พออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายของเราก็เริ่มโอดโอยให้รู้ว่าตอนนี้ฉันแก่แล้วนะ! ซึ่งอาการต่าง ๆ ที่ร่างกายส่งสัญญาณโรคมาเตือนนั้น หลายคนอาจคิดว่าเป็นเพราะมีอายุมากขึ้น ร่างกายจึงไม่ได้แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน พอมีอาการเล็กน้อยก็นิ่งนอนใจและปล่อยทิ้งไว้นาน จากอาการที่คิดว่าชิลในตอนแรกอาจกลายเป็นโรคร้ายจนต้องรักษาตัวอีกนานเลยก็ได้ ยิ่งในผู้สูงอายุก็ยิ่งต้องหมั่นสังเกตอาการให้บ่อย เพราะหากเจ็บป่วยทีอาจจะต้องรักษาตัวนานและค่ารักษาพยาบาลก็ยิ่งสูงตามขึ้นด้วย สัญญาณเตือนไหนเสี่ยงโรคได้บ้าง ไปลองสังเกตตัวเองกัน

เวียนหัว เหนื่อยง่าย สัญญาณโรคความดันโลหิตสูง

เวียนหัว เหนื่อยง่าย สัญญาณโรคความดันโลหิตสูง

เหนื่อยง่ายไม่ใช่ว่าแก่ แต่คุณอาจเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคยอดฮิตที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการให้เห็น รู้ตัวอีกทีก็เพลีย เป็นภาวะที่ความดันโลหิตอยู่ในระดับสูงผิดปกติ คือ มากกว่าหรือเท่ากับ 140/90 มิลลิเมตรปรอท แม้ว่าจะเป็นโรคที่ไม่มีสัญญาณเตือนมากนัก แต่หากใครมีอาการหน้ามืด เหนื่อยง่ายผิดปกติ ใจสั่น คลื่นไส้ เหงื่อออก หายใจลำบาก ปวดศีรษะเฉียบพลัน หรือเจ็บหน้าอกอย่างรุนแรงจนร้าวไปถึงขากรรไกรและแขนช้าย หรือร้าวไปถึงหลัง ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูงนาน ๆ อาจส่งผลให้อวัยวะสำคัญต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น หัวใจ สมอง ไต หลอดเลือด และตา ถูกทำลายได้ เพราะภาวะความดันโลหิตสูงจะทำให้ผนังหลอดเลือดแดงหนาตัวขึ้นและรูเล็กลง จึงทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้น้อย และส่งผลให้อวัยวะเหล่านั้นทำงานไม่เป็นปกติ และยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะแทรกช้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง เส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ไตวาย เป็นต้น หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสม อาจทำให้ผู้ป่วยพิการหรือเสียชีวิตได้เลย

เวียนหัว เหนื่อยง่าย สัญญาณโรคความดันโลหิตสูง

กินเยอะ แต่น้ำหนักลด สัญญาณโรคเบาหวาน

กินเยอะ แต่น้ำหนักลด สัญญาณโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของการใช้น้ำตาลของร่างกาย จนทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินกว่าปกติอย่างต่อเนื่องและเรื้อรัง ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของตับอ่อน ทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินได้น้อยกว่าปกติหรือเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ หากตรวจแล้วพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดหลังจากงดอาหารเกิน 126 มก./ดล. ก็จัดว่าเป็นเบาหวานแล้ว

โดยผู้ที่เป็นเบาหวานนั้นจะมีอาการหิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย กินเก่งมากขึ้นแต่น้ำหนักลดเรื่อย ๆ อ่อนเพลีย ผิวแห้ง หากเป็นแผลแล้วจะหายยาก ตาพร่ามัว ชาปลายมือปลายเท้า และยังเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดสมอง การติดเชื้อบางชนิด เช่น การติดเชื้อที่ช่องคลอด การติดเชื้อที่ผิวหนัง เป็นต้น ดังนั้น เมื่อมีอาการเข้าข่ายโรคเบาหวานจึงควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาทันที

กินเยอะ แต่น้ำหนักลด สัญญาณโรคเบาหวาน

ปวดหลังเรื้อรัง สัญญาณโรคกระดูกพรุน

ปวดหลังเรื้อรัง สัญญาณโรคกระดูกพรุน

อีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่ผู้สูงอายุมักเป็นกันอย่าง โรคกระดูกพรุน เป็นโรคที่เกิดจากความหนาแน่นและมวลกระดูกจะลดลงเรื่อย ๆ จนทำให้กระดูกเสื่อม เปราะบาง ผิดรูป และแตกหักได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณกระดูกสันหลัง สะโพก และข้อมือ ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่กระดูกมักจะหักจากโรคกระดูกพรุนได้ง่าย ที่สำคัญคือโรคกระดูกพรุนมักไม่มีสัญญาณโรคมาเตือนก่อน รู้ตัวอีกทีก็ตอนที่เกิดอุบัติเหตุหรือหกล้มจนกระดูกหักไปแล้ว เราจึงควรใส่ใจและหมั่นสังเกตอาการของตัวเราเองหรือพ่อแม่บ่อย ๆ หากมีอาการปวดหลังเรื้อรัง หลังค่อมหรือกระดูกสันหลังส่วนบนโค้งลง และมีความสูงลดลง ควรไปหาหมอเพื่อตรวจมวลกระดูกและทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ไว้จะดีกว่า

นอกจากความเสี่ยงที่กระดูกจะเปราะและหักง่ายแล้ว ความเจ็บปวดจากโรคกระดูกพรุนยังส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดภาวะซึมเศร้าได้ เพราะผู้ป่วยจะขยับตัวได้ลำบาก ต้องนั่งหรือนอนอยู่กับที่ตลอดเวลา ใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่เหมือนเดิม และยังเสี่ยงเกิดอาการแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น การเกิดแผลกดทับหรือโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ จนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตได้ในที่สุด

ปวดหลังเรื้อรัง สัญญาณโรคกระดูกพรุน

ท้องอืด ขับถ่ายผิดปกติ สัญญาณโรคมะเร็งลำไส้

ท้องอืด ขับถ่ายผิดปกติ สัญญาณโรคมะเร็งลำไส้

โรคมะเร็ง โรคที่ครองแชมป์อัตราการเสียชีวิตของคนไทยมานาน และดูเหมือนว่าจะมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ทำร้ายสุขภาพทั้งแบบรู้ตัวและแบบไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเครียด นอนดึก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ออกกำลังกาย และการเลือกกินอาหารที่ไม่ถูกหลัก กินมากเกินไปจนอ้วนลงพุง และการบริโภคอาหารแปรรูปต่าง ๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ได้ง่าย ซึ่ง 50% ของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ทั้งหมดอยู่ในกลุ่มอายุ 60-75 ปี

ทั้งนี้ เราสามารถสังเกตสัญญาณโรคได้จากพฤติกรรมการขับถ่ายที่ผิดปกติไปจากเดิม หากมีอาการถ่ายเป็นเลือด มูกเลือด อุจจาระเม็ดเล็กลง มีอาการซีดจากการเสียเลือดเรื้อรัง คลำท้องแล้วเจอก้อนแข็งนูนออกมาบริเวณท้องน้อยด้านขวา และในบางรายอาจมีอาการของลำไส้อุดตัน เช่น อาการปวดท้อง ท้องอืด อาเจียน และถ่ายอุจจาระหรือผายลมลดลง ให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโรคได้เลย เพราะหากพบว่าเป็นมะเร็งลำไส้ตั้งแต่ระยะแรก การรักษาจะไม่มีความซับซ้อน และทำให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น

ท้องอืด ขับถ่ายผิดปกติ สัญญาณโรคมะเร็งลำไส้

ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น การหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายหรือสัญญาณโรคต่าง ๆ ของตนเองและผู้สูงอายุในบ้านเป็นประจำ จะช่วยลดความรุนแรงของการเจ็บป่วยได้ เพราะหากปล่อยเอาไว้ อาการของโรคอาจรุนแรงจนต้องรักษาตัวนาน ค่ารักษาก็เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

แม้อายุเยอะก็ซื้อประกันสุขภาพได้ เพิ่มความมั่นใจด้วยประกันสุขภาพจากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาวๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เลย

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
  •  โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มาของข้อมูล: สืบค้นเมื่อวันที่ 11/08/64

🔖 รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ (ข้อมูล ณ วันที่ 16/10/63)

 

🔖 รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ (ข้อมูล ณ วันที่ 03/05/64)

 

🔖 รพ.กรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล (ข้อมูล ณ วันที่ 02/11/63)

 

🔖 รพ.เวชธานี (ข้อมูล ณ วันที่ 17/05/64)

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันโรคร้ายแรง

สัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟ็ค แคร์

ดูแลโรคร้ายต่อเนื่องตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

เบาใจเพราะเราดูแล 36 โรคร้ายแรงตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและดูแลต่อเนื่อง รับเพิ่มเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนของเบาหวาน หรือผ่าตัดขยายหลอดเลือดแดงหัวใจ

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ