รู้แหละ ว่าอยากให้งานเสร็จปิดจ็อบกลับบ้านเร็ว แต่ก็ต้องรักษาสุขภาพกันด้วยนะ !

 

งานจะเดินหน้าได้อย่างคล่องตัวก็ต้องใส่ใจสุขภาพเป็นสำคัญ โดยเฉพาะหากคุณเป็นชาวคณะมนุษย์ออฟฟิศที่ต้องเวิร์คงานที่ทำงาน หรือทำงานที่บ้าน ไม่ค่อยมีเวลาได้ลุกออกไปผ่อนคลาย อาจเพราะมีงานเร่ง งานด่วนเข้ามา ซึ่งก็ไม่แปลกที่คุณจะรับผิดชอบในงานชิ้นนั้นอย่างแข็งขัน

 

แต่…คุณต้องหมั่นดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย หรือกายบริหารระหว่างนั่งทำงานเป็นประจำ เช่น เพราะการนั่งทำงานหลังขดหลังแข็งเป็นเวลานาน ส่งผลกระทบให้อวัยวะตามส่วนต่างๆ ของร่างกายอ่อนล้า เครียด ตามมาด้วยอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ รวมถึงโรคออฟฟิศซินโดรมก็อาจจะถามหาคุณได้ ต้องเสียเวลารักษาตัวต่อเนื่อง ส่งผลกระทบให้งานสะดุด และเสียเงินจ่ายค่ารักษา ซึ่งก็คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ฉะนั้นเราก็ต้องดูแลสุขภาพระหว่างทำงาน  กายบริหารเป็นประจำ โดยวันนี้ MTL เตรียม 4 ท่าบริหาร ยืดๆ เหยียดๆ ง่ายแสนง่าย เพื่อป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรม และเรียกความฟิตให้กลับมาอีกครั้ง ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันได้เลย

บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนบน

บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนบน

มาเริ่มกันที่ท่าแรกกันเพราะนี่คือส่วนฮอตฮิตที่หลายคนมักจะมีอาการปวดเมื่อยพอๆ กับบริเวณต้นคอ อาจเพราะท่านั่ง ความเหมาะสมของเก้าอี้ ตำแหน่งของโต๊ะทำงาน รวมถึงระดับความเครียด  ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณส่วนหลังอ่อนล้าและเกิดอาการเมื่อย เพราะฉะนั้นเรามาบริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนบนด้วยท่าง่ายๆ เพียง 20 วินาทีดังนี้เริ่ม…

 

 • ประสานนิ้วมือทั้งสองไว้ข้างหน้า
 • เริ่มดันยืดออกไปจนสุดในระดับหัวไหล่ โดยให้ฝ่ามือหันอยู่ด้านนอก
 • โดยดันค้างไว้  10-20 วินาที
 • ทำ 2 ครั้ง
บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนบน

บริหารกล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่

บริหารกล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่

ใครนั่งทำงานนานๆ แล้วเมื่อยคอบ้าง ขอเสียงหน่อย

เพราะนี่คือหนึ่งในอาการที่หลายคนพบเจอกับตัวทุกวัน ต้องร้องหาหมอนวดในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะปวดบริเวณกล้ามเนื้อต้นคอ ซึ่งหากไม่ดูแลจะลุกลามไปจนถึงบ่า ไหล่และกล้ามเนื้อหลังก็เป็นไปได้ อาการแบบนี้บอกเลยว่าทรมานมาก ทรมานยิ่งกว่าอากาศร้อนเสียอีก เกี่ยวกันมั้ย! กลับมาๆทางที่ดีเราแนะนำว่าพยายามอย่าให้มีอาการแล้วค่อยบริหาร แต่ให้หมั่นบริหารคอเป็นประจำทุกวัน…

 • เอามือไขว้หลังจับข้อมือไว้
 • ก้มหน้าลงหลังจากนั้นเอียงคอไปด้านขวา พร้อมกับดึงมือซ้ายไปทางขวา
 • ทำค้างไว้ครั้งละ 10 วินาที
 • ทำสลับข้างกันข้างละ 2 ครั้ง ซ้ายขวา
บริหารกล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่

บริหารกล้ามเนื้อต้นแขน

บริหารกล้ามเนื้อต้นแขน

อาการเมื่อยล้าของต้นแขน หลักๆ คือการใช้มือและแขนกดแป้นพิมพ์บนคีย์บอร์ด  หรือคลิกเม้าส์ ในท่าทางเดิมๆ เป็นเวลานาน นอกจากนี้เก้าอี้ที่เรานั่งอาจไม่เหมาะสม ตำแหน่งความสูง ระยะห่างกับโต๊ะ รวมถึงไม่มีที่เท้าแขน ก็ส่งผลให้กล้ามเนื้อแขนนั้นเมื่อยล้า ดังนั้นควรปรับเปลี่ยนอิริยาบถ จัดท่าทางของตัวเองให้เหมาะสมในการนั่งทำงาน และกายบริหารเป็นประจำ ด้วยวิธีง่ายๆ กับการคลายกล้ามเนื้อหลังส่วนต้นแขนดังนี้…

 • ยกมือขึ้นประสานกันเหนือหัว
 • จากนั้นเหยียดแขนขึ้นจนสุด
 • ทำค้างไว้ 10-20 วินาที
 • ทำ 2 ครั้ง
บริหารกล้ามเนื้อต้นแขน

บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง

บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง

หากคุณไม่ชอบลุกไปรีแลกซ์ เข้าห้องน้ำ ก็อาจจะไม่แปลกเลยที่คุณจะมีอาการปวดเมื่อยเอว หรือบริเวณหลังส่วนล่าง โดยอาการนี้ส่วนใหญ่เกิดจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานเหมือนหุ่นยนต์ แต่คุณไม่ใช่หุ่นยนต์นะพูดเลย ทางที่ดีอย่าให้อาการนี้ลุกลามจนปวดร้าว หรือมีอาการเหน็บชา ซึ่งอาจจะไม่ใช่สัญญาณที่ดีแน่ เพราะฉะนั้นหมั่นลุกเดิน กายบริหารเป็นประจำ จะ นั่งทำที่โต๊ะทำงานก็ได้ หรือเดินไปเปลี่ยนบรรยากาศเข้าห้องน้ำ ก็สามารถทำได้ แถมไม่เสียเวลางานด้วยเชื่อสิ  เพราะท่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างและอกให้คุณผ่อนคลาย ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย…

 • ใช้มือทั้งสองข้างดันหลังส่วนล่าง
 • จากนั้นดันให้ตัวแอ่นไปด้านหน้า
 • ดันค้างไว้ประมาณ 20 วินาที
 • ทำประมาณ 2 ครั้ง
บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง

โรคออฟฟิศซินโดรมมาเงียบๆ แต่พาผลกระทบมาเพียบเลยนะครับ ทั้งผลกระทบต่อสุขภาพ ต้องหยุดงานเพื่อรักษาตัว และเงินที่อุุตส่าเก็บหอมรอมริบมานาน ก็ต้องจ่ายไปกับค่ายา ค่ารักษาตัว ซึ่งก็คงไม่แฮปปี้แน่ แต่ถ้าเรามีความคุ้มครองสุขภาพกับสัญญาเพิ่มเติม อีลิท เฮลท์แบบประกันที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ช่วยให้คุณหมดห่วง หมดกังวลกับค่าใช้จ่ายในการรักษาที่เกิดขึ้น พร้อมคุ้มครองความเจ็บป่วย มั่นใจตลอด 24 ชั่วโมง

 

ที่มา :thaihealth

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ