เพราะ “การนอน” เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย เราจึงต้องใส่ใจและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นหากเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอยังเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพ ทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาอย่างคาดไม่ถึง แต่แม้ว่าหลายคนจะรู้ดีกันอยู่แล้วแต่ก็ยังไม่ให้ความสำคัญกับ “การนอน” มากเท่าไร เพราะคิดว่าสภาพร่างกายเราทนไหว เมืองไทยประกันชีวิตขอนำข้อมูลมาแชร์ให้ผู้อ่านทุกคนได้ทราบถึงผลลัพธ์ของการนอนน้อย ว่าทำให้เกิดหลายโรคร้ายอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

โรคหัวใจ

โรคหัวใจ

โรคแรกที่หยิบยกมาเลยก็คือโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตที่คนไทยป่วยมากที่สุดอันดับ 1 และการนอนน้อยก็เป็นอีก 1 สาเหตุที่ทำให้ป่วยโรคหัวใจเช่นกัน ซึ่งการนอนน้อยหรือนอนไม่พอ จะทำให้มีความดันเลือดสูงมากผิดปกติ และในผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 60 ปี จะมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากถึง 2 เท่า  เนื่องจากสารโปรตีนในตัวเราจะสะสมมากขึ้นในหัวใจเวลาร่างกายตื่นโดยธรรมชาติ แต่ถ้าหากไม่นอน หรือนอนดึก สารโปรตีนเหล่านี้จะยิ่งเข้าไปเกาะที่หลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดการอุดตันได้ เพราะจากงานวิจัยในคนที่ไม่ได้นอนเป็นเวลา 88 ชั่วโมง พบว่ามีความดันเลือดที่สูงมากผิดปกติ

โรคหัวใจ

โรคมะเร็งลำไส้

 โรคมะเร็งลำไส้

ทำไมการนอนน้อยของเราถึงมีความเสี่ยงป่วยเป็น “โรคมะเร็งลำไส้” ซึ่งการนอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เป็นเวลา ทำให้เรารับประทานอาหารไม่เป็นเวลา จนส่งผลให้ระบบการทำงานของลำไส้ผิดปกติ ถึงขั้นอาจเป็นลำไส้อุดตัน และลุกลามกลายเป็นมะเร็งได้ และจากงานวิจัยพบว่าในคน 1,240 คน มีคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง ถึง 47% จะมีอาการของมะเร็งลำไส้ มากกว่าคนที่นอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมงขึ้นไป 

 โรคมะเร็งลำไส้

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน
เพราะการนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน จะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลินในเลือดสูงขึ้น ที่สำคัญหากคนเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ระดับกลูโคสในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 23% รวมทั้งระดับอินซูลินในเลือด ก็สูงขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 48% อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะร่างกายดื้ออินซูลินจากการนอนไม่พออีกด้วย 
โรคเบาหวาน

โรคอ้วน​

โรคอ้วน​
หลายคนคงเดาได้อยู่แล้วว่าการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอโรคอ้วนมักถามหา เพราะการนอนน้อยจะทำให้ระบบเจริญเติบโตแปรปรวน ทำให้อิ่มช้า และยังกระตุ้นให้รู้สึกหิวอาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูงขึ้นด้วย เพราะคนที่นอนน้อยจะมีสารเคมีเลปติน ที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มอยู่ในระดับต่ำ และมีฮอร์โมนเกรลิน กระตุ้นให้หิวอยู่ในระดับมาก และจากการกินอาหารที่มีไขมันมากนี่เอง ก็ทำให้ร่างกายมีการสะสมไขมันมากเกินกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญ จึงสะสมพลังงานในรูปของไขมันตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายไว้ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ เพราะจากงานวิจัยพบว่าผู้ที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน มีแนวโน้มที่น้ำหนักตัวจะมากขึ้น และเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้สูงกว่าผู้ที่นอนหลับ 7 ชั่วโมง
โรคอ้วน​

โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง
แน่นอนว่าการนอนน้อยหรือนอนไม่เป็นเวลา ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะติดนิสัยนอนดึกหรือชอบทำงานกลางคืน แต่ร่างกายก็ยังรับไหวจึงคิดว่าไม่น่าจะส่งผลอะไรมากนัก แต่หากคุณยิ่งนอนน้อยก็จะยิ่งเสี่ยงเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรังได้ โดยจะมีอาการคือ ก่อนนอนต้องใช้เวลาเกินกว่า 30 นาที ถึงจะสามารถหลับได้ หรืออาจจะหลับ ๆ ตื่น ๆ กลางดึก จนทำให้หลับอีกครั้งไม่ได้ และหากมีอาการแบบนี้เกิน 1 เดือน นั่นก็แสดงว่าคุณเข้าสู่โรคนอนไม่หลับแบบเรื้อรังแล้ว
โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

แค่การนอนน้อยและพักผ่อนไม่เพียงพอก็นำไปสู่ปัญหาสุขภาพ และโรคร้ายอื่น ๆ ตามมา ดังนั้น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที หรือ 4-6 ชั่วโมงก่อนนอน หลีกเลี่ยงกาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่กระตุ้นประสาททุกชนิด กินอาหารให้ตรงเวลาก็จะช่วยให้เราสุขภาพแข็งแรงห่างไกลโรคร้ายได้ ที่สำคัญอย่าลืมมองหาความคุ้มครองที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจผ่านประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้มากกว่าความคุ้มครอง ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึง 99 ปี พร้อมใช้สิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุด 25,000 บาท 

.

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือโทร.1766 

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 04/11/64

 

🔖 กรมสุขภาพจิต (ข้อมูล ณ วันที่ 20/06/61)

 

🔖 โรงพยาบาลศิครินทร์


🔖 โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล

Tags:

Related Products

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept