หลายคนอาจเคยผุดความคิดที่ว่าทำไมพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายของเราที่บ้านถึงขี้บ่น และมีพฤติกรรมบางอย่างที่เราไม่เข้าใจ ไหนจะปวดนู่น ปวดนี่ เดินช้า ฯลฯ ซึ่งหารู้ไม่ว่า…ผู้สูงอายุเองเขาก็มีความคิดที่ผุดขึ้นมาในหัวเหมือนกันว่า “ไม่แก่บ้างก็ให้มันรู้ไป” “ฉันก็เคยเก๋ามาก่อนน่า” “เชื่อฉันเถอะฉันอาบน้ำร้อนมาก่อน” ในบางครั้งเราอาจใช้ความคิดในวัยเราไปคิดแทน ซึ่งสิ่งที่เราคิดอาจไม่ใช่สิ่งที่เค้าต้องการเสมอไป ด้วยช่องว่างระหว่างวัยเหล่านี้อาจทำให้เราไม่เข้าใจผลที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลง ทั้งด้านสภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้ความสุข สนุก ในบ้านของเราลดลง วันนี้เมืองไทย Smile Emagazine จึงมาชวนคุณเข้าใจผู้สูงวัยให้มากเพื่อจะได้หาวิธีตอบสนอง และช่วยเหลือผู้สูงอายุในบ้านของเราให้มีความสุขทุกวัน

เข้าใจความเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย
ของผู้สูงอายุ

ห้องเดี่ยว…ไม่เดียวดาย
ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าการมีอายุที่มากขึ้นนั้นส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ลดลง ร่างกายมีการเสื่อมถอย เช่น เคลื่อนไหวร่างกายได้ช้าลง กำลังวังชาลดน้อยลง รวมทั้งอวัยวะรับความรู้สึกต่างๆ เสื่อมลง ทำให้บางครั้งได้ยินเสียงไม่ชัดเจน จากที่เคยช่วยเหลือตัวเองได้เป็นอย่างดีอาจจะทำอะไรบางอย่างเองไม่ได้ดั่งเคย รู้อย่างนี้แล้วเราก็ช่วยทำให้เขาอุ่นใจและปลอดภัยขึ้นด้วยการใส่ใจรายละเอียดการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การช่วยพยุงจับหรือจูงมือเวลาเดิน ทำทุกอย่างช้าลงและหยุดรอเขาบ้าง พูดเสียงดังขึ้นอีกนิดและไม่ทำหงุดหงิดเมื่อเขาได้ยินเสียงของเราไม่ชัด ตรวจตราดูว่าบริเวณรอบๆ ที่เขาเดิน นั้นมีอะไรที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ้าง ติดตั้งบาร์จับที่ผนังเพื่อให้ช่วยจับเดิน และบันทึกเบอร์ติดต่อเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินติดไว้ที่โทรศัพท์ของเขาเพื่อให้สบายใจได้ว่าผู้สูงอายุในบ้านของเราจะสามารถอยู่ได้อย่างปลอดภัยหายห่วง
ห้องเดี่ยว…ไม่เดียวดาย

เข้าใจความเปลี่ยนแปลงด้านจิตใจของผู้สูงอายุ

ข้อดีของห้องเดี่ยว
แน่นอนว่าการมีอายุที่สูงขึ้นนั้นทำให้เขารู้สึกเหมือนสูญเสียหลายๆ อย่างไป เช่น ต้องเลิกทำงาน สภาวะร่างกายถดถอย มีเพื่อนลดน้อยลง มีอาการหลงลืมบ้าง ซึ่งเขาเองก็ต้องใช้เวลาจัดการกับความรู้สึกเหล่านี้ในหลายๆ ด้าน ทั้งอารมณ์เหงาและว้าเหว่ อารมณ์โกรธเมื่อมีความขัดแย้งกับลูกหลานที่ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็น ความวิตกกังวล หดหู่ เศร้า ซึ่งอยากให้ลองจินตนาการว่าถ้าเราต้องเจอกับสถานการณ์ที่เขาเจอตอนนี้ แล้วเราจะทำอย่างไร ต้องการตัวช่วยอะไรบ้าง เพื่อเราเองจะได้หาวิธีตอบสนองและช่วยเหลือผู้สูงอายุในบ้านของเราด้วยอารมณ์และวิธีการที่เหมาะสม ลองหาเวลารับประทานอาหารร่วมกัน เพราะการรับประทานอาหารร่วมกันกับสมาชิกในครอบครัวมีผลต่อสุขภาพจิตของผู้สูงอายุ โดยมีสถิติมายืนยันว่า ผู้สูงอายุที่รับประทานอาหารร่วมกับสมาชิกในครอบครัวเป็นประจำมีคะแนนสุขภาพจิตเฉลี่ยสูงที่สุด คือ 32.23 คะแนน รองลงมาคือ รับประทานอาหารร่วมกันบางครั้ง (30.58 คะแนน) รับประทานอาหารร่วมกันนานๆ ครั้ง (30.41 คะแนน) และไม่เคยรับประทานอาหารร่วมกันเลย (29.57 คะแนน) (ที่มาของตัวเลข : การสำรวจสุขภาพจิตของคนไทย พ.ศ. 2551 สำนักงานสถิติแห่งชาติ)
ข้อดีของห้องเดี่ยว

เข้าใจความเปลี่ยนแปลงด้านสังคม
ของผู้สูงอายุ

ห้องรวม...รู้มั้ยว่าใกล้มือหมอ
ผู้สูงอายุในบ้านของเรานอกจากจะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั้งในด้านร่างกายและจิตใจแล้ว สิ่งที่เขาจะต้องเผชิญอีกหนึ่งเรื่องใหญ่ที่ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ คือ การเปลี่ยนแปลงด้านสังคม ด้วยภาระหน้าที่และบทบาททางสังคมที่ลดน้อยลงทำให้เขาถอยออกห่างจากสังคม และเมื่อสมรรถภาพร่างกายลดลง การช่วยเหลือตัวเองหรือปฏิบัติกิจวัตรประจำวันเป็นไปอย่างยากลำบากขึ้นก็ส่งผลกระทบไปยังจิตใจ ทำให้เขาเกิดความไม่มั่นใจในตัวเองจนบางครั้งก็ไม่กล้ามีสังคมหรือมีกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น เมื่อลูกหลานอย่างเราเข้าใจและรู้อย่างนี้แล้วก็ควรชวนเขาไปทำกิจกรรมนอกบ้านบ้าง ออกกำลังกายเบาๆ ทำอารมณ์ให้หายจากการซึมเศร้า หรือหดหู่ แถมยังได้เพิ่มความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ความสมดุลของร่างกายได้ด้วย หมั่นเข้าไปชวนเขาคุยบ่อยๆ คุยถึงเรื่องเพื่อนเก่าของเขา ความสนุกสนานเมื่อได้ออกไปกับเพื่อนๆ นี่อาจจะทำให้เขาอยากออกจากบ้านเปิดหูเปิดตาขึ้นมาบ้างก็ได้นะ และอย่าลืมแชร์เทคโนโลยีใหม่ๆ หรือสอนให้เขาช่วยเหลือตัวเองผ่านเทคโลโลยีต่างๆ ด้วยนะ อาทิ เมื่อเค้าอยากติดต่อมาที่เมืองไทยประกันชีวิต ก็ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MTL Click ติดโทรศัพท์มือถือเอาไว้ สอนวิธีการทำธุรกรรมง่ายๆ ผ่าน Video Call เพื่อพูดคุยโดยตรงกับเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ สบายใจหายห่วงได้ทุกที่แบบไม่ต้องออกจากบ้านเลย

เมื่อเข้าใจผู้สูงอายุด้วย 3 เรื่องนี้แล้วรับรองว่าคุณอาจจะพบเพื่อนใหม่ที่รู้ใจกัน แถมเป็นคนในครอบครัวของเราเองที่สามารถพูดคุยหรือปรึกษากันได้ด้วยการเอาประสบการณ์ที่ผ่านมาของเขามาเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเราในการตัดสินใจหลายๆ เรื่องในบ้าน ก็อาจจะทำให้เรามีชีวิตที่มีความสุขและปลอดภัยขึ้น เพราะเรามีที่ปรึกษาที่มากประสบการณ์นั่นเอง
สามารถมองหาความคุ้มครองที่ครอบคลุมสุขภาพให้ผู้สูงอายุ เพื่อเตรียมพร้อมปกป้องคนที่เรารักได้ง่ายๆ คลิก 

แหล่งที่มา บทความเรื่อง การเปลี่ยนแปลงของผู้สูงอายุ
http://www.prorehab2home.com/th/document/Changes%20in%20the%20ederly.pdf
ห้องรวม...รู้มั้ยว่าใกล้มือหมอ
Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ