จากสถานการณ์โควิด 19 ที่ได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในตอนนี้ ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด จากหลักพันพุ่งสู่หลักหมื่น ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้แนะนำให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการเพื่อป้องกันตัวเอง ทั้งหมั่นล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง และที่สำคัญคือการสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่สถานที่สาธารณะตลอดเวลา ซึ่งการสวมหน้ากากอนามัย จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อได้

 

แต่ถึงจะสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังติดเชื้อทั้งที่สวมหน้ากากอนามัยอยู่ สาเหตุเพราะอะไร ทำไมถึงยังติดเชื้อได้ ? ลองไปดูกัน

เชื้อโควิด 19 ยังอยู่ใกล้ตัวเรา แม้สวมหน้ากากอนามัย

เชื้อโควิด 19 ยังอยู่ใกล้ตัวเรา แม้สวมหน้ากากอนามัย

ศูนย์ข้อมูลโควิด 19 เปิดเผยข้อมูลจาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยระบุว่า สาเหตุที่สวมหน้ากากอนามัยแล้วยังติดโควิด 19 เป็นเพราะเชื้อโรคยังอยู่ได้ในที่ต่าง ๆ ดังนี้

 

 • ในละอองน้ำมูก เสมหะ น้ำตา น้ำลาย  และอากาศ 5 นาที
 • อยู่ในน้ำได้ 4 วัน
 • บนวัสดุ เช่น ลูกบิดประตู พื้นผิวต่าง ๆ 7-8 ชั่วโมง
 • บนโต๊ะพื้นเรียบ 24-28 ชั่วโมง
 • ในผ้าหรือกระดาษทิชชู่ 8-12 ชั่วโมง
 • ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส อาจอยู่ได้นานถึง 1 เดือน
 

ที่มา :  ศูนย์ข้อมูลโควิด 19

เชื้อโควิด 19 ยังอยู่ใกล้ตัวเรา แม้สวมหน้ากากอนามัย

สวมหน้ากากอนามัยแบบไหน  ให้ปลอดภัย ?

สวมหน้ากากอนามัยแบบไหน  ให้ปลอดภัย ?

เพราะเชื้อโรคยังอยู่ใกล้ตัวเสมอ ดังนั้นเราควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่สาธารณะ และต้องสวมใส่ให้ถูกวิธี ดังนี้

 • สวมหน้ากากอนามัยให้คลุมทั้งจมูก ปาก คาง และแนบสนิท โดยสามารถตรวจสอบความกระชับของหน้ากากกับใบหน้าได้ด้วยการเอามือแตะขอบด้านนอกของหน้ากาก พร้อมดูให้แน่ใจว่าไม่มีอากาศไหลออกจากบริเวณใกล้ดวงตาหรือจากด้านข้างของหน้ากาก
 • เปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน หรือเมื่อเปรอะเปื้อน เปียกชื้น
 • สวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลาเมื่อออกจากบ้าน หรือต้องพบเจอผู้คน 
สวมหน้ากากอนามัยแบบไหน  ให้ปลอดภัย ?

1 ชั้นอาจไม่ไหว สวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้นปลอดภัยกว่า

1 ชั้นอาจไม่ไหว สวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้นปลอดภัยกว่า

กรมควบคุมโรคได้แนะนำกันไปแล้วว่า สวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้นป้องกันได้มากกว่า เพราะสายพันธุ์เดลตาติดต่อกันได้ง่ายและรวดเร็วมาก ดังนั้น การสวมหน้ากากอนามัยถูกวิธีแล้ว ยังต้องสวมใส่ให้ถูกเวลาด้วย ดังนี้ 

 • การสวมหน้ากากอนามัยที่ดีคือ การสวม 2 ชั้น แต่ต้องเป็นการสวมหน้ากากผ้าทับหน้ากากอนามัยเท่านั้น เหมาะกับการไปยังสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน เช่น ไปทำงาน ตลาดสด ซุปเปอร์มาร์เกต
 • หน้ากากผ้าเหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีคนน้อย ไม่แออัด เช่น ในบ้าน
 • หน้ากากอนามัยใยสังเคราะห์ เช่น หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เหมาะสำหรับพื้นที่ปิด แต่คนต้องไม่พลุกพล่าน สวมเพียง 1 ชั้นก็เพียงพอ
1 ชั้นอาจไม่ไหว สวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้นปลอดภัยกว่า

ในสถานการณ์แบบนี้การดูแลตัวเองและคนที่เรารักให้ดี คงเป็นทางออกที่ดีที่สุด มอบความรัก ความห่วงใยเสริมความมั่นใจให้กับคนที่เรารัก ด้วยความคุ้มครอง เพื่อฉีดวัคซีนโควิด 19 อย่างมั่นใจ คุณแพ้เราดูแลให้ ด้วย แบบประกันภัยวัคซีนโควิดอุ่นใจ ตัวช่วยของคุณ หากเกิดอาการแพ้วัคซีนโควิด 19 

 

เบี้ยวันละไม่ถึง 3 บาท* 

เบี้ยเท่ากัน ทุกอายุ ทุกเพศ ทุกอาชีพ 

สมัครได้ตั้งแต่อายุ 30 วัน - 99 ปี 

ไม่มีคำถามสุขภาพ 

 •  หากแอดมิทจากผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 150,000 บาท* และค่าชดเชยรายวันหากนอนรพ.รวมสูงสุด 15,000 บาท* 
 • คุ้มครองกรณีเสียชีวิตจากผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 สูงถึง 1,000,000 บาท*
 • เพิ่มได้ตามใจ เลือกเพิ่มความคุ้มครองหากติดโควิด 19 หลังฉีดวัคซีนโควิด 

ซื้อปุ๊บ คุ้มครองปั๊บ ซื้อเลย! 

.

* สำหรับกรณีเลือกซื้อความคุ้มครองเสียชีวิตจากผลข้างเคียงของวัคซีน 1,000,000 บาท และค่ารักษาพยาบาลจากผลข้างเคียงของวัคซีนกรณีเข้ารักษาตัวเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาล 150,000 บาท และเงินชดเชยรายวันจากผลข้างเคียงของวัคซีน กรณีรักษาตัวในโรงพยาบาล 1,000 บาทต่อวัน (สูงสุด 15 วันต่อปี) และ เลือกรับความคุ้มครองหากติดโควิดหลังฉีดวัคซีน 

.

 • ไม่คุ้มครองผลข้างเคียงหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ที่เกิดขึ้นก่อนวันเริ่มมีผลคุ้มครองตามกรมธรรม์
 • ไม่คุ้มครองกรณีติดเชื้อโควิด 19 ที่เป็นอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งยังมิได้รักษาให้หายก่อนวันที่กรมธรรม์ประกันภัยนี้เริ่มมีผลคุ้มครอง
 • ความคุ้มครองกรณีติดเชื้อโควิด 19 จะเริ่มต้นคุ้มครองนับตั้งแต่ผู้เอาประกันภัยฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 เข็มที่ 2 ไปแล้ว 14 วัน
 • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • เบี้ยประกันภัยของสัญญาประกันภัยนี้สามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้บางส่วนเท่านั้น ทั้งนี้หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากรกำหนด
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย 

 

ที่มาของข้อมูล: สืบค้นเมื่อวันที่ 17/08/64

 

🔖 thebangkokinsight (ข้อมูล ณ วันที่ 09/08/64) 

🔖 bangkokbiznews (ข้อมูล ณ วันที่ 08/07/64)

🔖 ศูนย์ข้อมูลโควิด 19 (ข้อมูล ณ วันที่ 08/08/64) 

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept