จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะช่วงอายุไหน ล้วนเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากโรคภัยไข้เจ็บด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งวิถีการดำรงชีวิตแบบใหม่ที่รวดเร็วและสะดวกสบาย แต่ก็เต็มไปด้วยความเคร่งเครียดแบบฉุดไม่อยู่แบบนี้ ล้วนส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคร้ายกันได้ง่ายๆ แบบไม่รู้ตัว วันนี้เมืองไทยประกันชีวิต มี 4 กลุ่มโรคร้ายสุดฮิตที่มักพบในคนไทยมาฝากกันด้วย จะมีโรคอะไรบ้าง และแต่ละโรคนั้นส่งผลต่อสุขภาพมากน้อยขนาดไหน ไปดูกันเลย

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบัน เช่น การกินอาหารที่เน้นเร็ว ไม่เน้นสุขภาพ รวมทั้งการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไป นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้โรคมะเร็งกลายเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ปี 2018 พบว่า ในทุกๆ หนึ่งชั่วโมง จะมีหญิงไทยเป็น “มะเร็งเต้านม” เพิ่มขึ้น 2.2 คน หรือเฉลี่ยมากถึง 53 คน/วัน หากได้รับการตรวจพบมะเร็งตั้งแต่ระยะเริ่มต้น จะมีอัตราการรอดชีวิตที่ 5 ปี มากกว่า 80% ดังนั้น หากคุณผู้หญิงมีอายุเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปี แนะนำให้เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม (Mammogram) ร่วมกับการทำอัลตราซาวน์ ซึ่งการตรวจนั้นสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึง 20% เลยทีเดียว นอกจากนี้ อัตราการเสียชีวิตด้วย “มะเร็งลำไส้ใหญ่” ของคนไทยมีเพิ่มขึ้นถึง 2.4 เท่าตัว พบมากโดยเฉพาะคนที่อาศัยในเขตเมือง ซึ่งน่าจะมาจากพฤติกรรมการกินอาหารที่มีผักน้อย เน้นเนื้อและมีไขมันสูง ใครสายปิ้งย่าง ลดได้ลดนะ เพราะการกินเนื้อแดง เนื้อปิ้งย่างมากๆ เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคได้นั่นเอง

โรคมะเร็ง

โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง

โรคร้ายยอดฮิตของผู้สูงอายุอีกหนึ่งโรคที่เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคไต หลอดเลือดตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคหัวใจ ซึ่งความดันโลหิตสูงนั้นถือว่าเป็นภัยเงียบที่คุกคามชีวิตอย่างมาก เพราะไม่มีอาการเตือนใดๆ รู้ตัวอีกทีก็ต้องเข้าโรงพยาบาลแล้ว  ดังนั้นการจะทราบว่าเป็นความดันโลหิตสูงหรือไม่นั้น จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยและดูแลรักษาที่เหมาะสม 

โดยอาการของโรคความดันโลหิตสูงนั้น ผู้ป่วยจะมีระดับค่าความดันโลหิตสูงตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป ซึ่งคนปกติจะมีค่าความดันโลหิตประมาณ 120/80 มิลลิเมตรปรอทเท่านั้น นอกจากนี้ หลายคนอาจไม่ทราบว่าตัวเองมีภาวะความดันโลหิตเพราะเป็นโรคที่ไม่ค่อยปรากฏอาการที่ชัดเจนในช่วงแรก จึงต้องตรวจสุขภาพประจำปีและหมั่นสังเกตอาการต่างๆ ของตนเองด้วย หากใครรู้สึกเจ็บหน้าอกรุนแรง ใจสั่น เหนื่อยง่ายผิดปกติ ปวดศีรษะเฉียบพลัน หรือมีอาเจียนร่วมด้วย แขนขาซีกใดซีกหนึ่งอ่อนแรงระยะอันสั้นแล้วหายเอง และตาข้างใดข้างหนึ่งมองไม่เห็นและอาจกลับเป็นมาปกติหลังจากนั้น ถ้ามีอาการดังกล่าวให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดจะดีที่สุด

โรคความดันโลหิตสูง

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน

แม้ชื่อโรคจะหวาน แต่ถ้าเป็นแล้วไม่หวานอย่างที่คิด เพราะโรคเบาหวานเป็นภัยเงียบอีกโรคที่ไม่แสดงอาการ จึงทำให้ไม่ทราบว่าตนเองเป็นเบาหวาน เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นมากๆ ค่อยมีอาการแสดงออกมา เช่น ปัสสาวะบ่อยในเวลากลางคืน ปัสสาวะมีมดมาตอม กระหายน้ำบ่อย ตามัวมองไม่ชัด น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ และแผลหายช้า ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคตา โรคของระบบประสาท รวมถึงโรคของหลอดเลือดส่วนปลาย เป็นต้น

ดังนั้น การตรวจคัดกรองโรคเบาหวานจึงมีความจำเป็น เพื่อเป็นการป้องกันหรือรักษาโรคตั้งแต่ระยะแรกๆ ตอนที่ยังไม่มีภาวะแทรกซ้อน โดยผู้ที่ควรได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานนั้น ควรมีอายุ 35 ปีขึ้นไป มีภาวะโรคอ้วน (ดัชนีมวลกายตั้งแต่ 25 กก./เมตร2) มีประวัติพ่อ แม่ พี่หรือน้องเป็นโรคเบาหวาน มีระดับไขมันในเลือดผิดปกติ ไตรกลีเซอไรด์ > 250 มก./ดล. และ/หรือ เอช ดี แอล คอเลสเตอรอล < 35 มก./ดล. นอกจากนี้ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือมีประวัติโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยงควรไปตรวจคัดกรองเพื่อความชัวร์ก็ดี

โรคเบาหวาน

โรคหัวใจ

โรคหัวใจ

ไม่เคยหยุดรัก คำนี้คงใช้กับหัวใจได้ เพราะหัวใจเป็นอวัยวะที่ทำงานตลอดเวลาแบบไม่หยุดพักจนกระทั่งเราเสียชีวิตเลยทีเดียว โดยข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกพบว่า คนไทยป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด 432,943 คน มีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 20,855 คน หรือมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ 2 คน ในทุก 1 ชั่วโมง และดูท่าว่าสถิตินี้จะมีแต่เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ซึ่งสาเหตุหลักมักมาจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หรือภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

โดยปัจจัยหลักๆ ของการเป็นโรคหัวใจนั้น เกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น พักผ่อนน้อย นอนหลับไม่ถึง 6 ชั่วโมงต่อคืนเป็นประจำ การกินอาหารที่มากเกินความต้องการของร่างกาย จนน้ำหนักเกินมาตรฐาน การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จัด รวมถึงเครียดสะสม ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่เร่งให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ง่ายมากๆ ใครมีพฤติกรรมเสี่ยงข้างต้น ควรปรับพฤติกรรมเพื่อถนอมหัวใจดวงน้อยของเราให้แข็งแรงไปนานๆ นั่นเอง

โรคหัวใจ

แม้ว่าวิถีการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ไม่ว่า Gen ไหน อายุเท่าไหร่ ก็เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ การดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการใส่ใจเรื่องอาหารการกิน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นตรวจเช็กสุขภาพร่างกายเป็นประจำ ก็สามารถช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและช่วยคลายกังวลได้ แต่หากต้องการเพิ่มความมั่นใจในการคุ้มครองสุขภาพให้ดียิ่งกว่า เมืองไทยประกันชีวิตขอแนะนำสัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟ็ค แคร์ คุ้มครองครอบคลุมโรคร้ายมากถึง 36 โรคร้าย เช่น โรคมะเร็ง โรคกล้ามเนื้อหัวใจ เนื้องอกในสมอง ชนิดไม่ใช่มะเร็ง และยังดูแลโรคร้ายแบบต่อเนื่อง ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ระยะกลาง หรือระยะรุนแรง ให้คุณคลายกังวลแม้เจ็บป่วยโรคร้ายก็มีคนช่วยดูแล

 

หมายเหตุ

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

 

ข้อมูลจาก:

- โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ https://bityl.co/5Ngdhttps://bityl.co/5Ngfhttps://bityl.co/5Ngg

- สสส. https://bityl.co/5Ngjhttps://bityl.co/5Ngl

- The Standard https://bityl.co/5Nhf

Tags:

Related Products

Critical Illness

CI Perfect Care Rider

Care for those with critical illness since early stages

Be at ease with our continuous care for 36 critical illnesses since early stages and receive additional amounts in case of complications of diabetes or angioplasty.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept