วัย 50 Up คือวัยที่ผ่านประสบการณ์ชีวิตมามากมาย และหลายคนก็มองอนาคตตัวเองไว้ ว่าพอถึงวัยนี้คงจะได้เลี้ยงลูกหลานอยู่บ้าน แต่พอมาถึงเวลานั้นจริง ๆ ก็ยังกระฉับกระเฉง มีพลังในการใช้ชีวิต สามารถออกเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุข แต่ขึ้นชื่อว่าอายุที่เพิ่มขึ้นแม้ดูแลตัวเองดีแค่ไหน ก็ไม่สามารถต้านโรคภัยที่สะสมมาระหว่างการเติบโตของอายุได้ แล้วมีโรคอะไรบ้างที่วัย 50 Up ต้องระวัง ตามมาดูกัน

โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง คือ ภาวะที่มีระดับความดันโลหิตสูงเรื้อรัง มีค่าตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป ซึ่งคนปกติจะมีค่าความดันโลหิตประมาณ 120/80 มิลลิเมตรปรอท และหลายคนอาจไม่ทราบว่าตัวเองมีภาวะความดันโลหิต เพราะโรคนี้ส่วนใหญ่กว่า 90-95 เปอร์เซ็นต์ มักไม่มีอาการแสดง แต่บางครั้งอาจมีอาการใจสั่น ปวดศีรษะ หน้ามืด ตาพร่า  ถ้าไม่รักษาตั้งแต่เริ่มต้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น อัมพฤกษ์ ตาบอด ไตวาย หัวใจวาย หรือ โรคเบาหวาน ที่หากไม่ได้รับการรักษาก็อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ตาพร่ามัว ตาบอด ไตเสื่อม ชาตามปลายมือปลายเท้า และอาจติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งโรคความดันเลือดสูงเกิดขึ้นจากธรรมชาติของมนุษย์ เช่น เกิดจากกรรมพันธุ์ และอายุที่มากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะพบได้มากในผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 40-50 ปีขึ้นไปหรือวัยหมดประจำเดือน

โรคความดันโลหิตสูง

โรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อมมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า ซึ่งเป็นผลสะสมมาจากความเสื่อมและการใช้ข้อเข่าที่ไม่ถูกต้องตั้งแต่วัยหนุ่มสาว โดยจะพบในตำแหน่งของข้อที่รับน้ำหนักมาก คือ ข้อเข่า ข้อสะโพก ข้อต่อกระดูกสันหลัง ซึ่งขณะเคลื่อนไหวหรือใช้งานอวัยวะส่วนนั้น จะมีอาการเจ็บปวดข้อ ข้อบวม ข้อขัด มีรูปร่างขาโก่งผิดปกติ มีเสียงดังในเข่า เหยียดขาได้ไม่สุด ไม่สามารถประกอบกิจวัตรประจำวันได้ดังปกติ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ซึ่งการป้องกันโรคข้อเข้าเสื่อมนั้นในคนที่น้ำหนักเกินควรลดน้ำหนัก ลดการใช้งานในการรับน้ำหนักของข้อเข่า หลีกเลี่ยงการนั่งกับพื้น ควรนั่งบนเก้าอี้เพื่อหย่อนขา ไม่ควรงอขาเกิน 90 องศา ลดการวิ่ง การกระโดด ห้ามเดินไกล หลีกเลี่ยงการขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการยกของหนักเกิน 5 กิโลกรัมขึ้นไป

โรคข้อเข่าเสื่อม

โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคหลอดเลือดหัวเป็นโรคที่คนไทยป่วยมากเป็นอันดับ 2  ซึ่งพบมากในกลุ่มอายุ 40 ปีขึ้นไป และยิ่งอายุมากขึ้นหลอดเลือดหัวใจก็จะเสื่อมสภาพ เป็นผลจากการที่มีคอเลสเตอรอลสะสมมาเป็นเวลานาน ทำให้เกิดหลอดเลือดแดงตีบแคบ หรืออุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และทำให้เสียชีวิตกะทันหันได้ โดยจะมีอาการเจ็บเค้นอก มีอาการเจ็บหนัก ๆ เหมือนมีอะไรมาทับหรือรัดบริเวณกลางหน้าอกหรือใต้กระดูกกลางหน้าอก เหนื่อยง่ายขณะออกแรงหรือออกกำลังกาย หายใจหอบนอนราบไม่ได้ หายใจเข้าไม่เต็มปอด อาการอาจเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันหรือเป็น ๆ หาย ๆ หน้ามืด เวียนศีรษะ เป็นลม ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากมีความดันโลหิตต่ำเฉียบพลัน หมดสติหรือหัวใจหยุดเต้น ฉะนั้น ใครมีความเสี่ยงควรตรวจสุขภาพหรือพบแพทย์โดยด่วน

โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน

เรียกได้ว่าเป็นโรคยอดฮิตสำหรับโรคเบาหวานที่เราต่างคุ้นชินจากผู้สูงอายุที่บ้านหรือคนรอบข้างที่ป่วยกันมาก ซึ่งโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น ปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำบ่อย ดื่มน้ำในปริมาณมากต่อครั้ง อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลดโดยไม่มีสาเหตุ และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น ตาพร่ามัว ตาบอด ไตเสื่อม ชาตามปลายมือปลายเท้า และอาจติดเชื้อได้ง่าย โดยโรคนี้ป็นโรคยอดฮิตที่พบได้ในผู้สูงวัย โดยเฉพาะคนที่มีอายุ 60–79 ปี ซึ่งมีความชุกในการเกิดโรคอยู่ที่ร้อยละ 19.2 (60–69 ปี) และ 18.8 (70–79 ปี) ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ผู้ที่มีญาติสายตรงป่วยเป็นโรคเบาหวาน ผู้หญิงที่เคยเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ดังนั้น หากมีความเสี่ยงแล้วควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานตั้งแต่เนิ่น ๆ 


โรคเบาหวาน

เพราะวัยที่เพิ่มขึ้นจึงต้องระมัดระวังเรื่องสุขภาพ แต่หากมีประกันสุขภาพไว้ ก็จะช่วยให้คุณเข้าถึงการรักษาได้อย่างสบายใจ กับ ความคุ้มครองสุขภาพอีลิท เฮลท์ ตอบโจทย์การเหมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล 20-100 ล้านบาทต่อปี ดูแลสุขภาพยาว ๆ ถึงอายุ 99 ปี คุ้มครองโรคโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไปและอุบัติเหตุ

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

 

  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น 
  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (waiting period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. 2564 - 31 ม.ค. 2565
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 16/12/64

 

🔖 โรงพยาบาลพญาไท (ข้อมูล ณ วันที่ 25/03/63)

🔖 คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี (ข้อมูล ณ วันที่ 17/06/63)
🔖 โรงพยาบาลบางปะกอก 8 (ข้อมูล ณ วันที่ 12/03/62)

🔖 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) (ข้อมูล ณ วันที่ 20/11/61)
🔖 โรงพยาบาลสมิติเวช

🔖 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ