แม้ว่าอยากจะอยู่บ้านเลี้ยงลูกก็ตาม แต่ด้วยความจำเป็นที่ต้องออกไปทำงานหรือไม่มีญาติมาช่วยดูแลลูก ทำให้พ่อแม่ส่วนใหญ่เริ่มมองหาพี่เลี้ยงเด็กมาเป็นผู้ช่วยดูแลลูกน้อยตอนที่ออกไปทำงานนอกบ้าน ซึ่งการจ้างพี่เลี้ยงเด็กสักคนมาช่วยดูแลลูกก่อนเข้าโรงเรียนเป็นเรื่องที่สร้างความหนักอกหนักใจให้พ่อแม่เช่นเดียวกัน เพราะจำเป็นต้องเลือกคนที่ไว้ใจได้และต้องมีประสบการณ์ในการเลี้ยงดูเด็กด้วย ซึ่งพี่เลี้ยงที่เก่งและมีประสบการณ์จะสามารถช่วยเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยได้เหมาะสมกับวัยนั่นเอง

คุณสมบัติของพี่เลี้ยงเด็กที่ดี

คุณสมบัติของพี่เลี้ยงเด็กที่ดี

การเลี้ยงเด็กไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นต้องเลือกคนที่มีประสบการณ์และไว้ใจได้มาเป็นผู้ช่วยคนเก่งให้กับพ่อแม่ โดยคุณสมบัติของพี่เลี้ยงเด็กที่ดี มีดังนี้

 

 • ควรมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป เพื่อให้มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ในระดับหนึ่ง
 • ต้องไว้ใจได้ ไม่ทอดทิ้งหรือทำร้ายร่างกายและจิตใจของเด็ก ไม่ว่าต่อหน้าหรือลับหลังพ่อแม่ก็ตาม
 • สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคติดต่อ เพราะงานดูแลเด็กเล็กไม่ใช่งานเบาๆ ต้องดูแลตลอดเวลาและมีรายละเอียดเยอะ หากร่างกายไม่แข็งแรงอาจเจ็บป่วยและติดต่อสู่เด็กได้
 • มีประสบการณ์ในการดูแลเด็กมาก่อน ต้องเข้าใจในธรรมชาติของเด็ก สามารถสื่อสาร รับรู้อารมณ์ ความต้องการของเด็ก และตอบสนองได้ถูกต้อง
 • มีลักษณะนิสัยที่ดี รักเด็ก อ่อนโยน ใจเย็น รักความสะอาด และมีมารยาทที่ดีเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกได้
 • เป็นคนละเอียดรอบคอบ ช่างสังเกต หากลูกมีอาการเจ็บป่วยก็สามารถดูแลเบื้องต้นและแจ้งอาการให้พ่อแม่รู้ได้อย่างรวดเร็ว
 • สามารถส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กในแต่ละช่วงอายุได้ เพราะหากพัฒนาการของลูกได้รับการส่งเสริมในระหว่างวันแทนที่จะรอคุณแม่มาส่งเสริมเองเมื่ออยู่กับลูก จะส่งผลดีกับพัฒนาการลูกมากกว่า
คุณสมบัติของพี่เลี้ยงเด็กที่ดี

พี่เลี้ยงที่ดี ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้

พี่เลี้ยงที่ดี ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้

เพราะแต่ละช่วงวัยของเด็กนั้นต้องส่งเสริมพัฒนาการที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ก่อนที่ลูกน้อยจะเข้าโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่จึงควรเล่นและพูดคุยกับลูกเพื่อเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงที่พ่อแม่ต้องไปทำงาน ผู้ช่วยคนเก่งจึงต้องรับไม้ต่อจากพ่อแม่ แต่ละช่วงวัยของเด็กมีพัฒนาการยังไงบ้าง ไปดูกัน

 

 • เด็กทารก (Infant) 1-12 เดือน : ลูกน้อยจะเริ่มแสดงออกถึงพัฒนาการใหม่ๆ ตลอดเวลา ช่วง 3-6 เดือน จะควบคุมการเคลื่อนไหวของศีรษะ คอไม่อ่อนพับ เริ่มพลิกคว่ำ และจดจำใบหน้าได้ ช่วง 6-9 เดือน เด็กเริ่มพูดอ้อแอ้ รู้ชื่อและคำต่างๆ พอเข้าสู่ช่วง 7 -12 เดือน เด็กจะเริ่มคลาน เกาะยืน เดิน หยิบสิ่งของด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ ดังนั้น พ่อแม่หรือพี่เลี้ยงเด็กควรให้ของเล่นที่เหมาะสมเพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้าของเด็ก และสอนให้ลูกเรียนรู้ที่จะไว้ใจเพื่อสร้างความมั่นคงทางอารมณ์เมื่อโตขึ้น
 • เด็กวัยเตาะแตะ (Toddler) 1-3 ปี : ช่วงนี้เป็นช่วงที่เด็กเริ่มเป็นตัวของตัวเอง ไม่ชอบถูกบังคับ มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย สมอง และอารมณ์ได้มากที่สุดและเร็วที่สุดกว่าช่วงอื่นๆ ในชีวิตก็ว่าได้ ควรเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วยการเล่นปีนป่าย กระโดดไปมา พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กด้วยการใช้ช้อนส้อมและขีดเขียนง่ายๆ นอกจากนี้ พ่อแม่และพี่เลี้ยงเด็กควรเพิ่มการเรียนรู้ที่ซับซ้อนขึ้นเพื่อให้สมองเด็กพัฒนาได้มากที่สุด เช่น กระตุ้นให้ลูกสำรวจสิ่งใหม่ๆ ให้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเพื่อสร้างความมั่นใจในตัวเอง
 • เด็กก่อนวัยเรียน (Preschoolers) 3-5 ปี : ช่วงนี้ลูกมีทักษะทางด้านร่างกายเพิ่มมากขึ้น ทรงตัวได้ แต่งตัวเอง มีการเรียนรู้และลองทำสิ่งใหม่ๆ ดังนั้น พ่อแม่และพี่เลี้ยงเด็กควรหมั่นพูดคุยและให้เด็กใช้จินตนาการอย่างเหมาะสม เช่น ใช้ของเล่นมาเล่านิทานหรือบทบาทสมมติ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษาและความคิดสร้างสรรค์ให้แก่ลูกน้อย
พี่เลี้ยงที่ดี ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้

พี่เลี้ยงเด็ก อีกหนึ่งผู้ช่วยคนเก่งของพ่อแม่ยุคใหม่ที่มาช่วยดูแลลูกน้อยในช่วงที่ต้องออกไปทำงาน ซึ่งการเลี้ยงเด็กนั้นต้องใช้ประสบการณ์และความอดทนอย่างมากเลยทีเดียว หากเจอพี่เลี้ยงเด็กที่ดีและเข้ากับลูกเราได้แล้ว พ่อแม่ก็อยากร่วมงานและต่างดูแลกันไปเรื่อยๆ จนเหมือนคนในครอบครัว ดูแลคนที่ดูแลลูกน้อยของคุณ ด้วยโครงการ เฮ้าส์ คีฟปิ้ง ประกันสำหรับผู้ช่วยคนเก่งในบ้านของคุณรวมถึง แม่บ้าน คนสวน คนขับรถ (คนไทยหรือต่างด้าวก็คุ้มครอง) ช่วยแบ่งเบาค่ารักษายามเจ็บป่วยหากต้องนอนโรงพยาบาล เพิ่มโอกาสและทางเลือกในการรักษา  เลือกซื้อเพิ่มความคุ้มครองค่ารักษา OPD เพิ่มได้ หาความคุ้มครองดีๆ เพื่อดูแลคนที่ดูแลคุณ

 

👉🏻 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือ โทร. 1766

 

หมายเหตุ

 • เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด
 • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย


ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 25/10/64

 

🔖รพ. บำรุงราษฎร์ (ข้อมูล ณ วันที่ 22/05/62)

🔖enfababy 

🔖 รักลูก

 

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ