแผนเพื่อพร้อมรับชีวิตหลังวัยเกษียณไว้อาจจะไม่สุขสบายอย่างที่คุณวาดฝันไว้ โดยเฉพาะเรื่องของการเงินและสุขภาพ ต้องเตรียมไว้มากแค่ไหนถึงสามารถรองรับกับความไม่แน่นอนและรักษาการดำเนินชีวิตในช่วงหลังวัยเกษียณให้เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกษียณอายุ ดังนั้นเรามาเริ่มต้นวางแผนและเตรียมตัวเกษียณไปพร้อม ๆ กัน

กำหนดอายุเกษียณ

กำหนดอายุเกษียณ

ก่อนอื่นต้องกำหนดอายุเกษียณกันก่อนว่าอยากหยุดชีวิตวัยทำงานไว้ที่อายุเท่าไหร่และประเมินอายุขัยไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งเราสามารถประมาณการอายุขัยได้จากญาติ เช่น ปู ย่า ตา ยาย ของเรา เพื่อประเมินจำนวนปีที่คาดว่าจะมีชีวิตอยู่หลังเกษียณ

คนส่วนใหญ่วัยทำงานมักจะเกษียณตอนอายุ 55-60 ปี และข้อมูลจากสถาบันวิจัยประชากรและสังคมมหาวิทยาลัยมหิดล ปี 2564 ที่ประมาณการอายุขัยเฉลี่ยของคนไทย โดยผู้ชายเท่ากับ 73.5 ปี ผู้หญิงเท่ากับ 80.5 ปี หรือถ้าเราต้องการเกษียณตอนอายุ 55 ปี ต้องทำยังไง

กำหนดอายุเกษียณ

ตั้งเป้าหมายหลังเกษียณ
และคำนวณเงินที่ต้องใช้

ตั้งเป้าหมายหลังเกษียณ และคำนวณเงินที่ต้องใช้

คุณอยากวางชีวิตตัวเองหลังเกษียณไว้ตรงไหน ใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่ที่บ้าน ปลูกต้นไม้ทำสวน ออกเดินทางท่องเที่ยว หรือทำธุรกิจเล็ก ๆ เพื่อตามความฝัน แต่ต้องไม่ลืมว่าคุณยังมีภาระบางอย่างเหมือนกับช่วงก่อนวัยเกษียณ เช่น ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ หรือซ่อมแซมบ้าน ซึ่งแต่ละค่าใช้จ่ายมีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตเช่นกัน

ดังนั้นถ้าไม่อยากให้คุณภาพชีวิตที่เคยดำเนินอยู่ต่ำลง เราควรวางแผนชีวิตหลังเกษียณให้พร้อมและรัดกุม เช่น หากสมมุติว่าในตอนนี้เราอายุ 30 ปี ต้องการเกษียณอายุจากการทำงานที่อายุ 55-60 ปี และอยู่ไปจนถึงอายุขัยที่ 85 ปี โดยต้องการใช้เงิน เดือนละ 10,000 บาทไปทุกเดือน โดยที่ไม่มีรายได้จากทางอื่น ซึ่งเราจะต้องมีเงินเก็บเพื่อใช้จ่ายอย่างน้อยที่สุด 3-3.6 ล้านบาท โดยประมาณ แต่อย่าลืมเผื่อเรื่องผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อในอนาคตด้วย

ตั้งเป้าหมายหลังเกษียณ และคำนวณเงินที่ต้องใช้

เช็กเงินออมให้พร้อม ก่อนใช้ชีวิตเกษียณ

เช็กเงินออมให้พร้อม ก่อนใช้ชีวิตเกษียณ

เมื่อทราบแล้วว่าต้องมีเงินเก็บไว้ใช้หลังเกษียณต่อเดือนเป็นจำนวนเท่าไร ขั้นตอนต่อไปคือเช็กว่าเงินออมในกระเป๋ามีพร้อมแล้วหรือยัง โดยเฉพาะเงินเก็บภาคบังคับ อาทิ เงินเก็บส่วนตัว กองทุน ประกันสังคม และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เพื่อจะได้รู้ว่าต้องเติมเงินเพิ่มในกระเป๋าอีกเท่าไหร่

ซึ่งหากเงินเก็บยังขาดอยู่ทีนี้ต้องกลับมาวางแผนการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นแล้วเพิ่มเติมรายได้กับทางเลือกใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ โดยทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยม คือ ประกันชีวิตแบบบำนาญที่มีความเสี่ยงต่ำแต่ให้ความคุ้มครองไปพร้อมกัน กองทุน RMF กองทุนตราสารหนี้ หรือเลือกลงทุนกับความเสี่ยงช่องทางอื่น ๆ ที่เราสามารถรับได้ เพื่อสร้างเงินเก็บสำหรับชีวิตหลังเกษียณอายุ

เช็กเงินออมให้พร้อม ก่อนใช้ชีวิตเกษียณ

โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์
ให้คุณมีเงินใช้หลังเกษียณสบาย ๆ

โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ ให้คุณมีเงินใช้หลังเกษียณสบาย ๆ

สำหรับผู้ที่ชอบความแน่นอนและรับได้กับความเสี่ยงต่ำ ประกันชีวิตแบบบำนาญถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะจ่ายแค่หนึ่งแต่ได้ถึง 2 ทั้งเงินบำนาญและความคุ้มครอง

 

ยกตัวอย่าง หากต้องการมีเงินใช้หลังเกษียณเดือนละ 10,000 บาท (อายุ 60 - 85 ปี) แนะนำเลือกซื้อทุนประกัน 600,000 บาท จ่ายเบี้ยสั้น ๆ เพียง 5 ปี เฉลี่ยเดือนละ 17,072 บาท*

ดังนั้นหลังเกษียณ ก็จะมีเงินใช้ เดือนละ 10,000 บาท ไปจนอายุ 85 ปี หรือทั้งนี้หากอยากเพิ่มลดเงินบำนาญที่ได้ต่อเดือนก็เลือกปรับทุนประกันที่ต้องการได้เช่นกัน

 

*ตัวอย่างสำหรับ ผู้เอาประกัน เพศชายอายุ 30 ปี

 

ให้การวางแผนเกษียณ เป็นเรื่องง่าย ๆ มีเงินใช้ทุกปีชีวิตหลังเกษียณ จ่ายเบี้ยสั้น ๆ เพียง 5 ปี กับ โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ และยังลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 300,000 บาท ต่อปี นอกจากนี้ยังมีความคุ้มครองชีวิตในช่วงก่อนเกษียณอีกด้วย รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ ให้คุณมีเงินใช้หลังเกษียณสบาย ๆ

ชีวิตหลังวัยเกษียณต้องเตรียมพร้อมเรื่องของการเงินและสุขภาพ ไว้มากแค่ไหนถึงสามารถรองรับกับความไม่แน่นอนและรักษาการดำเนินชีวิตในช่วงหลังวัยเกษียณให้เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับการดำเนินชีวิตในช่วงก่อนเกษียณอายุ ดังนั้นเรามาเริ่มต้นวางแผนและเตรียมตัวเกษียณไปพร้อม ๆ กัน

 

ให้การวางแผนเกษียณ เป็นเรื่องง่าย ๆ มีเงินใช้ทุกปีชีวิตหลังเกษียณ จ่ายเบี้ยสั้น ๆ เพียง 5 ปี กับ โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ และยังลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 300,000 บาท ต่อปี นอกจากนี้ยังมีความคุ้มครองชีวิตในช่วงก่อนเกษียณอีกด้วย รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

 

หรือมองหาแบบประกันอื่นๆ ที่ตรงใจ ซื้อ 1 ได้ถึง 2 ทั้งคุ้มครองและลดหย่อนภาษี

วางแผนเร็ว ได้ทั้งคืนทั้งคุ้ม (ครอง) 

พิเศษ ซื้อวันนี้ เลือกผ่อนค่าเบี้ยได้แบบสบาย ๆ 0% นานสูงสุด 6 เดือน หรือ แลกรับเงินเครดิตเงินคืนสูงสุด 14%

คลิก

 

  • โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ เป็นชื่อทางการตลาด ของแบบประกันภัยเมืองไทย 8505 (บำนาญแบบลดหย่อนได้) และสัญญาเพิ่มเติมผลประโยชน์การยกเว้นเบี้ยประกันภัยของผู้เอาประกันภัย
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 19/11/64

 

🔖 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

 

🔖 ธนาคารแห่งประเทศไทย

 

🔖 The Momentum (ข้อมูล ณ วันที่ 27/08/60)

Tags:

Related Products

Retirement

Muang Thai Return Retire Campaign

Happy retirement with the maximum of 520% annuity(1)

Pay premium for only 5 years and receive annuity after retirement of up to 520%(1), maximum tax deduction of 300,000 Baht and life coverage before retirement of up to 150%(2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept