เปิดปีใหม่มาไม่กี่เดือน แต่ทำไมปีใหม่เงินในกระเป๋ายังคงเบาบางราวกับขนนก เหมือนว่าเราเป็นเพียงทางผ่านของเงินที่หามาได้ในทุกๆ เดือนเท่านั้น T_T พูดแล้วก็เศร้าขอดึงดราม่าสัก 5 นาที…..

 

แต่จะให้นั่งเศร้าเหงาแค่ไหน เงินในกระเป๋าก็ไม่มีทางเพิ่มอย่างแน่นอนครับ ฉะนั้นหมดเวลาเศร้า เพราะเก็บเงินไม่อยู่ได้แล้วครับ วันนี้เรามีทริคเด็ดพิชิตเงินเก็บได้ง่าย ๆ ขอเพียงคุณตั้งปณิธานการออมเงินในปีใหม่กับตัวเองให้ดี จับเงินให้แน่น โดยเฉพาะเรื่องของใจที่ต้องยับยั้งและนิ่งเข้าไว้ สูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ ถ้าพร้อมแล้วรับรองว่าปีนี้กระเป๋าเงินของคุณจะไม่เบาอีกต่อไป

เช็กลิสต์ รายรับ รายจ่าย

เช็กลิสต์ รายรับ รายจ่าย

ก่อนจะเริ่มเก็บออมดั่งปณิธานที่แข็งกล้าของเรานั้น มาสำรวจตัวเองกันก่อนว่าในทุกๆ เดือน เรามีรายรับเท่าไร และมีรายจ่ายเท่าไรต่อเดือน หักค่าขนม ค่าเดินทาง ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเช่า ค่าผ่อนบ้าน และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เบ็ดเสร็จแล้วคุณจะเห็นภาพชัดในแบบไม่ต้องขยี้ตาเลยว่า ท้ายที่สุดเงินสุทธิของคุณจะมีเหลือเท่าไหร่ มีใช้พอดีแบบเดือนชนเดือนไหม หรือไม่เหลืออะไรเลยแถมติดลบอีกต่างหาก นั่นแสดงว่าคุณกำลังมีปัญหาเรื่องการเงิน ยังไม่พร้อมเก็บ ซึ่งต้องย้อนกลับไปดูว่า รายจ่ายส่วนไหนที่ไม่จำเป็นก็ให้ตัดออก ตัดใจเลยอย่าเสียดายครับ เพราะท้ายที่สุดวงจรลูปนรกก็จะวนกลับมาหาคุณเช่นเดิมไม่แปรเปลี่ยน นั่นคือไม่มีเงินเก็บกระเป๋าเบาราวกับขนนก ดังนั้นจุดนี้คือจุดเช็กลิสต์สำหรับการเริ่มต้นที่ดีของการเก็บเงินออม

เช็กลิสต์ รายรับ รายจ่าย

กำหนดเป้าหมาย ออมไปเพื่ออะไร

กำหนดเป้าหมาย ออมไปเพื่ออะไร

เช็กลิสต์รายรับรายจ่ายเรียบร้อยแล้ว เตรียมเริ่มต้นออมเงินกันครับ แต่...คุณต้องตั้งคำถามให้กับตัวเองก่อนว่าจะออมไปเพื่ออะไร จุดนี้คือเป้าหมายที่คุณควรตั้งไว้เพื่อกระตุ้นฉุดกระชากตัวเอง อารมณ์เหมือนได้เดินทางไปในสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณอยากไป แล้วพอได้ไปเห็นคือฟินมาก แตกต่างจากเดินทางไปอย่างไร้จุดหมาย ไร้ทิศทางอันนี้อาจทำให้คุณหลงทางและเสียเวลาได้ครับ ดังนั้นกลับมาว่าถึงเป้าหมายการออม ซึ่งก็มีหลากหลายสาเหตุว่าคุณตั้งใจออมเงินไปเพื่ออะไร ต้องการจำนวนเท่าไร ระยะเวลาในการออม เช่น เก็บเงินดาวน์บ้านในอีก 5  ปีข้างหน้าหรือ เตรียมเก็บเงินไว้ใช้ในยามเกษียณ

กำหนดเป้าหมาย ออมไปเพื่ออะไร

ช่องทางการออม และการลงทุน

ช่องทางการออม และการลงทุน

จะเริ่มต้นออมจากช่องทางไหนดี คำถามที่หลายคนสงสัย ความจริงแล้ว แหล่งการออมเงินและการลงทุนก็มีหลากหลายเพื่อให้เงินของเรางอกเงย แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเสี่ยง ต้นทุน ที่เราสามารถยอมรับได้หรือไม่ ซึ่งอาจเริ่มต้นการออมด้วยวิธีง่ายๆ เพียงเก็บเงิน 10-20% ของรายรับแบ่งนำมาหยอดกระปุกออมสิน หรือฝากเงินไว้กับธนาคาร แต่ทั้งนี้หากฝากเงินกับธนาคารดอกเบี้ยอาจไม่สวยหรูเท่าไหร่ เพราะต้องขึ้นอยู่กับอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันด้วยครับ นอกจากนี้ยังมีช่องทางการออมและการลงทุนที่น่าสนใจอีกหลากหลาย เช่น

 

สวัสดิการพนักงาน : กองทุนประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) สหกรณ์ออมทรัพย์ (ฝากออมทรัพย์ / ซื้อหุ้นสหกรณ์)

 

แหล่งการออมและการลงทุน : ขายของออนไลน์ เงินฝากประจำแบบปลอดภาษี หุ้นสามัญ หรือลงทุนใน อสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวม ประกันออมทรัพย์ หรือ โครงการ Muangthai Extra Return 5/3 จ่ายเบี้ยสั้น 3 ปี ครบ 5 ปีรับเงินก้อนก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับ

ช่องทางการออม และการลงทุน

ออมให้สม่ำเสมอ และเผื่อไว้ฉุกเฉิน

ออมให้สม่ำเสมอ และเผื่อไว้ฉุกเฉิน

ข้อสำคัญของการออมให้ถึงเป้าหมาย คือการออมให้สม่ำเสมอ มีวินัย แม้ในบางเดือนรายจ่ายอาจเยอะกว่าปกติ ทำให้ไม่สามารถออมเงินได้เท่าเดิมซึ่งก็ไม่เป็นไรครับ นอกจากนี้หากออมกับบัญชีธนาคารก็อาจให้เลือกตัดบัญชีอัตโนมัติก็เป็นทางเลือกที่ดีในการฝึกวินัยให้ตัวเอง หรือหักเพื่อนำไปใช้ในการลงทุน แต่ระหว่างทางก็ต้องไม่ลืมที่จะแบ่งเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เพราะเหตุไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาคาดเดาไม่ได้ ใครจะรู้ว่าวันนี้หรือพรุ่งนี้อาจไม่สบาย หรือบาดเจ็บ หรือมีเหตุจำเป็นให้ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ดังนั้นแบ่งเงินสำรองในยามฉุกเฉินถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการใช้ชีวิตเช่นกันครับ

ออมให้สม่ำเสมอ และเผื่อไว้ฉุกเฉิน

โครงการ Muangthai Extra Return 5/3

  • จ่ายเบี้ยฯ สั้น 3 ปี รับเงินจ่ายคืนทุกปี ครบ 5 ปี รับเงินครบกำหนดสัญญา 310%(1)
  • รับผลประโยชน์รวมตลอดสัญญาสูงสุด 318%(1)
  • เพิ่มความคุ้มค่า ด้วยความคุ้มครองชีวิตสูงสุด 300%(2)

 

(1) ผลประโยชน์เป็น % ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ณ วันเริ่มมีผลคุ้มครองตามกรมธรรม์ประกันภัย

(2) ความคุ้มครองชีวิตเป็น % ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ณ วันเริ่มมีผลคุ้มครองตามกรมธรรม์ประกันภัย หรือเงินค่าเวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยในขณะนั้น หรือร้อยละ 101 ของจำนวนเงินเบี้ยประกันภัยที่ผู้เอาประกันภัยได้ชำระไว้แล้ว ตามแต่จำนวนใดจะมากกว่า

 

หมายเหตุ:

  • โครงการ เมืองไทย Extra Return 5/3 เป็นชื่อทางการตลาดของแบบประกันภัย เมืองไทย สปีด รีเทิร์น 5/3
  • เบี้ยประกันภัยของสัญญาประกันภัยนี้ ไม่สามารถ นำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามประกาศอธิบดีกรมสรรพากรเกี่ยวกับภาษีเงินได้ ฉบับที่ 172
  • ผลประโยชน์ เงื่อนไข และความคุ้มครองโดยละเอียด เป็นไปตามข้อกำหนดและเงื่อนไขตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ

  • เป็นการออมเงินในรูปแบบประกันชีวิต

 

คำเตือน: ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง และเมื่อได้รับกรมธรรม์แล้วโปรดศึกษารายละเอียดข้อกำหนดและเงื่อนไขกรมธรรม์

 

ที่มา : SET 

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

Health Insurance

Extra Care Plus Campaign

Top up on your existing welfare

Get more with top-up medical coverage on your existing welfare up to 500,000 Baht (1) and monthly premium of a few hundred Baht.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

OPD Rider

Receive benefits regardless of hospitalization

Regardless of minor or major illnesses, we provide addtional OPD coverage to assure you and lessen the burden of future expenses.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept