การแพร่ระบาดของโควิด 19 ตอนนี้ยังไว้ใจไม่ได้ แม้ว่าส่วนใหญ่จะฉีดวัคซีนครบโดส หรือฉีดเข็ม 3 กันแล้ว แต่เรายังต้องดูแลตัวเองตามมาตรการเหมือนเดิม ยิ่งคนที่จำเป็นต้องเดินทางไปยังที่ชุมชนหรือต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ยิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อและนำมาสู่คนในบ้านได้ไม่ยาก โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่หรือผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงด้วยแล้ว ยิ่งต้องใส่ใจและดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ

11 วิธีดูแลผู้สูงอายุให้ห่างไกลโควิด 19

11 วิธีดูแลผู้สูงอายุให้ห่างไกลโควิด 19

ผู้สูงอายุมีโอกาสป่วยหนักหรือเสียชีวิตมากกว่าคนทั่วไปหากเจ็บป่วยหรือติดเชื้อโควิด 19 เพราะสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันที่ลดลงตามวัย จึงทำให้ผู้สูงอายุเป็นวัยที่เสี่ยงกว่าวัยอื่นมาก ดังนั้นช่วงโควิด 19 แบบนี้ เราจึงควรดูแลผู้ใหญ่ในบ้านให้แข็งแรงและปลอดภัยด้วย 11 วิธีง่าย ๆ ดังนี้

 

 1. หลีกเลี่ยงเดินทางไปสถานที่ที่มีคนแออัด และควรรักษาระยะห่าง 2 เมตร
 2. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ทำความสะอาดร่างกายและช่องปาก กินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน ๆ ละ 30-60 นาที หรือเท่าที่ร่างกายผู้สูงอายุรับได้ และกินยาประจำตัวตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

 3. ปิดปากและจมูกเวลาไอจาม

 4. สวมหน้ากากอนามัย หากมีอาการหวัด ไอจาม หรือต้องไปสถานที่เสี่ยง เช่น ชุมชน โรงพยาบาล

 5. ไม่เอามือสัมผัสหน้า จมูก ปาก

 6. ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ให้ทั่วอย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้แอลกอฮอล์เจล 70%

 7. ทำความสะอาดเครื่องใช้ในบ้านด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อบ่อย ๆ เพราะเชื้อโรคสามารถอยู่บนพื้นผิวได้นานหลายวัน

 8. ทำกิจกรรมที่ชอบเพื่อคลายความเครียด

 9. หากคุมโรคประจำตัวได้ดี อาจขอแพทย์ที่ดูแลรับยาและเลื่อนนัดหมายให้นานกว่าปกติ เพื่อลดการไปโรงพยาบาล

 10. รับข่าวสารจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ใช้สื่อและรับข้อมูลอย่างมีสติ

 11. หากป่วยเป็นโควิด 19 ควรรีบพบแพทย์หรือโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ทำการแยกตัวจากผู้อื่น ถ้ามีไข้ให้กินพาราเซตามอล ห้ามใช้ยา ibuprofen (ไอบูโพรเฟ่น)

 

โดยอาการของผู้สูงอายุติดเชื้อโควิด 19 นั้นจะมีอาการไม่ชัดเจนและไม่ตรงไปตรงมา อาจไม่มีไข้ หรืออาจมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร หรือรับอาหารทางสายยางไม่ได้ ซึม สับสนเฉียบพลัน ความสามารถในการช่วยเหลือตัวเองลดลงอย่างรวดเร็ว หากมีอาการแบบนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์

11 วิธีดูแลผู้สูงอายุให้ห่างไกลโควิด 19

อาหารเสริมภูมิคุ้มกันสู้โควิด 19

อาหารเสริมภูมิคุ้มกันสู้โควิด 19

ผู้สูงอายุควรกินอาหารที่มีประโยชน์ ปรุกสุก สะอาด และกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งการที่เลือกกินอาหารให้หลากหลายประเภทนั้นจะช่วยให้ร่างกายของผู้สูงอายุได้รับสารอาหารหรือวิตามินที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน ยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 แบบนี้ นอกจากป้องกันจากภายนอกแล้ว การเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายก็เป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน

 

 • วิตามินซี เป็นวิตามินที่ช่วยการเรื่องทำงานของเม็ดเลือดขาวและช่วยกระบวนการทำลายเชื้อโรค พบมากในผักและผลไม้ต่าง ๆ เช่น ฝรั่ง พริกหวาน ผักคะน้า บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ สตรอว์เบอร์รี่ เป็นต้น แค่กินผักผลไม้ให้ได้อย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน ร่างกายก็จะได้รับวิตามินซีเพียงพอแล้ว
 • วิตามินเอ ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน พบมากในเครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม ผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียวเข้ม ผักและผลไม้สีเหลือง สีส้ม เช่น ตำลึง ผักบุ้ง แครอท ฟักทอง มันเทศสีเหลือง มะละกอสุก
 • สังกะสี มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย พบมากในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ หอยนางรม สัตว์ปีก ปลา ไข่ นม
 • โปรตีน ช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันและสารภูมิคุ้มกันต่าง ๆ รับจากเนื้อสัตว์ ไข่ นม (พร่องหรือขาดมันเนย) ชีส (เลือกชนิดที่ไขมันต่ำ) เต้าหู้ ถั่วเหลือง ถั่วต่างและเมล็ดพืชต่าง ๆ
 • จุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติกส์) ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย พบมากในโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวที่เติมโพรไบโอติกส์ ซึ่งควรกินอาหารสำหรับจุลินทรีย์สุขภาพ (พรีไบโอติกส์) ควบคู่ไปด้วย ได้แก่ ธัญพืช ข้าวโอ๊ต ถั่วเมล็ดแห้ง กล้วย หัวหอมใหญ่ กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง
อาหารเสริมภูมิคุ้มกันสู้โควิด 19

โควิด 19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง เราจึงต้องระมัดระวังและดูแลตัวเองตามมาตรการเหมือนเดิม รวมถึงหมั่นดูแลผู้สูงอายุในครอบครัวให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อจะได้ห่างไกลจากโควิด 19 และการเจ็บป่วยจากโรคต่าง ๆ ได้ยิ่งขึ้น

เสริมความมั่นใจด้วยความคุ้มครองสุขภาพอีลิท เฮลท์ มาเป็นตัวช่วยดูแลเรื่องสุขภาพ ตอบโจทย์การเหมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล 20-100 ล้านบาทต่อปี ดูแลสุขภาพยาว ๆ ถึงอายุ 99 ปี คุ้มครองโรคโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไปและอุบัติเหตุ


Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น 
 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (waiting period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. 2564 - 28 ก.พ. 2565
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย


ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่  24/01/65

🔖 Mahidol

🔖 กรมการแพทย์

🔖 rama.mahidol

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ