การวางแผนเกษียณหลายคนอาจมองเป็นเรื่องไกลตัว โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่ยังมุ่งมั่นกับการทำงาน ยังคิดว่าอีกนานกว่าจะเกษียณ ปล่อยให้เป็นเรื่องของอนาคตไป แต่อย่าลืมว่ายิ่งอายุมากขึ้น ร่างกายก็ย่อมเสื่อมถอยตามกาลเวลา ต้องมีสักวันที่เราเจ็บป่วย เมื่อถึงเวลานั้นจะเอาเรี่ยวแรงที่ไหนหาเงินมารักษาตัวเอง แน่นอนว่าการมีประกันชีวิตและสุขภาพ คือทางเลือกที่ใครหลายคนอาจหลงลืมว่าเป็นตัวช่วยกระจายความเสี่ยงในชีวิตบั้นปลายได้เป็นอย่างดี หรือหากใครยังมองไม่ออกว่าจะวางแผนเกษียณอย่างไรให้ตัวเองใช้ชีวิตบั้นปลายได้อย่างมั่นคง เมืองไทยประกันชีวิตก็นำเคล็ดลับดีๆ มาฝากอีกเช่นเคย

5 Step วางแผนชีวิตหลังเกษียณอย่างสบายใจ

1วางแผนเรื่องรายได้

อันดับแรกที่ขาดไม่ได้เลยคือการวางแผนเรื่องรายได้ ว่าเรามีความมั่นคงทางการเงิน รวมถึงอาชีพ หน้าที่การงาน หรือแหล่งรายได้ที่มีจะมั่นคงยืนยาวไปได้นานแค่ไหน

 

2คำนวณรายได้หลังเกษียณ

เมื่อสำรวจรายได้ในการวางแผนหลังเกษียณแล้ว ก็ต้องสำรวจเงินได้หลังเกษียณด้วยว่าเราจะได้จากแหล่งไหนบ้าง พร้อมคำนวณว่าแต่ละเดือนจะได้เท่าไหร่ เพียงพอต่อการดำรงชีพหรือไม่ เช่น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund) กองทุนบำเหน็จบำนาญ (กบข.) กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) รายได้จากเงินปันผล เป็นต้น

 

3.วางแผนค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ

เมื่อวางแผนเรื่องรายได้ระยะยาว และคำนวณรายได้หลังเกษียณแล้ว ต่อมาควรตั้งเป้าหมายว่าเราจะเกษียณตอนอายุเท่าไหร่ หลังเกษียณแล้วต้องใช้เงินมากน้อยแค่ไหน นอกจากค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ยังต้องเผื่อยามเจ็บป่วยด้วย หลายท่านอาจปวดหัวว่ามีเงินเก็บเท่าไหร่ถึงจะพอในการใช้ชีวิตบั้นปลาย? ซึ่งการเก็บออมและลงทุนในกองทุนต่างๆ ก็เป็นทางเลือกที่หลายท่านได้วางแผนไว้รองรับในอนาคต

5 Step วางแผนชีวิตหลังเกษียณอย่างสบายใจ
5 Step วางแผนชีวิตหลังเกษียณอย่างสบายใจ

4ประเมินและทำตามแผนที่วางไว้

ต่อมาควรทบทวนแผนที่เราวางไว้ ประเมินความเป็นไปได้ในการออมเงิน การลงทุนในกองทุนต่างๆ หลังจากนั้นก็เริ่มทำตามแผนที่วางไว้ คอยประเมินว่าผลตอบแทนที่ได้เป็นไปตามที่เราคาดการไว้หรือไม่ ระหว่างนั้นหากไม่เป็นไปตามเป้า หรือมีอุปสรรคในเรื่องของหน้าที่การงาน เศรษฐกิจ ก็ควรมีแผนรองรับความเสี่ยงในเรื่องเหล่านี้ด้วย

 

5ซื้อประกันชีวิตและสุขภาพ

แม้จะออมเงินและลงทุนไว้ตามแผนแล้ว แต่คุณได้วางแผนถึงยามเจ็บป่วยไว้มากน้อยแค่ไหน? เพราะเรื่องสุขภาพโดยเฉพาะยามเราอายุมากขึ้น เจ็บป่วยขึ้นมาก็เรื้อรัง ค่าใช้จ่ายก็มากขึ้นตามการรักษา เงินที่เก็บออมไว้ใช้จ่ายหลังเกษียณก็อาจหมดไปกับค่ารักษาพยาบาล ดังนั้นการซื้อประกันชีวิตและสุขภาพตั้งแต่ยังมีแรงหารายได้ก็เป็นตัวช่วยในการลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี และหากใครยังมองหาแบบประกันชีวิตและสุขภาพที่คุ้มครองยาวๆ แล้วเมืองไทยประกันก็ได้ออกแบบสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ที่สมัครได้ตั้งแต่อายุ 18-80 ปี รับความคุ้มครองต่อเนื่องยาว ๆ ถึงอายุ 99 ปี คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล โรคทั่วไปและโรคร้ายทุกระยะ ให้คุณอุ่นใจคลายกังวลเมื่อโรคภัยถามหายามแก่ตัว

 

หมายเหตุ

  • สัญญาเพิ่มเติมสุขภาพอีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกับกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย
5 Step วางแผนชีวิตหลังเกษียณอย่างสบายใจ
Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันชีวิตและสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

ความคุ้มครองสุขภาพแบบครบวงจร

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ