หัวใจเป็นอวัยวะที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ได้หยุดพัก จึงไม่แปลกที่สถิติการป่วยเป็นโรคหัวใจจากทั่วโลกและในประเทศไทยจะครองแชมป์เป็นอันดับ 1 ซึ่งถือเป็นภัยเงียบที่หลายคนมักชะล่าใจและอาจคาดไม่ถึงว่าตัวเองจะป่วยเป็นโรคนี้ได้ เพราะโรคหัวใจนั้นส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ยิ่งหากเจ็บป่วยขึ้นมาแล้วไม่ได้เตรียมค่ารักษาพยาบาลไว้ ก็อาจกระทบกับเงินในอนาคตได้ การวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการซื้อประกันสุขภาพไว้จึงเป็นเรื่องจำเป็น แต่ก่อนจะวางแผนนั้นเรามาดูกันว่า ทำไมโรคหัวใจถึงครองแชมป์อันดับ 1 ในไทย

ทำไมคนไทยป่วยโรคหัวใจกันเยอะ?

ทำไมคนไทยป่วยโรคหัวใจกันเยอะ?

“หัวใจ” ทำหน้าที่ในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และต้องการออกซิเจนเช่นเดียวกับอวัยวะอื่นในร่างกาย เพื่อที่จะสามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสาเหตุการป่วยเป็นโรคหัวใจที่คนไทยครองแชมป์เป็นอันดับ 1 นั้น เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่หลายคนอาจมองข้าม ทั้ง สูบบุหรี่จัด กินอาหารที่มีไขมัน เกลือ น้ำตาล หรือมีคอเลสเตอรอลสูง ดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ร่างกายเสื่อมถอย มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดแดงหัวใจตีบ มีความเครียด ที่ส่งผลต่อหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ และหากเกิดความเครียดฉับพลันจะทำให้เลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจเกิดภาวะหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะอีกด้วย รวมไปถึงคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง เป็นต้น ซึ่งหากอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งของเรามีความผิดปกติหรือต้องการเลือดไปเลี้ยงมากขึ้น หัวใจก็ต้องทำงานหนักขึ้น อาจเกิดภาวะหัวใจวาย อันตรายร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ทำไมคนไทยป่วยโรคหัวใจกันเยอะ?

โรคหัวใจภัยเงียบ กับสถิติที่ไม่ควรมองข้าม

โรคหัวใจภัยเงียบ กับสถิติที่ไม่ควรมองข้าม
จากสาเหตุการป่วยโรคหัวใจนั้นจะเห็นได้ว่าเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต และปัจจัยรอบข้างที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรียกได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่เคยชินจนไม่ทันระวังว่าตัวเองจะป่วย ทำให้โรคหัวใจครองแชมป์อันดับ 1 ทั้งในไทยและทั่วโลก อ้างอิงจากรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในปี 2559 พบทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตปีละประมาณ 57 ล้านคน โดยโรคหัวใจขาดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 มีผู้เสียชีวิตประมาณ 9.2 ล้านคน สำหรับประเทศไทยนั้นในปี 2560 พบว่า คนไทยมีแนวโน้มป่วยด้วยโรคหัวใจขาดเลือดถึง 326,946 หรือเฉลี่ยตกชั่วโมงละ 37 คนเลยทีเดียว
โรคหัวใจภัยเงียบ กับสถิติที่ไม่ควรมองข้าม

เช็กอาการ สัญญาณอันตรายจาก “โรคหัวใจ”

เช็กอาการ สัญญาณอันตรายจาก “โรคหัวใจ”

สัญญาณเตือนจากโรคหัวใจอาจทำให้หลายคนมองข้าม เพราะดูเผิน ๆ แล้วก็เหมือนกับอาการเหนื่อยทั่วไป แต่หากเริ่มสังเกตความผิดปกติของร่างกายได้ตั้งแต่แรก ๆ ก็จะทำให้เข้าถึงการรักษาได้ทันท่วงที มาดูกันว่ามีอาการอะไรบ้าง

  • เหนื่อยง่ายกว่าปกติ รู้สึกหอบ หากเดินเร็ว ๆ ก็จะหายใจเข้าได้ลำบาก อาจเกิดขึ้นไม่นานแล้วหายไปเองหรือเป็นเฉพาะในเวลากลางคืน
  • แน่นบริเวณกลางหน้าอก เจ็บหน้าอกด้านซ้าย หรือทั้ง 2 ด้าน หากนอนราบจะรู้สึกเหนื่อยเวลาหายใจ และอึดอัดตรงหน้าอก
  • เป็นลมหมดสติโดยไม่ทราบสาเหตุ
  • ขา หรือเท้าบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ ปลายมือ ปลายเท้า และริมฝีปากมีลักษณะเขียวคล้ำ เพราะการทำงานของหัวใจลดลง เลือดจึงไหลจากขาไปที่หัวใจได้ไม่สะดวกจนทำให้เกิดเลือดค้างอยู่บริเวณขา
เช็กอาการ สัญญาณอันตรายจาก “โรคหัวใจ”

ป่วยโรคหัวใจก็ใช้ชีวิตตามปกติได้

ป่วยโรคหัวใจก็ใช้ชีวิตตามปกติได้

เมื่อป่วยเป็นโรคหัวใจก็จะทำให้เราเริ่มระมัดระวังในการใช้ชีวิตมากกว่าปกติ จนเป็นปัญหาในการใช้ชีวิต แต่หากได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง หมั่นเช็กอาการและเข้าพบแพทย์อย่างต่อเนื่องก็จะทำให้คลายกังวลได้ แต่การออกกำลังกายสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจก็ยังไม่สามารถออกแรงหนัก ๆ ได้ แต่ก็ยังมีการออกกำลังกายบางอย่างที่สามารถทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงหัวใจได้ดี ซึ่งเป็นผลดีสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจ เช่น การเดินเร็ว เต้นแอโรบิก วิ่ง ว่ายน้ำ เล่นเทนนิส การออกกำลังกายโดยวิธีเหล่านี้จะทำให้มีการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงยังอวัยวะอื่น ๆ ได้ดี กล้ามเนื้อมีการเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้

ป่วยโรคหัวใจก็ใช้ชีวิตตามปกติได้

เมื่อพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราส่งผลโดยตรงกับสุขภาพ จึงควรลดหลีกเลี่ยงการ สูบบุรี่ ชา กาแฟ งดดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงความเครียด รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ กินผัก ผลไม้ กินอาหารที่มีไขมันต่ำ และควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ แต่ขึ้นชื่อว่าโรคร้ายดูแลตัวเองดีแค่ไหนก็อาจป่วยได้ การวางแผนด้วยประกันชีวิตและสุขภาพก็จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้ ซึ่งเมืองไทยประกันชีวิตได้ออกแบบสัญญาเพิ่มเติมโรคร้ายแรง ดี แคร์ (D Care) ที่คุ้มครองตั้งแต่ระยะเริ่มต้นต่อเนื่องจนถึงระยะรุนแรงสูงสุด  5 ล้านบาท(1) เบี้ยวันละไม่ถึง 9 บาท(2) สมัครได้ถึงอายุ 30 วัน - 70 ปี และยังสามารถชำระเบี้ยประกันภัยผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการได้ จะเลือกผ่อน 0% หรือแลกรับเครดิตเงินคืน 13% (3) ก็คุ้ม ให้คุณเลือกโปรโมชันได้ตามต้องการ เพราะโรคร้ายไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเสมอไป

 

(1) กรณีซื้อความคุ้มครองแบบระยะเริ่มต้นและระยะรุนแรง และไม่ได้เรียกร้องผลประโยชน์ความคุ้มครองระยะเริ่มต้นมาก่อน

(2) สำหรับผู้เอาประกันภัย เพศชาย อายุ 35 ปี เลือกจำนวนเงินเอาประกันภัย 2,500,000 บาท คุ้มครองกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด ระยะเริ่มต้นและรุนแรง  และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี

(3) เงื่อนไขเป็นไปตามที่ บมจ. เมืองไทยประกันชีวิตและธนาคารกำหนด

 

หมายเหตุ

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • สัญญาเพิ่มเติมโรคร้ายแรง ดี แคร์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ที่มีผลบังคับอยู่
  • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เงื่อนไขความคุ้มครองเป็นไปตามที่ระบุในกรมธรรม์
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : โรงพยาบาลเพชรเวช
โรงพยาบาลเปาโล
โรงพยาบาลพญาไท
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

Tags:

Related Products

Critical Illness

D Care CI Rider

Protection as You Wish

Since our concern for critical illnesses is different, we need personalized coverage for critical illneses.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept