ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อีกไม่อึดใจก็จะถึงวันตรุษจีนกันแล้ว วันตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นเทศกาลสำคัญของคนจีน เพราะถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน ซึ่งนอกจากเราจะแฮปปี้กับการได้อั่งเปากันแล้ว ยังเป็นวันที่จะได้ใส่ชุดกี่เพ้าคูล ๆ ไว้ถ่ายรูปอัพลงโซเชียลอีก 

แต่ก่อนที่จะถึงวันตรุษจีนนั้น แนะนำว่าต้องเตรียมตัวให้พร้อมกันก่อน เพราะมีความเชื่อกันอยู่มากมายสำหรับเทศกาลตรุษจีนนี้ ซึ่งวันสำคัญในช่วงตรุษจีนนี้ มีอยู่ 3 วันหลัก ๆ ด้วยกัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ซึ่งหลายคนคงสงสัยว่าวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยวเนี่ยคือวันอะไรกันแน่ และควรทำอะไรยังไงบ้าง วันนี้จะมาเฉลยให้ฟัง พร้อมทริคการดูแลตัวเองให้ดีตามแบบวิถี New normal รับรองทำตามแล้วปังชัวร์ พร้อมแล้วตามไปดูกันเลย !

วันจ่าย ตรุษจีน 2565

วันจ่าย ตรุษจีน 2565

สำหรับวันตรุษจีนประจำปี  2565 นี้ ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 แต่ก่อนที่จะถึงวันตรุษจีน หรือ “วันเที่ยว” ยังมีอีก 2 วันสำคัญของเทศกาลตรุษจีน คือ “วันจ่าย” และ “วันไหว้ มาดูกันว่าในวันจ่ายนั้นคนไทยเชื้อสายจีนเค้าทำอะไรกันบ้าง 

 • วันจ่าย ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม 2565 
 • วันไหว้ ตรงกับวันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2565
 • วันเที่ยว ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 

🛒 วันจ่าย หรือ ตื่อเส็ก คือวันก่อนวันสิ้นปีตามปฏิทินจีน เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปซื้ออาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ เช่น ปลา เป็ด ไก่ เนื้อสัตว์ ผลไม้ เป็นต้น สำหรับไหว้บรรพบุรุษ ก่อนที่ร้านค้าทั้งหลายจะปิดร้านหยุดพักผ่อน ความเชื่อของคนส่วนใหญ่จะมีการทำความสะอาดบ้านเรือน เช่น มีการทาสีใหม่ หรือประดับไฟเพื่อความสว่าง ประดับกระดาษที่มีคำอวยพรหน้าบ้าน สวมใส่เสื้อผ้าใหม่สีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลของชาวเชื้อสายจีน รวมถึงเจ้าของกิจการส่วนใหญ่มักจะนิยมจ่ายโบนัสให้กับพนักงานในวันนี้ด้วย

วันจ่าย ตรุษจีน 2565

วันไหว้ ตรุษจีน 2565

วันไหว้ ตรุษจีน 2565

มาต่อกันที่วันไหว้ ซึ่งตรงกับวันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2565 จะมีพิธีไหว้ 3 ช่วงเวลาด้วยกันนั่นก็คือ 

 • ช่วงเช้ามืด จะไหว้ “ป้ายเล่าเอี๊ย” เป็นการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ มีเครื่องไหว้คือ เนื้อสัตว์สามอย่าง ได้แก่ หมู เป็ด ไก่ หรือเพิ่มตับ ปลา เป็นเนื้อสัตว์ห้าอย่าง เหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง 
 • ช่วงสาย จะไหว้ “ป้ายแป๋บ้อ” คือการไหว้บรรพบุรุษ พ่อแม่ ญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว การไหว้ครั้งนี้จะไหว้ไม่เกินเที่ยง เครื่องไหว้จะประกอบด้วย ซาแซ อาหารคาวหวาน ส่วนมากจะทำตามที่ผู้ที่ล่วงลับเคยชอบ รวมทั้งการเผากระดาษเงินกระดาษทอง เสื้อผ้ากระดาษ เพื่ออุทิศแก่ผู้ล่วงลับ หลังจากนั้นญาติพี่น้องจะมารวมกันกินของที่ได้เซ่นไหว้ไปเพื่อความเป็นสิริมงคล 
 • ช่วงบ่าย จะไหว้ “ป้ายฮ่อเฮียตี๋” เป็นการไหว้ผีพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว เครื่องไหว้จะเป็นพวกขนมเข่ง ขนมเทียน กระดาษเงินกระดาษทอง รวมถึงมีการจุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายและเพื่อเป็นสิริมงคล ส่วนในตอนเย็นครอบครัวญาติพี่น้องจะมารวมตัวกันเพื่อกินมื้อเย็น และหนึ่งในเมนูสำคัญตามความเชื่อก็คือ เมนูเกี๊ยว เพราะเชื่อว่าการกินเกี๊ยวในวันนี้จะทำให้มีเงินมีทองใช้ตลอดปี ส่วนหนึ่งมาจากความเชื่อว่ารูปร่างของเกี๊ยวนั้นเหมือนกับรูปทรงเงินของจีนนั่นเอง
วันไหว้ ตรุษจีน 2565

วันเที่ยว ตรุษจีน 2565

วันเที่ยว ตรุษจีน 2565

วันเที่ยวตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ถือเป็นวันแห่งความสิริมงคล โดยในวันนี้คนไทยเชื้อสายจีนจะเน้นการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส งดสีขาวดำทุกกรณี พากันออกไปท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่เพื่อความเป็นมงคลกับชีวิต รวมถึงการงดทำบาปทุกชนิด และบางบ้านที่เคร่งครัดธรรมเนียมปฏิบัติมาก ๆ จะยึดความเชื่อและข้อห้ามที่ไม่ควรปฏิบัติในวันตรุษจีน เช่น 

 • ห้ามทำงานบ้าน เพราะการทำงานบ้านช่วงตรุษจีนจะเป็นเหมือนการขับไล่ความโชคดีออกไป คนจีนส่วนใหญ่จึงทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อยก่อนช่วงวันตรุษจีน 
 • ห้ามสระผม เพราะเชื่อว่าการสระผมเป็นการชะล้างความโชคดีที่จะมาถึงในช่วงวันขึ้นปีใหม่ 
 • ห้ามใช้ของมีคม ไม่ว่าจะเป็นมีด กรรไกร ที่ตัดเล็บ เพราะเหมือนกับว่าเป็นการตัดสิ่งที่ดีหรืออนาคตที่ดีที่จะเข้ามาในวันขึ้นปีใหม่
 • ห้ามพูดคำหยาบ  ไม่พูดคำที่มีความหมายในทางลบ คำที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยหรือความตาย เพราะถือว่าไม่เป็นสิริมงคล
วันเที่ยว ตรุษจีน 2565

วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว แบบ New normal

วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว แบบ New normal

จบกันไปแล้วสำหรับ 3 วันสำคัญในเทศกาลตรุษจีน ถึงแม้จะเป็นธรรมเนียมที่ทำกันมาตลอดทุกปี แต่ปีนี้กิจกรรมบางอย่างอาจต้องเพิ่มความระมัดระวังกันให้มากขึ้นหน่อย เพราะโควิด 19 ยังคงกระจายอยู่ทุกพื้นที่ ดังนั้นในเทศกาลตรุษจีน 2565 วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว ควรต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด ดังนี้

🛒 วันจ่าย เลือกซื้ออาหารเซ่นไหว้จากแหล่งจำหน่าย ผู้ประกอบการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่เชื่อถือได้ มีการล้างวัตถุดิบอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ ให้สะอาดปลอดภัย จัดเก็บอาหารประเภทปรุงสำเร็จในภาชนะที่สะอาดและปิดมิดชิด วางแผนการซื้อของไหว้ล่วงหน้า เพื่อลดเวลาในการเลือกซื้อของในตลาด

🏮 วันไหว้ ปรุงอาหารให้สุกอย่างทั่วถึงและอุ่นอาหารซ้ำทุก 2 ชั่วโมงก่อนกิน จัดสถานที่ไหว้บรรพบุรุษในบริเวณที่มีการระบายอากาศเพียงพอ ใช้ช้อนกลางในการกินอาหารร่วมกัน สวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องตลาดเวลา ทำความสะอาดมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่างกัน 1-2 เมตร หากเจ็บป่วย มีไข้ ไอ จาม ไม่ควรเข้าร่วมกิจกรรมกับบุคคลในครอบครัว

😎 วันเที่ยว ใช้บริการร้านอาหาร หรือสถานที่จัดงานที่ผ่านมาตรฐาน Covid Free Setting แจกอั่งเปาแบบออนไลน์

วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว แบบ New normal

เอาล่ะ ! ในเมื่อได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว กันไปเรียบร้อยแล้ว หวังว่าทุกคนจะนำไปปรับใช้กันได้อย่างถูกต้อง เพราะวันตรุษจีนนับว่าเป็นวันรวมญาติที่หลาย ๆ ครอบครัวจะมาร่วมเฉลิมฉลองกันในเทศกาลนี้ แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นการเจอกันผ่าน ช่องทาง online แทน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ดังนั้นอย่าลืมมอบสิ่งดี ๆ ให้แก่กันในวันตรุษจีน ด้วยประกันสุขภาพเหมาจ่ายที่ตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัว จากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองโควิด 19 ทุกสายพันธุ์ รวมถึงโรคระบาด โรคร้ายแรง และโรคทั่วไป วงเงินเลือกได้ตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท อายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึงอายุ 99 ปี*

ใส่อังเปาประกันสุขภาพเหมาจ่าย ให้ทุกคนในครอบครัว มอบสุขภาพดี รับปีใหม่จีน

.

ตัวอย่างค่าเบี้ย เพศหญิงอายุ 35 ปี วันละไม่ถึง 55 บาท

เลือกความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์ แผนความคุ้มครอง 5 ล้านบาท

โดยเป็นวงเงินต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

☑️ โทร 1766

☑️ ติดต่อสาขา ธนาคารกสิกรไทย และ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


 

เลือกประกันสุขภาพเหมาจ่าย เลือกเมืองไทยประกันชีวิต

 

*เฉพาะสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ และ ดี เฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (waiting period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. 2564- 31 ม.ค. 2565
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่  19/01/65

 

🔖 thansettakij (ข้อมูล ณ วันที่ 14/01/65)

 

🔖 prachachat (ข้อมูล ณ วันที่ 17/01/65) 

 

🔖 tnnthailand (ข้อมูล ณ วันที่ 18/01/65) 

 

🔖 trueid (ข้อมูล ณ วันที่ 14/01/65)

 

🔖 chiangmainews (ข้อมูล ณ วันที่ 05/02/62)

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept