แพ้อีกล่ะ นี่ขนาด WFH ไม่ออกไปไหน อาการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล คันตา แสบตา เคืองตา น้ำตาไหล คันคอ มีเสมหะติดในคอ หรือ ไอ ก็มาเต็มตั้งแต่เช้า บอกคำเดียวว่าเพลีย จะแพ้อากาศไปถึงไหนบอกสิ๊!!!

 

ถ้าร่างกายตอบได้คงจะบอกว่า นอกจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงแล้ว ก็มาจากฝุ่นในบ้านนั่นแหละ ฉะนั้นถ้าอยากชนะภูมิแพ้ เรามาทำความสะอาดเจ้าฝุ่นร้ายกันด่วน ๆ เพราะฝุ่นส่งผลเสียต่อสุขภาพไม่ใช่แค่อาการแพ้ หากพร้อมแล้วมาดูกันว่าจุดไหนที่ควรรีบจัดการทำลายล้างฝุ่นให้หมดไปจากบ้าน

โรค Text-Neck Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร

โรค Text-Neck Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร

โดยผู้ป่วยแรกเริ่มส่วนใหญ่จะพบกับอาการ ปวดต้นคอ ไหล่ห่อ คอตก และปวดหลัง หรือรุนแรงกว่านั้น จะเริ่มมีความเสื่อมของแนวกระดูก หรือหมอนรองกระดูกคอ ซึ่งก่อให้เกิดการกดทับของไขสันหลัง หรือรากประสาทบริเวณคอ ส่งผลให้เกิดอาการชา มือและแขนอ่อนแรง ซึ่งหากใครเริ่มมีอาการดังกล่าว แสดงว่าคุณอาจจะอยู่ในเสี่ยงเป็นโรค Text-Neck Syndrome หนึ่งในโรคสุดฮิตของยุคสังคมก้มหน้าที่มีจุดเริ่มต้นมาจากพฤติกรรมที่หลายต่อหลายคนต้องเผชิญ

 

จากที่ได้กล่าวไปว่าโรคนี้ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรม หรือการทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งเป็นเวลานาน โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนหรือพัก และร่างกายไม่ได้อยู่ในลักษณะท่าทางที่เหมาะสม เช่นการก้มหน้าใช้งานโทรศัพท์ ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ นานเกินกว่าวันละ 10 ชั่วโมง หรือการขับรถด้วยท่าทางที่ไม่เหมาะสมก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน

โรค Text-Neck Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร

พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome

พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome

ร้อนเมื่อไหร่ก็เปิดแอร์ แต่ ๆ อย่าใช้งานเพียงอย่างเดียว ต้องดูแลทำความสะอาดควบคู่กันไปด้วย เพราะเครื่องปรับอากาศนั้นทำหน้าที่นำอากาศมาหมุนเวียน และสร้างความเย็นให้กับเรา ซึ่งฝุ่นตัวร้ายก็จะล่องลอยติดเข้าไปอยู่ในเครื่องปรับอากาศเป็นจำนวนมาก ควรเช็ดทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศหรือหน้ากากเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ ย้ำเป็นประจำถ้าคุณไม่อยากเป็นคนขี้แพ้ โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ หรือเปิดน้ำเบา ๆ แล้วใช้แปรงขนอ่อนถูตัวกรองจนสะอาด นำไปผึ่งแดดหรือลมจนแห้ง จากนั้นจึงนำกลับไปติดตั้งได้ดังเดิม เท่านี้อากาศดี ๆ ก็กลับมาให้คุณสดชื่นอีกครั้ง

 

Tip : นอกจากนี้ควรหมั่นตรวจสอบสภาพของเครื่องปรับอากาศ ทุก ๆ 6 เดือน หากแผงรังผึ้งเริ่มมีฝุ่นจับ ลมที่ออกไม่แรงเหมือนปกติ มีเสียงดัง แนะนำว่าให้เรียกช่างมาตรวจสอบและล้างแอร์ ปีละ 2 ครั้ง หรือ 6 เดือนครั้ง จะช่วยลดการสะสมของฝุ่น ยืดอายุการใช้งานและประหยัดไฟอีกด้วย

พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกัน Text-Neck Syndrome

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกัน Text-Neck Syndrome

แน่นอนว่าโรค Text-Neck Syndrome เกิดจากพฤติกรรมการใช้งานอุปกรณ์สื่อสาร อย่างโทรศัพท์ แท็บเล็ต ด้วยท่าทางที่ผิด และอยุ่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม จึงเกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หากไม่อยากต้องเผชิญชะตากรรมที่แสนทรมาน เราขอแนะนำให้คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีในการใช้ชีวิต ครับ

 

 • เริ่มแรกเลยปรับท่าทางการนั่ง และการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ให้ถูกต้องและเหมาะสม
 • มีระยะเวลาในการใช้งาน ไม่อยู่ในท่าทางเดิมเป็นเวลานาน
 • ควรจะพยายามให้ท่าทางของคออยู่ในแนวตรงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 • ไม่ก้มหลัง และ ไม่ห่อไหล่ ในขณะที่ใช้งาน
 • การพักเปลี่ยนอิริยาบถเป็นระยะ ในขณะที่มีการใช้งานโทรศัพท์มือถือเป็นระยะเวลานาน
 • หมั่นบริหารร่างกายเป็นประจำ ลุกยืดเส้นสายเป็นระยะ

 

Video ท่าบริหารแก้ปวดคอ บ่า ไหล่ ตอน 1 : สุขภาพดีใน 1 นาที โดย RAMA CHANNEL

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกัน Text-Neck Syndrome

Text-Neck Syndrome ถือเป็นอีกโรคที่ติดเทรนด์ สำหรับคนยุคสังคมก้มหน้า แต่คุณก็สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้หากดูแลตัวเองให้ดี พร้อมเพิ่มความอุ่นใจให้กับการใช้ชีวิตที่เหมาะสำหรับทุกเจเนเรชัน ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม  คุ้มครองทั้งโรคระบาด  โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาทต้องการแบบไหนก็เลือกได้  ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี จนถึงอายุ 99 ปี* เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิกหรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่  24/06/64

Sanook (ข้อมูล ณ วันที่ 20/08/58)

โรงพยาบาลธนบุรี (ข้อมูล ณ วันที่ 24/06/64)

มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช(ข้อมูล ณ วันที่ 31/03/58)

 
Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept