ขึ้นชื่อว่าโรคร้ายก็ทำให้หลายคนกลัวการเจ็บป่วยอยู่แล้ว ปัจจุบันจึงทำให้มีความคุ้มครองสุขภาพหลากหลายแบบให้เลือกซื้อและพิจารณา ว่าแบบไหนที่ตรงตามความต้องการของตัวเองมากที่สุด แต่ก่อนจะเลือกซื้อความคุ้มครองสุขภาพ ก็ต้องประเมินความเสี่ยงเรื่องของสุขภาพในอนาคต ว่าตัวเองมีปัจจัยเสี่ยงในด้านไหนบ้าง เมืองไทยประกันชีวิตจึงรวบรวมข้อมูลโรคร้ายของแต่ละช่วงวัยมาเป็นตัวช่วยอีกช่องทาง ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง...

วัยเด็ก

วัยเด็ก

วัยเด็กเป็นวัยที่มีความสดใสบริสุทธิ์ อยากรู้อยากเห็นกับสิ่งแปลกใหม่ ร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันไม่มาก เมื่อเจอปัจจัยกระตุ้นก็อาจเจ็บป่วยได้ เช่น โรคมือ เท้า ปาก, โรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่, โรคติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กจากไวรัส RSV, โรคไข้เลือดออก, โรคอุจจาระร่วง, โรคอีสุกอีใส, โรคตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ และโรคหัด เป็นต้น

นอกจากปัจจัยแวดล้อมภายนอกแล้วยังมีปัจจัยเสี่ยงจากพันธุกรรมที่อาจส่งต่อจากพ่อแม่อีกด้วย โดยเฉพาะโรคมะเร็ง ที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 1 มานานกว่า 20 ปี โดยผู้ป่วย 95 เปอร์เซ็นต์ เป็นโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นเอง หรือถูกกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมภายนอก และอีก 5 เปอร์เซ็นต์ เป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากพันธุกรรม

ดังนั้นการเตรียมพร้อมสุขภาพของเด็ก ๆ จึงเป็นเรื่องของผู้ปกครองต้องคอยระวัง การเตรียมพร้อมเรื่องสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะการเตรียมสำรองค่าใช้จ่ายสำหรับค่ารักษาพยาบาล ไม่ให้เกิดปัญหาการเงินสะดุดเมื่อเกิดเหตุจำเป็นยามลูกเจ็บป่วย

วัยเด็ก

วัยหนุ่มสาว

วัยหนุ่มสาว

วัยหนุ่มสาวเป็นช่วงที่ร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่ มีภูมิต้านทานที่แข็งแรง แต่ก็ยังมีโรคภัยที่เสี่ยงจากปัจจัยแวดล้อมและการดำเนินชีวิตที่ต้องระวัง โดยเฉพาะผู้ชายและผู้หญิงที่มีปัจจัยป่วยต่างกันตามสรีระและพฤติกรรมการดำเนินชีวิต

ในผู้ชายจากสถิติของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า กว่า 50% ผู้ชายเสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งต่อมลูกหมากมากที่สุด

ส่วนในผู้หญิง โรคที่พบว่าป่วยมากที่สุดคือ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

ดังนั้น ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็ควรดูแลสุขภาพและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงให้เกิดโรคร้ายเหล่านี้ ควรหมั่นตรวจสุขภาพ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดี

วัยหนุ่มสาว

ผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ

เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายก็เริ่มถดถอยไปตามกาลเวลาการใช้งาน ไม่แข็งแรงเหมือนดังเดิม โรคภัยจึงมาเยือนได้ง่าย เจ็บป่วยขึ้นมาก็เรื้อรังกว่าวัยหนุ่มสาว ซึ่งโรคที่ผู้สูงอายุป่วยมากที่สุดได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง, โรคสมองเสื่อม, โรคเบาหวาน, โรคหัวใจขาดเลือด หรือ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งโรคเหล่านี้จะแสดงอาการเมื่ออายุมากขึ้น

ดังนั้นไม่ว่าจะช่วงวัยไหน “สุขภาพ” ก็เป็นสิ่งที่มีค่าและสำคัญที่สุด การดูแลสุขภาพควบคู่กับการหาตัวช่วยเพื่อลดความเสี่ยงหากเจ็บป่วยขึ้นมาก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะค่ารักษาพยาบาลโรคร้ายในปัจจุบันสูงขึ้น หลายคนจึงเลือกมองหาความคุ้มครองสุขภาพเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยง หากเจ็บป่วยก็คลายกังวลได้

และหากใครที่ต้องการเตรียมความพร้อมเผื่ออนาคตในทุกช่วงวัย ก็สามารถซื้อความคุ้มครองแบบประกันชีวิตและสุขภาพกับเมืองไทยประกันชีวิตได้เพื่อความอุ่นใจ คลิกเลย

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ผู้สูงอายุ
Tags: เมือง ธรรมชาติ ภาพอื่นๆ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันโรคร้ายแรง

สัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟ็ค แคร์

ดูแลโรคร้ายต่อเนื่องตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

เบาใจเพราะเราดูแล 36 โรคร้ายแรงตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและดูแลต่อเนื่อง รับเพิ่มเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนของเบาหวาน หรือผ่าตัดขยายหลอดเลือดแดงหัวใจ

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ