โรคผิวหนังเธอมากับฝนเสี่ยงเป็นในฤดูฝน...เผลอแป๊บเดียวก็เข้าสู่ฤดูฝนกันแล้ว หลายคนคงชื่นชอบฤดูกาลนี้เพราะอากาศเย็นสบาย ชุ่มฉ่ำ มองไปทางไหนก็เขียวสดชื่นไปหมด แต่ฤดูฝนก็มีมุมมืดที่มาพร้อมกับโรคมากมาย รวมไปถึงโรคผิวหนัง หากไม่ระวังคุณมีโอกาสเสี่ยงเป็นได้ง่าย ๆ เพราะฤดูฝนเป็นช่วงที่มีความชื้นในอากาศสูง มีการเจริญเติบโตของเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และแมลง จึงควรระมัดระวังโรคผิวหนังเหล่านี้เป็นพิเศษ

แช่น้ำ นาน ๆ ระวังโรคน้ำกัดเท้า

แช่น้ำ นาน ๆ ระวังโรคน้ำกัดเท้า

หลายคนคงเคยได้ยินโรคน้ำกัดเท้า แต่สาเหตุการเกิดโรคนั้นอาจจะเห็นภาพไม่ชัดเจน ซึ่งโรคชนิดนี้ เกิดจากการระคายเคืองของผิวหนังบริเวณเท้าจากความอับชื้น เพราะสัมผัสสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในบริเวณน้ำท่วมขังหลังฝนตก หรือแช่เท้าอยู่ในน้ำท่วมเป็นเวลานาน ๆ นั่นเอง

 

อาการ : เกิดผื่นขึ้นตามเท้าและซอกนิ้วเท้า ในบางรายอาจมีอาการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ส่งผลให้ผิวระคายเคือง แห้งและเป็นขุย หรือบางคนอาจมีตุ่มเม็ดใส ๆ ตามขอบเท้า หรือขอบนิ้วร่วมด้วย

 

วิธีป้องกัน : โรคน้ำกัดเท้า ถ้าเป็นแล้วบอกเลยว่าต้องรักษากันยาวนาน ดังนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงความชื้น ไม่ลุยน้ำ แช่น้ำ และไม่ใส่รองเท้าหรือถุงเท้าที่เปียกชื้นเป็นเวลานาน และหมั่นรักษาความสะอาด หากจำเป็นต้องลุยน้ำก็ควรหาวิธีป้องกันด้วยรองเท้าบูทสูง ๆ จะเป็นการดีที่สุด

แช่น้ำ นาน ๆ ระวังโรคน้ำกัดเท้า

โรคเท้าเป็นรู จุดเริ่มต้นของเท้าเหม็น

โรคเท้าเป็นรู จุดเริ่มต้นของเท้าเหม็น

เกิดจากเชื้อแบคทีเรียตัวร้ายเช่นเดิม เนื่องจากการใส่รองเท้าหรือถุงเท้าเป็นเวลานาน ไม่สามารถระบายอากาศได้ดี รวมไปถึงเท้าเปียกชื้น ส่งผลให้ฝ่าเท้ามีลักษณะเป็นรู ๆ จากการหลุดลอกของผิวหนังชั้นบน และเกิดกลิ่นเท้าเหม็น โดยโรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อ จึงไม่ต้องกังวลว่าหากอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคนี้แล้วจะติด

 

อาการ : เชื้อแบคทีเรียที่ฝ่าเท้าทำให้บริเวณผิวหนังเกิดการสลาย และเป็นรู ๆ ขึ้นมา จะมีรอยโรคบริเวณฝ่าเท้าของคนไข้ เห็นได้ชัดเจนเลยว่าฝ่าเท้าจะเป็นรูเล็ก ๆ เกิดขึ้นเต็มบริเวณฝ่าเท้าทั้ง 2 ข้าง มีน้ำเหลืองซึม มีกลิ่นเหม็นมาก

 

วิธีป้องกัน :

 • ทำความสะอาดเท้าวันละ 2 ครั้ง (เช้าและเย็น) และเช็ดให้แห้ง
 • ตัดเล็บเท้าให้สั้นอยู่เสมอ
 • ถอดรองเท้าเพื่อลดความอับชื้น
 • เลือกรองเท้าที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติเพื่อช่วยระบายอากาศ
 • ใส่ถุงเท้าที่ซักสะอาดและเปลี่ยนคู่ใหม่ทุกวัน
 • ใช้สารส้มทาบริเวณเท้า
 • ทาโรลออนหรือแป้งฝุ่นระงับกลิ่นบริเวณเท้า
โรคเท้าเป็นรู จุดเริ่มต้นของเท้าเหม็น

ผื่นผิวหนังอักเสบ จากเชื้อรา

ผื่นผิวหนังอักเสบ จากเชื้อรา

เชื้อราบนผิวหนัง แค่ได้ยินชื่อก็ร้องยี้กันแล้ว เพราะเชื้อราเป็นสาเหตุของการเกิดโรคผิวหนังอย่างกลากและเกลื้อนซึ่งต้องใช้เวลาในการรักษานานกว่าจะหาย

 

อาการ :

 • โรคเกลื้อน มีลักษณะเป็นผื่นวงกลมหลายวง มีขุยละเอียด สีแตกต่างกัน มักเกิดบริเวณลำตัว เช่น หลัง หน้าอก ท้องไหล่ คอ พบมากในผู้ที่มีเหงื่อออกมาก และใส่เสื้อผ้าที่อับชื้น
 • โรคกลาก มีลักษณะเป็นผื่นวงมีขอบเขตชัดเจน มีขุย เริ่มต้นด้วยอาการคัน ตามด้วยผื่นแดงต่อมาจะลามเป็นวงออกไปเรื่อย ๆ และมักจะคันมากขึ้น ส่วนใหญ่พบในบริเวณที่มีความอับชื้น เช่น หนังศีรษะ รักแร้ ใต้ราวนม ขาหนีบ ฝ่าเท้า และซอกนิ้วเท้า

 

วิธีป้องกัน : หมั่นดูแลรักษาความสะอาดร่างกายให้ดี รักษาสุขอนามัย อาบน้ำให้สะอาด อย่าปล่อยให้เหงื่อไคลหมักหมม และเลี่ยงใช้ของร่วมกับคนที่เป็นโรค หรืออาจติดจากสัตว์เลี้ยงก็เป็นไปได้

ผื่นผิวหนังอักเสบ จากเชื้อรา

โรคผื่นผิวหนังอักเสบ จากแมลงก้นกระดกตัวร้าย

โรคผื่นผิวหนังอักเสบ จากแมลงก้นกระดกตัวร้าย

หน้าฝนนอกจากโรคผิวหนังที่ต้องระวัง โรคที่มากับแมลงตัวนิดตัวน้อยโดยเฉพาะแมลงก้นกระดก ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะพิษสงของแมลงนั้นร้ายกาจยิ่งนัก

 

อาการ : แมลงก้นกระดกหากสัมผัสสารพิษในตัวแมลงก้นกระดกจะทำให้ผิวหนังชั้นนอกอักเสบ ระคายเคือง เกิดผิวหนังไหม้จากการสัมผัสตัวแมลง ไม่ใช่เกิดจากการกัดหรือต่อย หากมีอาการแพ้รุนแรงควรพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา

 

วิธีป้องกัน : โดยส่วนใหญ่แมลงก้นกระดกจะพบได้โดยทั่วไปในฤดูฝน ใต้ต้นไม้ และบริเวณรอบบ้าน จึงไม่ควรเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ และติดมุ้งลวดตามประตู หน้าต่าง ปิดไฟเมื่อไม่ได้ใช้ เพราะไฟจะล่อแมลงเข้ามา รวมถึงฉีดสเปรย์จํากัดแมลงก็ช่วยลดความเสี่ยงจากการโดนแมลงได้เช่นกัน

โรคผื่นผิวหนังอักเสบ จากแมลงก้นกระดกตัวร้าย

เข้าหน้าฝนแล้วก็ต้องระมัดระวังให้มากขึ้น เพราะโรคภัยอยู่รอบตัวเราจริง ๆ นอกจากนี้ยังมีโควิด 19 ที่ยังอยู่ไปด้วยกันอีกไม่รู้เมื่อไหร่ ฉะนั้นเพิ่มความอุ่นใจที่เหมาะสำหรับทุกเจเนเรชัน ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม  คุ้มครองทั้งโรคระบาด  โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้  ดูแลสุขภาพยาว ๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ หรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่  22/06/64

mgronline (ข้อมูล ณ วันที่ 23/01/63)
Sanook (ข้อมูล ณ วันที่ 23/04/64)
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (ข้อมูล ณ วันที่ 30/06/63)
Chulalongkornhospital (ข้อมูล ณ วันที่ 16/06/64)
RAMA Channel (ข้อมูล ณ วันที่ 09/09/63)
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (ข้อมูล ณ วันที่ 14/1/54)

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept