ถ้าความสุขของคุณไม่ได้จบลงแบบคู่ อยู่คนเดียวก็โอเค! แต่การที่จะพร้อมเปย์ให้สิ่งที่อยากได้ หรือพร้อมใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณอย่างไม่สะดุด อะไรบ้างคือหนึ่งตัวแปรสำคัญ ฉะนั้นใครที่กำลังตัดสินใจ หรือกำลังวางแผนจะโสดตลอดไป ลองนำเคล็ดลับเสริมความมั่นคง โสดแต่มั่งคั่งนี่ไปใช้นะคะ

สิ่งแรกที่หลายคนสงสัย ถ้าในวัยบั้นปลายไม่มีใครมาร่วมแชร์ชีวิต เราควรมีเงินเก็บเท่าไหร่?? วิธีคิดง่ายๆ คือ คุณควรมีเงินเก็บสำรองไว้ประมาณ 20 เท่า ของค่าใช้จ่ายที่คุณต้องใช้ในวัยเกษียณ เพราะในวัยที่คุณปลดปล่อยตัวเองจากการทำงานประจำ ไม่มี Income ที่ชัดเจนหรือบางคนอาจจะไม่มีเลยก็ได้ และคุณต้องใช้ชีวิตแบบแฮปปี้ตามวัยยาวไปอีกประมาณ 20 ปี เงินสำรองนี้จะช่วยครอบคลุมความต้องการนั้นได้ให้ลองประเมินออกมาเป็นรายเดือน เช่น ในวัยเกษียณคุณอยากใช้เงินเดือนละ = 20,000 บาท รวม 1 ปี = 240,000 บาท เก็บเงินสำรอง 20 ปี = 4,800,000 บาท

สำหรับมนุษย์เงินเดือน หรือ พนักงานบริษัททั่วไป เห็นตัวเลขแล้วอาจตกใจเบาๆ แต่จงเชื่อค่ะว่าเราทำได้ ถ้าคุณตั้งใจมีเป้าหมาย และเงินเก็บเองก็มาได้หลายทาง ไม่ใช่แค่ปันจากเงินเดือน เช่น จากการลงทุนกองทุนรวม ลงทุนค้าขาย เป็นต้น แต่เชื่อเถอะค่ะว่า ยอดเงินในบัญชีไม่ใช่คำตอบเดียวของคนโสด แล้วคนที่วางแผนจะโสด ต้องเตรียมและลงทุนกับอะไรไว้บ้าง เคล็ดลับเสริมความมั่นคง โสดแต่มั่งคั่ง อยู่ที่นี่แล้วค่ะ

1. ตั้งใจวางแผนรายรับ ลดรายจ่าย ไม่สร้างหนี้

วางแผนรายรับ ลดรายจ่าย ไม่สร้างหนี้

ถึงจะตั้งใจเก็บแค่ไหน แต่ถ้าเผลอไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยกับของที่จะไม่มีมูลค่าในภายภาคหน้า ยอดเงินเก็บที่หวังก็อาจพังได้ ลองทำบัญชีบันทึกรายรับรายจ่าย แล้วคุณจะเจอจุดบอดของสถานะทางการเงิน เช่นสิ้นเปลืองกับค่าช้อปปิ้ง ค่าเดินทาง ค่าอาหารมื้อหรู ฯลฯ รู้แล้ววางแผนใหม่ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มยอดเงินเก็บได้ ที่สำคัญต้องไม่สร้างหนี้ใหม่ด้วยนะคะ ตัดตรงไหนได้ ตัดเลย! แล้วเริ่มต้นเก็บเงินง่ายแต่ชัวร์ อย่าง ฝากประจำแบบอัตโนมัติ เงินเดือนเข้าปุ๊บ ก็จะหักไปเข้าบัญชีเงินออมปั๊บ

วางแผนรายรับ ลดรายจ่าย ไม่สร้างหนี้

2. หาข้อมูล วางแผนเรื่องการลงทุน

วางแผนเรื่องการลงทุน
ทำให้เงินเก็บที่มี ไม่ว่าจะมากหรือน้อยงอกเงยขึ้น โดยการวางแผนการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ เช่น การซื้อสลากออมทรัพย์ การซื้อกองทุน LTF (กองทุนรวมหุ้นระยะยาว) ถ้าถือครองครบ 7 ปี สามารถเอาไปลดหย่อนภาษีได้ หรือ กองทุน RMF (กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ) แนะนำให้ศึกษาหาข้อมูลและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเยอะๆ ก่อนนะคะ หรืออาจจะลองเปลี่ยนสินทรัพย์ในบ้านเป็นเงิน! ลองมองดูสิ่งของที่คุณแทบไม่หยิบมาใช้ หรือแฟชั่นคอลเลคชั่นเก่าๆ แต่อาจยังว้าวสำหรับหลายคน แล้วหาทางส่งต่อในราคาคุณและลูกค้าพอใจ แปรเป็นเงินเก็บเพิ่มได้อีกค่ะ
วางแผนเรื่องการลงทุน

3. ลงทุนกับ เพื่อน สร้างมิตรภาพ

ลงทุนกับ เพื่อน สร้างมิตรภาพ

เงินสำคัญสำหรับอนาคตก็จริง แต่ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็ช่วยเยียวยาหัวใจให้เรามีความสุขได้อย่างหยั่งยืน ลงทุนด้วยรอยยิ้ม ความจริงใจ อาจจะโซเชียลลดลงแต่เพิ่มการพบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนความคิดกันมากขึ้น แล้วคุณจะเป็นคนโสดที่ไม่มีวันเหงา เพราะมีเพื่อนแท้สนุกข้ามวัยไปด้วยกันยันแก่

ลงทุนกับ เพื่อน สร้างมิตรภาพ

4. ลงทุนกับสุขภาพ

ลงทุนกับสุขภาพ

ฟแเริ่มที่การดูแลสุขภาพร่างกายของคุณเอง ลงกับทุนอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนเพียงพอ ลงทุนท่องเที่ยวให้คุณได้ผ่อนคลายเบิกบาน ลงทุนสุขภาพด้านการออกกำลังกาย ยอมจ่ายเพื่อให้ได้มืออาชีพช่วยดูแลสุขภาพ เช่น ฟิตเนส คลาสโยคะ หรือคลาสชกมวย ผลของการลงทุนสุขภาพจะงอกเงยเป็นความแข็งแรง แจ่มใส ไกลจากโรคภัยที่เลี่ยงได้ ไม่ต้องปันเงินเก็บไปจ่ายค่ารักษาเกินจำเป็น

ลงทุนกับสุขภาพ

5. เพิ่มความอุ่นใจ ลงวางแผนค่ารักษาพยาบาลที่คุณเลี่ยงไม่ได้

วางแผนค่ารักษาพยาบาล

เช่น ค่าหมอ ค่ายา ที่ไม่รู้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่เราเลี่ยงได้ แนะนำให้เลือกทำประกันสุขภาพที่ครอบคลุม ทำตั้งแต่ร่างกายยังแข็งแรงดีนี่เลยค่ะ ลองศึกษาข้อมูลประกันภัยจากเว็บไซต์ หรือจากตัวแทน ดูที่เหมาะกับคุณ ครอบคลุมค่าใช้จ่ายสมเหตุสมผลที่สุด และอยู่ในจุดที่จ่ายเบี้ยไหว เช่น หากคุณเป็นพนักงานบริษัทที่มีประกันภัยกลุ่มไว้ให้แล้ว ถือว่าโอเคในระหนึ่ง แต่ถ้านั่นอาจยังไม่พอคุณสามารถเพิ่มความคุ้มครอง เลือกความคุ้มครองสุขภาพ ที่ช่วย Top up ส่วนต่างของค่ารักษาพยาบาลที่อาจตามมาได้ อย่าง Extra Care plus ที่จ่ายเพิ่มอีกนิด เบี้ยหลักร้อย แต่พอ Top up รวมกับประกันกลุ่มที่คุณมีอยู่ ทีนี้วงเงินก็คุ้มครองครอบคลุมจนเกินพอ ไม่ต้องสะเทือนบัญชีเงินเก็บ

 

ใครที่ตั้งใจจะสุข จะโสด อยู่คนเดียวแบบแฮปปี้ ต้องวางแผนให้ดี โสดแบบมีคุณภาพ มีเงินเก็บรองรับเพียงพอที่จะดูแลเราในวัยเกษียณ พร้อมใช้ชีวิตอิสระแบบไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคไปเลย!!

ที่มา : https://www.asianmoneyguide.com/เงินเก็บสาวโสด และ http://www.investerest.co/finance/โสดตลอดไป

วางแผนค่ารักษาพยาบาล
Tags: เมือง ธรรมชาติ ภาพอื่นๆ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

โครงการ เอ็กซ์ตร้าแคร์ พลัส

Top up สวัสดิการที่คุณมี

สวัสดิการไม่พออย่ารอช้า เพราะค่ารักษาพยาบาล Top up ได้ ช่วยเติมเต็มจากสวัสดิการที่คุณมีสูงสุดถึง 5 แสนบาท(1) ในราคาเริ่มต้นแค่หลักร้อยต่อเดือน

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ