จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ลากยาวมาจนถึงตอนนี้ ส่งผลให้หลายคนเกิดความเครียดสะสมได้ ทั้งจิตตกกลัวว่าจะติดโควิด ไหนจะกังวลเรื่องงานอีก ยิ่งทำให้จิตใจหดหู่ไม่สดใส วันนี้เรามีกลิ่นหอมที่สามารถช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดมาฝากกัน ใครชอบกลิ่นไหนก็เลือกมาใช้ได้ตามใจเลย

​สะระแหน่

​สะระแหน่

กลิ่นหอมเย็นๆ ของสะระแหน่จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวและรู้สึกเย็นสดชื่น สามารถช่วยระงับอาการปวดหัว ไมเกรน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต แถมยังป้องกันอาการไซนัสและไข้หวัดได้อีกด้วย นอกจากนี้ สะระแหน่ยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการเสียดท้องและท้องเสียได้ หรือใครที่ต้องเดินทางไกลแล้วกลัวว่าจะเมารถ เมาเรือ สามารถนำน้ำมันสกัดจากสะระแหน่เจือจางมานวดบริเวณขมับและหลังคอ ก็จะช่วยลดอาการวิงเวียนเหล่านี้ได้อยู่หมัดทีเดียว

​สะระแหน่

กระดังงา

กระดังงา

  กลิ่นหอมอบอวลรัญจวนใจของกระดังงาช่วยทำให้ใจของเราสงบและรู้สึกผ่อนคลาย ลดความกระวนกระวาย และยังช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น นอกจากกลิ่นหอมที่ช่วยลดความเครียดแล้ว กระดังงายังมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต แก้หอบหืด ช่วยขับลม และยังใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย

กระดังงา

​ตะไคร้หอม

​ตะไคร้หอม

พืชสวนครัวที่ไม่ได้มีดีแค่เอามาสกัดไว้ใช้ไล่ยุงเท่านั้น แต่ด้วยความที่เป็นพืชตระกูลส้ม มะนาว กลิ่นของตะไคร้หอมจึงสดชื่นและนิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยเช่นเดียวกัน โดยกลิ่นหอมสดชื่นของตะไคร้หอมนั้นทำให้จิตใจคลายความเหนื่อยล้าได้ เพราะกลิ่นหอมๆ ของตะไคร้หอมยังมีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และลดอาการปวดเมื่อยได้ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยที่เรามักได้กลิ่นนี้ที่ร้านนวดและสปา แค่ได้กลิ่นก็รู้สึกผ่อนคลายสุดๆ แล้ว

​ตะไคร้หอม

​มะกรูด

​มะกรูด

กลิ่นหอมอบอุ่นของมะกรูดนอกจากช่วยเสริมรสชาติให้อาหารและเครื่องแกงหอมน่ากินเพิ่มขึ้นแล้ว มะกรูดยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการเครียด ความซึมเศร้า วิตกกังวล และอาการทางด้านจิตใจได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่ชอบเป็นหวัดและแพ้อากาศ มะกรูดยังสามารถช่วยให้ระบบทางเดินหายใจโล่งสบาย และบรรเทาอาการคัดจมูกจากไข้หวัดได้อีกด้วยนะ

​มะกรูด

​มะลิ

​มะลิ

กลิ่นหอมสุดละมุนของมะลิที่เราคุ้นเคยนั้น เห็นดอกเล็กๆ แบบนี้แต่สรรพคุณมีมากทีเดียว เพราะกลิ่นหอมของมะลิสามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ ยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ความวิตกกังวล และยังช่วยบรรเทาอาการทางจิตใจต่างๆ ได้อีกด้วย ลองหาต้นมะลิมาปลูกข้างบ้านสักต้น เวลาลมพัดกลิ่นหอมอ่อนๆ เข้ามา ก็คงเย็นใจดีไม่น้อย

​มะลิ

​ลาเวนเดอร์

​ลาเวนเดอร์

กลิ่นสุดฮิตของมนุษย์หลับยาก แค่ดมกลิ่นลาเวนเดอร์ ร่างกายของเราก็จะรู้สึกผ่อนคลายทันที ที่เป็นแบบนี้เพราะลาเวนเดอร์เป็นกลิ่นที่ช่วยทำให้คลื่นอัลฟาในสมองซึ่งเป็นคลื่นที่เกิดขึ้นเมื่อเราอยู่ในภาวะรู้สึกตัว ผ่อนคลาย สบายใจ มีเพิ่มขึ้น จึงส่งผลทำให้ร่างกายมีการผ่อนคลายมากขึ้นนั่นเอง กลิ่นลาเวนเดอร์จึงช่วยบำบัดอาการเครียด อาการนอนไม่หลับ ลดความกังวล ความโกรธ และยังช่วยให้ร่างกายผลิตสารเซโรโทนินซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้สงบเยือกเย็นและผ่อนคลายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

​ลาเวนเดอร์

และที่สำคัญ! อย่าลืมเลือกน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากธรรมชาติ 100% จะดีที่สุด เพราะหากเราใช้กลิ่นสังเคราะห์อาจทำให้เกิดอาการแพ้จากสารเคมีได้ ดังนั้น ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ ผู้ที่ผิวแพ้ง่าย ผู้ป่วยลมชักหรือหืดหอบ ควรระมัดระวังในการใช้ด้วยนะ แทนที่จะได้บำบัดความเครียด แต่อาจจะเครียดกว่าเดิมเพราะต้องเสียค่ารักษาพยาบาลมากกว่าค่าน้ำมันหอมระเหยที่ไม่ได้คุณภาพนั่นเอง ก่อนซื้อดูดีๆ เตือนแล้วนะ!

ข้อมูลจาก: https://bityl.co/54oo , https://bityl.co/54op , https://bityl.co/5667

#น้ำมันหอมระเหย #หอมบำบัด #คลายเครียด #ซึมเศร้า #โควิด19

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันชีวิตและสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

เก็ทง่าย จ่ายเต็มแม็กซ์!

ความคุ้มครองสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันชีวิตและสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

ความคุ้มครองสุขภาพแบบครบวงจร

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันชีวิตและสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

ดูแลเหมาๆ แม้ไม่มีสวัสดิการ

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก ในราคาเบี้ยที่เข้าถึงได้ ค่ารักษาพยาบาลแบบเหมาจ่ายสูงสุด 5 แสนบาท(1) พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท(2)

ประกันชีวิตและสุขภาพ

โครงการ เอ็กซ์ตร้าแคร์ พลัส

Top up สวัสดิการที่คุณมี

สวัสดิการไม่พออย่ารอช้า เพราะค่ารักษาพยาบาล Top up ได้ ช่วยเติมเต็มจากสวัสดิการที่คุณมีสูงสุดถึง 5 แสนบาท(1) ในราคาเริ่มต้นแค่หลักร้อยต่อเดือน

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ