มนุษย์เงินเดือนกับการวางแผนภาษีเป็นของคู่กัน ยิ่งใกล้ปลายปีแบบนี้ยิ่งมีหลายสิ่งให้ต้องเตรียมพร้อม โดยเฉพาะการประเมินรายได้เพื่อคำนวณอัตราการเสียภาษี และการมองหาตัวช่วยเพื่อขอใช้สิทธิลดหย่อนภาษี ตามแบบฉบับของชาวออฟฟิศ หนึ่งในตัวเลือกที่นิยมกันก็คือการทำประกันชีวิตและสุขภาพ ที่จะได้รับในเรื่องความคุ้มครองเรื่องค่าใช้จ่ายยามเจ็บป่วยควบคู่ไปด้วย แต่ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องศึกษาไว้ เมืองไทยประกันชีวิตมีข้อมูลสิทธิลดหย่อนภาษีที่มนุษย์เงินเดือนต้องรู้มาฝากกัน

ลงทุนในแบบประกันออมทรัพย์

ลงทุนในแบบประกันออมทรัพย์

อีกหนึ่งความคลาสสิกของการสร้างวินัยการออม และการลงทุนเพื่ออนาคตหลังเกษียณสำหรับมนุษย์เงินเดือน เพราะการลงทุนในแบบประกันออมทรัพย์ ไม่เพียงช่วยเราสร้างเงินออมให้งอกเงยเท่านั้น แต่ยังให้ความคุ้มครองชีวิตควบคู่ไปด้วย ในขณะเดียวกันจุดเด่นที่ถูกใจเหล่ามนุษย์เงินเดือนคือ เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากการันตีเงินลงทุนไม่สูญหาย พร้อมรับผลตอบแทนที่แน่นอนในรูปแบบเงินจ่ายคืนในแต่ละปี และยิ่งเริ่มต้นไวตั้งแต่อายุยังน้อย ก็จ่ายเบี้ยถูกกว่า ผลตอบแทนที่ได้ก็ยิ่งงอกเงย และเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถขอใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาทต่อปีอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มถึง 3 ต่อ ทั้งออมเงิน คุ้มครองชีวิต และลดหย่อนภาษี

ลงทุนในแบบประกันออมทรัพย์

ลงทุนในกองทุนรวม

ลงทุนในกองทุนรวม

ความคุ้นเคยคลาสสิกของเหล่ามนุษย์เงินเดือน โดยแต่ละกองทุนรวมจะนำเงินของเราไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ตามนโยบาย เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่งอกเงย แล้วนำมาเฉลี่ยคืนให้ตามสัดส่วนที่ลงทุนไว้ การลงทุนในกองทุนรวมฉบับมนุษย์เงินเดือนแบบง่ายๆ คือ เราควรเฉลี่ยซื้อกองทุนด้วยจำนวนเงินเท่าๆ กันทุกเดือน (DCA) เพื่อช่วยลดความเสี่ยง ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตั้งแต่ระดับต่ำไปจนถึงระดับสูง แล้วแต่ความคาดหวังในผลตอบแทนที่จะได้รับ แต่ที่สำคัญคือต้องทำการศึกษาให้ละเอียดรอบคอบ และไม่ลืมดูแนวโน้มตลาดหรือเศรษฐกิจรอบตัวในช่วงเวลานั้น พร้อมศึกษาผลงานการลงทุนที่ผ่านมาของกองทุนรวมที่สนใจด้วยว่า มีผลประกอบการที่ดีหรือไม่ เพื่อเป็นตัวช่วยตัดสินใจเลือกซื้อ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการลงทุนของเหล่ามนุษย์เงินเดือน ที่ช่วยให้มั่นใจว่าเงินเก็บที่หามานั้นจะสามารถงอกเงย เพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตในอนาคต

ลงทุนในกองทุนรวม

ลงทุนในหุ้น

ลงทุนในหุ้น

การลงทุนในหุ้น ก็เหมือนกับการที่เราเลือกลงทุนในกิจการใดกิจการหนึ่ง หากได้กำไรเราก็จะได้รับผลตอบแทนเป็นเงินปันผลในทุกๆ ปี ขึ้นอยู่กับว่าเราลงทุนไปเท่าไหร่ ซึ่งการลงทุนแบบนี้ถือเป็น High Risk High Return นั่นคือมีโอกาสทำกำไร แต่ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสขาดทุนสูงเช่นกัน เนื่องจากตลาดหุ้นมีการปรับตัวขึ้นลงผันผวนตลอดเวลา ดังนั้นจึงอาจไม่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุนและไม่สามารถรับความเสี่ยงได้

โดยผู้ที่สนใจต้องศึกษารายละเอียดและความเสี่ยงให้ดี รวมถึงต้องหมั่นติดตามสภาวะตลาด ที่สำคัญคือเลือกลงทุนในหุ้นที่เข้าใจ อย่าซื้อตามที่เขาว่าดี รวมไปถึงเงินที่ใช้ลงทุนนั้นก็ควรเป็นเงินเย็น เป็นเงินเก็บที่คิดว่าเราจะไม่ได้ใช้งานหลายปี ข้อห้ามอย่างยิ่งสำหรับการลงทุนในหุ้นคือ ให้ใช้เงินของตัวเอง อย่ากู้หนี้ยืมสินมาลงทุนเด็ดขาด เพราะไม่มีทางได้คืนคุ้มกับที่เสียไป เป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ได้ แต่ต้องรอบคอบระมัดระวัง แล้วค่อยๆ ไปให้ถึงความมั่นคงที่ตั้งใจไว้

ลงทุนในหุ้น

ลงทุนในทองคำ

ลงทุนในทองคำ

มนุษย์เงินเดือนสายลงทุนต้องรู้ดี ทองคำได้รับการยอมรับจากสากลว่าเป็น Safe Heaven เพราะซื้อง่ายขายคล่อง  ทั้งยังสามารถเริ่มต้นลงทุนได้ด้วยเงินเพียงหลักหมื่น (ขึ้นอยู่กับราคาทองในช่วงเวลานั้น) ซึ่งเราสามารถลงทุนได้ทั้งในทองคำรูปพรรณและทองคำแท่ง ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ แต่ขอแนะนำว่าควรเลือกเป็นทองคำแท่งจะดีกว่าทองรูปพรรณ แม้ว่าตอนซื้อทองรูปพรรณจะมีราคาสูงกว่าเนื่องจากมีค่ากำเหน็จ แต่เวลาขายคืนก็จะถูกหักเสื่อมลงไปตามกาลเวลา จึงทำให้ได้กำไรน้อยกว่า เหมาะกับคนที่ต้องการเก็บเป็นสินทรัพย์ระยะยาว มากกว่าการลงทุนเพื่อทำกำไรระยะสั้น ทั้งนี้ การลงทุนในทองคำควรอาศัยความใจเย็น และอาศัยจังหวะในการตัดสินใจซื้อขาย ผู้ลงทุนควรหมั่นศึกษาและตรวจสอบข่าวสารราคาทองคำอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้การลงมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ลงทุนในทองคำ

ทั้งนี้ การซื้อแบบประกันออมทรัพย์ก็ยังถือเป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่ง ที่ต้องอาศัยความเข้าใจ และการศึกษาที่ละเอียดรอบคอบ เพื่อให้เหมาะกับเป้าหมายชีวิต อย่างไรก็ตามรูปแบบของประกันออมทรัพย์มีให้เลือกมากมาย ทั้งแบบจ่ายระยะสั้น และจ่ายระยะยาว ซึ่งแบบจ่ายสั้นก็จะมีข้อดีที่ไม่เป็นภาระผูกพันยาว เมืองไทยประกันชีวิตจึงขอแนะนำโครงการเมืองไทย 101 พลัส ประกันออมทรัพย์รูปแบบใหม่ที่นอกจากจะมั่นใจได้ว่าเบี้ยประกันที่จ่ายไม่สูญหายและการันตีผลประโยชน์ระหว่างสัญญาแล้ว ยังเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่มากกว่า ผ่านดัชนี Citi Global Multi Asset USD VT 5 Series 3 Index ทีลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์ทั่วโลก และบริหารโดยผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพของ Citi จ่ายเบี้ยเพียงครั้งเดียวไม่เป็นภาระยาว ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 30,000 บาท พร้อมใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สูงสุด 100,000 บาท(3)

(3) หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากรกำหนด

 

หมายเหตุ

  • เบี้ยประกันภัยของสัญญาประกันภัยนี้ สามารถ นำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคล
  • โครงการเมืองไทย 101 พลัส เป็นชื่อทางการตลาดของแบบประกันภัยเมืองไทย สมาร์ท ลิงค์ พลัส 10/1 (Global)
Tags:

Related Products

Savings

Muang Thai 101 Plus Campaign

Chance to Gain Better Returns

No worry to lose your principal during the economic fluctuation, and be content with cash bonus during the contract

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept