โรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke) โรคร้ายยอดฮิตที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนไทย ส่วนใหญ่คนมักคิดว่าโรคหลอดเลือดสมองเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย โดยเฉพาะในกลุ่มคนวัยทำงานที่มีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไหร่ ทั้งความเครียดสะสมจากการทำงาน พักผ่อนน้อย กินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนทำให้เสี่ยงเป็นสโตรกได้ไม่รู้ตัว ไม่ว่าเป็นความผิดปกติของหลอดเลือดสมองแบบไหน จะตีบ ตัน หรือแตก ก็อาจเกิดขึ้นกับเราได้ทั้งนั้น อย่ารอให้อายุมากขึ้นแล้วค่อยดูแลสุขภาพ เพราะสโตรกไม่ว่าจะตีบหรือจะแตก ก็เป็นโรคอันตรายที่อยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด

ตีบ-แตก ต้นเหตุสำคัญของ Stroke

ตีบ-แตก ต้นเหตุสำคัญของ Stroke

โรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke) คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก จนไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ ทำให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลายและการทำงานของสมองหยุดชะงักลงได้ โดยความผิดปกติของหลอดเลือดสมองที่ทำให้สมองขาดเลือด แบ่งได้ 2 ประเภทด้วยกัน คือ

 

 • หลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน (Ischemic stroke) เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองถึง 80% เกิดจากลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในบริเวณอื่นหรือเป็นลิ่มเลือดในสมองเลยก็ได้ ไหลตามกระแสเลือดไปอุดตันที่บริเวณหลอดเลือดสมองจนขยายขนาดใหญ่ขึ้นและอุดตันได้ โดยสาเหตุของหลอดเลือดสมองตีบนั้นเกิดจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบแคบ และมีประสิทธิภาพในการลำเลียงเลือดลดลง ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยง คือ อายุ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความอ้วน สูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์
 • หลอดเลือดสมองแตก (Hemorrhagic stroke) พบได้ประมาณ 20% ของโรคหลอดเลือดสมอง เกิดจากหลอดเลือดมีความเปราะบางร่วมกับภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้บริเวณที่เปราะบางนั้นโป่งพองและแตกออก หรืออาจเกิดจากหลอดเลือดเสียความยืดหยุ่นจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือดและทำให้หลอดเลือดปริแตกได้ง่าย จนทำให้ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองลดลงอย่างฉับพลันและเกิดเลือดออกในสมอง ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วได้ อันตรายสุดๆ

 

หากมีอาการสโตรก ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะสโตรกนั้นสามารถทำลายสมองของเราให้เสียหายได้มากกว่าที่คิด

 

 • สมองซีกซ้าย : อัมพาตครึ่งตัวด้านขวา มีปัญหาด้านการพูด การเข้าใจภาษา และการกลืน สูญเสียการจัดการ การระวังตัว การตอบสนองช้าลง สูญเสียการมองเห็นภาพซีกขวา ตามัว
 • สมองซีกขวา : อัมพาตครึ่งตัวด้านซ้าย สูญเสียความสามารถในการประเมินขนาดและระยะทาง การตัดสินใจโดยไม่วางแผน สูญเสียการมองเห็นภาพซีกซ้าย ตามัว
ตีบ-แตก ต้นเหตุสำคัญของ Stroke

ปัจจัยเสี่ยง เลี่ยงได้เลี่ยง! ถ้าไม่อยากเป็น Stroke

ปัจจัยเสี่ยง เลี่ยงได้เลี่ยง! ถ้าไม่อยากเป็น Stroke

โรคหลอดเลือดสมองเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยเสี่ยงที่เราสามารถป้องกันได้และป้องกันไม่ได้ มีปัจจัยไหนบ้างไปดูกันเลย รู้ก่อนจะได้เลี่ยงความเสี่ยงของโรคไว้แต่เนิ่นๆ

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ป้องกันไม่ได้ ได้แก่ อายุและเพศ ยิ่งอายุมากขึ้น อวัยวะต่างๆ รวมถึงหลอดเลือดก็เสื่อมตามสภาพร่างกายไปด้วย โดยผิวชั้นในของหลอดเลือดจะหนาและแข็งขึ้นจากการที่มีไขมันและหินปูนมาเกาะ ทำให้รูที่เลือดไหลผ่านจะแคบลงเรื่อยๆ โดยพบความเสี่ยงมากขึ้นเมื่อมีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป และพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง รวมถึงในผู้ที่มีภาวะการแข็งตัวของเลือดเร็วกว่าปกติจะเสี่ยงเป็นสโตรกมากกว่าเพราะเกิดลิ่มเลือดง่ายกว่านั่นเอง

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ป้องกันได้ ได้แก่

 

 • ความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดของโรคหลอดเลือดสมอง
 • เบาหวาน เป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดแข็งทั่วร่างกาย หากเกิดที่สมองจะมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าคนปกติ 2-3 เท่า
 • ไขมันในเลือดสูง เป็นภาวะที่ไขมันสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดจนทำให้กีดขวางการลำเลียงเลือด ซึ่งไขมันในเลือดสูงยังเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย
 • โรคหัวใจ เช่น โรคลิ้นหัวใจผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นสาเหตุของการเกิดลิ่มเลือด ถ้าลิ่มเลือดไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง ก็จะทำให้สมองขาดเลือดได้
 • การสูบบุหรี่ เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองถึง 3.5% เพราะสารนิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ในบุหรี่ทำให้ปริมาณออกซิเจนลดลง และเป็นตัวทำลายผนังหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดแข็งตัว
 • ยาคุมกำเนิด ในผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองสูง
 • โรคซิฟิลิส เป็นสาเหตุของหลอดเลือดอักเสบและหลอดเลือดแข็ง
 • การขาดการออกกำลังกาย
ปัจจัยเสี่ยง เลี่ยงได้เลี่ยง! ถ้าไม่อยากเป็น Stroke

มีอาการ Stroke อย่าปล่อยไว้นาน

มีอาการ Stroke อย่าปล่อยไว้นาน

อาการของโรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke) จะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงและตำแหน่งของสมองที่ถูกทำลาย ซึ่งอาการมักเกิดขึ้นแบบฉับพลันในผู้ที่มีภาวะสมองขาดเลือดแบบชั่วคราว (transient ischemic attack : TIA) โดยอาจมีอาการเตือนเกิดขึ้นชั่วขณะแล้วหายไปเอง หรืออาจเกิดขึ้นได้หลายครั้งก่อนจะมีอาการสมองขาดเลือดแบบถาวร ดังนั้น หากมีอาการซึ่งเป็นสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดสมองล่ะก็ อย่าชะล่าใจเด็ดขาด หากมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะหากทิ้งไว้นานอาจทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้เลย โดยอาการของโรคหลอดเลือดสมอง มีดังนี้

 

 • ชาหรืออ่อนแรงที่ใบหน้า บริเวณแขนขาครึ่งซีกของร่างกาย
 • พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว มุมปากตก น้ำลายไหล กลืนลำบาก
 • ปวดหัว เวียนหัวฉับพลัน
 • ตามัว มองเห็นภาพซ้อนหรือเห็นครึ่งซีก หรือตาบอดข้างเดียวในทันที
 • เดินเซ ทรงตัวลำบาก

 

  หากมีอาการหรือพบผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าว ควรนำส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและทำการรักษาทันทีภายในระยะเวลาไม่เกิน 4.5 ชั่วโมง เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสรอดและลดความเสี่ยงเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ของผู้ป่วยได้

มีอาการ Stroke อย่าปล่อยไว้นาน

ดูแลสุขภาพดี ป้องกันเป็น Stroke ซ้ำได้

ดูแลสุขภาพดี ป้องกันเป็น Stroke ซ้ำได้

โรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke) ส่วนใหญ่มักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรามาเป็นตัวเร่งให้เกิดโรค ทั้งเรื่องของอาหารการกินที่เน้นแต่ของมันของทอด หรือทำงานหนักจนเครียดสะสม สูบบุหรี่ และไม่ออกกำลังกาย ซึ่งเป็นสิ่งที่คนวัยทำงานมักละเลยและทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองได้แม้จะอายุไม่มากก็ตาม เราจึงควรดูแลสุขภาพให้ดีเพื่อป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือป้องกันการเกิดซ้ำได้ เพียงแค่เราควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ทำให้หลอดเลือดเกิดการตีบหรืออุดตัน และแตกได้ ดังนี้

 

 • ควรตรวจเช็กสุขภาพประจำปี หากมีปัจจัยเสี่ยงเป็นโรคจะได้รักษาได้ทันที
 • หากพบปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้หลอดเลือดตีบ อุดตัน หรือแตก ต้องรักษาและกินยาตามแผนการรักษาของแพทย์
 • กินอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักผลไม้และอาหารจำพวกเนื้อปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะในปลาอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบซ่อนเร้นในร่างกาย และมีไขมันที่ดีสูง
 • ควบคุมระดับความดันโลหิต ไขมัน และน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยลดอาหารรสเค็ม หวาน มัน อาหารไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม
 • เลิกสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ดูแลสุขภาพดี ป้องกันเป็น Stroke ซ้ำได้

ไม่ว่าวัยทำงานหรือวัยไหนก็สามารถเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke) ได้ ไม่ได้เป็นเฉพาะแค่ผู้สูงอายุเท่านั้น เราจึงควรใส่ใจเรื่องสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตให้ดี จะได้ลดปัจจัยเสี่ยงก่อโรคสโตรกได้ เป็นแล้วอาจเป็นซ้ำหากไม่ดูแลตัวเองให้ดี ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลหรือค่าพักฟื้นหลังจากนั้นอีกเพียบแน่นอน

จะเป็นสโตรกหรือโรคไหน ๆ เราก็สามารถเพิ่มความมั่นใจได้ด้วยความคุ้มครองสุขภาพจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่ครอบคลุมและคุ้มครองทั้งโรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็สามารถเข้าพักรักษาได้ทุกโรงพยาบาล เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาวๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เลย

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย
 

ที่มา: สืบค้นเมื่อวันที่ 08/09/64

 

🔖 รพ.สมิติเวช (ข้อมูล ณ วันที่ 13/01/63)

 

🔖 รพ.บำรุงราษฎร์

 

🔖 รพ.กรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept