การทำงานอยู่ที่บ้านอย่าง WFH (Work From Home) ทำให้เรามีความยืดหยุ่นในการทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น แต่หากจัดสรรเวลาไม่ดีพอ อาจทำให้ตารางเวลาทั้งในการทำงานและชีวิตส่วนตัวรวนได้ ยิ่งตอนเจองานด่วนเข้าไปจนต้องรีบเคลียร์ให้เสร็จทันเวลา เงยหน้ามาอีกทีก็เลยมื้ออาหารไปแล้ว หรือกว่าจะได้เข้านอนก็ต้องตอบอีเมลก่อนปิดไฟ ถ้ายัง Work ไร้ Balance แบบนี้บ่อยๆ จนสะสมนานเข้า รับรองว่าต่อไปคุณอาจเจ็บป่วยและมีโรคร้ายถามหาแน่นอน

หากไม่อยากให้ชีวิตพัง มาลองปรับการ WFH ให้ชีวิตยัง Work-Life Balance ได้ ด้วยหลักการง่ายๆ เพียงไม่กี่ข้อเท่านั้น ก็สามารถช่วยคุณปรับชีวิตให้บาลานซ์ ไร้โรค แถมยังทำงานมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมอีกด้วย ลองไปทำตามกันได้เลย

WFH ยังไงให้ชีวิตไม่พัง

WFH ยังไงให้ชีวิตไม่พัง

ถ้าไม่อยากให้การ WFH มาทำให้ตารางชีวิตพัง ลองทำตามหลักการง่ายๆ ที่เอามาฝากกันดู รับรองว่าทั้ง Work และ Life ยังบาลานซ์ได้แน่นอน

 

 • ยึดหลัก 8-8-8 : แบ่งเวลาออกเป็น 3 ส่วนอย่างชัดเจน คือ 8 ชั่วโมงสำหรับการทำงาน 8 ชั่วโมงสำหรับการพักเบรค และ 8 ชั่วโมงสำหรับการนอนหลับ เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้เวลา 24 ชั่วโมง ใน 1 วัน แบบแยกเวลางานและเวลาส่วนตัวออกจากกันได้อย่างชัดเจนและบาลานซ์สุด ๆ
 • จัดทำ to do list ในแต่ละวัน : โดยจัดลำดับความสำคัญของงานให้ดี งานไหนด่วน งานไหนด่วนกว่า งานไหนด่วนที่สุดดดด หรืองานไหนส่งวันอื่นได้ ให้จัดลำดับก่อน-หลังให้ดี เพื่อความง่ายในการเคลียร์งานแถมยังเสร็จได้ทันเวลาอีกด้วย
 • หาบาลานซ์ให้เจอ : แม้ว่าเราจะ WFH ไม่ได้นั่งทำงานที่ออฟฟิศก็ตาม แต่เมื่อถึงเวลาเลิกงาน เราควรมองหาบาลานซ์ให้ตัวเองกันด้วย ถึงเวลาเลิกงานก็ควร shut down ตัวเองจากการทำงานทันทีหากเป็นไปได้ และลองหากิจกรรมที่ดีต่อใจมาทำทุกเย็นหลังเลิกงาน ไม่ว่าจะรดน้ำต้นไม้ เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือออกกำลังกาย เพื่อมาช่วยผ่อนคลายความเครียดที่เจอมาทั้งวันให้ลดน้อยลงนั่นเอง
WFH ยังไงให้ชีวิตไม่พัง

Work ไร้ Balance ระวังเสี่ยงโรค

Work ไร้ Balance ระวังเสี่ยงโรค

การทำงานที่ไร้สมดุล ทั้งทำงานหนัก พักผ่อนน้อย กินไม่เป็นเวลา บวกกับความเครียดในการทำงานในแต่ละวัน หากสะสมนานเข้าล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ มากกว่าที่คิด ซึ่งโรคฮิตที่มักคุกคามสุขภาพของมนุษย์ออฟฟิศมีดังนี้

 

 • ออฟฟิศซินโดรม : โรคฮิตที่คนวัยทำงานร้อยละ 60 เป็นกันเลยทีเดียว โดยสาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน ขยับร่างกายน้อย จนทำให้กล้ามเนื้อตึงและอักเสบเรื้อรังได้
 • โรคปลอกประสาทอักเสบ : หากเป็นแล้วปล่อยไว้นาน อาจทำให้ร่างกายสูญเสียการเคลื่อนไหวจนกลายเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้ พบมากในผู้หญิงวัยทำงานโดยเฉพาะช่วงอายุ 20-40 ปี มักจะเสี่ยงเป็นโรคนี้กันมาก
 • โรคหัวใจ : อีกโรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน เกิดจากความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย และการกินอาการที่มีไขมันสูงและรสชาติจัด ที่สำคัญคือไม่ค่อยออกกำลังกายซึ่งส่งผลให้เป็นโรคหัวใจได้ง่ายขึ้น
 • โรคความดันโลหิตสูง : ความเครียดสะสมและความกดดันจากการทำงาน ส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ ซึ่งโรคนี้เป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต และไตวายได้
 • โรคกระเพาะ กรดไหลย้อน : นอกจากการกินอาหารไม่ตรงเวลาแล้ว ความเครียดยังเป็นตัวเร่งให้กระเพาะอาหารผลิตน้ำย่อยออกมามากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดการระคายเคืองและเป็นโรคกระเพาะอักเสบตามมาได้ บวกกับการกินอาหารรสจัด ของมัน ของทอด น้ำอัดลม หรือการกินดึกและเข้านอนเลยก็ส่งผลให้เป็นโรคกรดไหลย้อนตามมาอีกหนึ่งโรค
 • โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ : ทำงานติดลมหรือนั่งประชุมลากยาว หากปวดปัสสาวะแล้วกลั้นไว้นานๆ ไม่ยอมลุกไปเข้าห้องน้ำ อาจทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ยิ่งดื่มน้ำเปล่าน้อย หรือเน้นแต่กาแฟเป็นหลัก ยิ่งเสี่ยงให้เป็นโรคนี้ได้ง่ายขึ้น
Work ไร้ Balance ระวังเสี่ยงโรค

แม้ว่าการ WFH (Work From Home) ของแต่ละคนแตกต่างกันออกไปและไม่มีสูตรตายตัว แต่เราก็ควรมองหาความบาลานซ์ให้ชีวิตการทำงานด้วย และเพิ่มความมั่นใจด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพจากเมืองไทยประกันชีวิตที่ครอบคลุมและคุ้มครองทั้งโรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็สามารถเข้าพักรักษาได้ทุกโรงพยาบาล เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาวๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เลย คลิก

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 01/09/64

 

🔖 Zip event (ข้อมูล ณ วันที่ 02/04/63)

🔖 รพ.กรุงเทพ

Tags:

Related Products

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept