หลับยาก ตื่นกลางดึก ตื่นแล้วก็รู้สึกอ่อนเพลียไม่ค่อยสดชื่น อาการเหล่านี้ อาจเกิดจากการที่คุณใช้งานโทรศัพท์มือถือมากเกินไป โดยเฉพาะช่วงก่อนเวลาเข้านอน รวมไปถึงการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่างทีวี เครื่องเล่นเกม คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคนอนไม่หลับ นอนน้อย และพักผ่อนไม่เพียงพอ หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานก็จะส่งผลต่อสุขภาพ การใช้ชีวิต การทำงาน การเรียน สุ่มเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุและเป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้าย

ทำไมใช้มือถือมากไป ถึงนอนไม่หลับ?

ทำไมใช้มือถือมากไป ถึงนอนไม่หลับ?

หลายคนอาจจะคิดว่าไม่เห็นเกี่ยวเลย ใช้มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอนจะส่งผลให้นอนไม่หลับจริงหรือ? ถ้าไม่เชื่อตามมาดูกัน

 

 • ส่งผลกระทบต่อการผลิตสารเมลาโทนิน (Melatonin) โหมดพักผ่อนที่ร่างกายไม่ได้พักผ่อน เพราะแสงสีฟ้าหรือที่เรียกกันว่า blue light ที่เปล่งออกมาจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้น จะส่งผลกระทบต่อการทำงานและบิดเบือนการสร้างเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ควบคุมการหลับและการตื่น เชื่อมโยงกับวัฏจักรการนอนของเราโดยตรง ดังนั้นการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนมากกว่า 2 ชั่วโมงจะส่งผลให้เกิดการนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิทได้
 • ส่งผลกระตุ้นการทำงานของสมอง อีเมลเข้า ไลน์เด้ง แจ้งเตือนรับส่วนลดช้อปปิ้งออนไลน์ไม่กดไม่ได้แล้ว เรียกว่าระบบแจ้งเตือนต่าง ๆ เยอะแยะไปหมด ซึ่งนั่นจะทำให้สมองของเราตื่นตัว คิดไปคิดมา คิดอยู่นั่น จนส่งผลให้นอนไม่ค่อยหลับ คุณภาพชีวิตแย่ลง เบลอไปหมด รวมถึงการจดจำก็ลดน้อยลง
 • ส่งผลให้สารอินซูลิน (Insulin) ทำงานผิดปกติ โดยหน้าที่ของสารอินซูลินจะช่วยในการเผาผลาญ แต่เมื่อทำงานผิดปกติ ร่างกายเผาผลาญสิ่งที่กินเข้าไปได้ไม่เต็มที่ นั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หรือเกิดภาวะอ้วนตามมานั่นเอง
ทำไมใช้มือถือมากไป ถึงนอนไม่หลับ?

เสี่ยงโรคร้าย หากนอนไม่หลับ

เสี่ยงโรคร้าย หากนอนไม่หลับ

นอนไม่หลับวันสองวันอาจจะไม่เป็นอะไร แต่ถ้านอนไม่หลับสะสมจนเรื้อรังและปล่อยเป็นเวลานานเข้าอาจจะสายเกินไป บอกเลยว่าไม่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน เพราะโรคเหล่านี้จะวนเวียนมาหาคุณไม่เว้นแต่ละวันเลยล่ะ

 

 • โรคอ้วน โรคเบาหวาน : เมื่อร่างกายไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ การเผาผลาญพลังงานในร่างกายก็จะด้อยประสิทธิภาพลง
 • ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือด : หากนอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ความดันก็จะพุ่งสูงขึ้น จงระวังไว้
 • กรดไหลย้อน : ยังไม่นอน ร่างกายก็ยังไม่เข้าสู่ภาวะพักผ่อน สมองก็อาจสั่งให้กระเพาะอาหาร ปล่อยน้ำย่อยออกมาในช่วงดึก ๆ และทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้
 • ไมเกรน : รังสีจากคลื่นโทรศัพท์จะส่งผลต่อระบบประสาททำให้เกิดอาการข้างเคียงตามมา คือปวดไมเกรน หรือปวดหัว

 

วิธีการสังเกตโรคนอนไม่หลับ

ให้ลองสังเกตตัวเองคร่าว ๆ ก่อนได้ว่า หากนอนแล้วไม่หลับเกินครึ่งชั่วโมง เป็นเวลาติดต่อกัน 1-2 สัปดาห์ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอย่างละเอียด

เสี่ยงโรคร้าย หากนอนไม่หลับ

ถ้าอยากเล่นมือถือก่อนนอน ควรทำอย่างไร

ถ้าอยากเล่นมือถือก่อนนอน ควรทำอย่างไร

หากจำเป็นต้องใช้งานมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือดูทีวีก่อนนอน ชนิดที่เลี่ยงหรือหักห้ามใจตัวเองไม่ได้ ควรปฎิบัติตามวิธีนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการนอนไม่หลับ

 

 • ในขณะที่ใช้งาน ควรพักสายตาทุก ๆ 45 - 60 นาที
 • ใช้แผ่นกรองแสงถนอมสายตา หรือใช้แอปพลิเคชันที่ช่วยตัดแสงสีฟ้า เพื่อถนอมสายตา และทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น
 • ควรงดเล่นโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ที่มีแสงสีฟ้าทุกชนิดก่อนเข้านอนประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย และปรับการทำงานของดวงตาให้เข้าสู่โหมดการพักผ่อน

นอกจากนี้เพื่อส่งเสริมการนอนหลับที่ดีให้กับตัวคุณเอง สภาพแวดล้อมภายในห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศโดยรอบ อุณหภูมิ แสง เสียง และความสะอาดภายในห้อง ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม จะช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ถ้าอยากเล่นมือถือก่อนนอน ควรทำอย่างไร

เพิ่มความอุ่นใจให้กับการใช้ชีวิตที่เหมาะสำหรับทุกเจเนเรชัน ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้  ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี จนถึงอายุ 99 ปี* เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิก หรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่  30/06/64

Brandthink (ข้อมูล ณ วันที่ 02/05/64) 

The Standard (ข้อมูล ณ วันที่ 07/06/60)

Hfocus (ข้อมูล ณ วันที่ 16/04/61)

 

gedgoodlife (ข้อมูล ณ วันที่ 02/11/61)

 

ThaiPBS (ข้อมูล ณ วันที่ 02/02/61)

 
Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept