“มะเร็ง” เป็นโรคร้ายยอดฮิตที่คร่าชีวิตเป็นอันดับต้นๆ ในไทย โดยข้อมูลล่าสุดจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติพบว่า ปัจจุบันคนไทยมีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ถึงวันละ 336 คน หรือ 122,757 คนต่อปี และเสียชีวิตวันละ 221 คน หรือ 80,665 คนต่อปี โดยข้อมูลจากองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งเปิดเผยว่า อุบัติการณ์โรคมะเร็งในไทย พบโรคมะเร็งในเพศหญิง 151 คน และพบในเพศชาย 169.3 คน ต่อประชากรหนึ่งแสนคน จากข้อมูลเหล่านี้สามารถบ่งชี้ได้ว่าทุกคนควรระวังโรคร้ายนี้ไว้แต่เนิ่นๆ ดีกว่า ซึ่งหลายคนคงทราบว่าโรคนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้ง ปัจจัยภายนอก พฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมไปถึงการถ่ายทอดทางพันธุกรรม มาดูกันว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้มากน้อยแค่ไหน

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดมะเร็ง

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดมะเร็ง

ในส่วนของโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นเองนั้นมีถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่วนมากมักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่อาจหลีกเลี่ยงได้ยาก มีดังต่อไปนี้

 • พฤติกรรมการกินเนื้อสัตว์ประเภทปิ้งย่าง อาหารทอด อาหารไขมันสูง หรือกินอาหารซ้ำๆ
 • การสูบบุหรี่
 • การดื่มสุรา
 • ความเครียด
 • การได้รับรังสี
 • ติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย พยาธิ
 • ความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน
 • ความอ้วน
 • ไม่ออกกำลังกาย
 • ไม่กินผัก ผลไม้
ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดมะเร็ง

มะเร็งสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้อย่างไร

มะเร็งสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้อย่างไร

แม้ว่าโรคมะเร็งที่เกิดจากพันธุกรรมจะมีความเสี่ยงเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับความเสี่ยงที่เกิดจากปัจจัยภายนอกแล้วอาจดูน้อย แต่ในความเสี่ยงน้อยนั้นยังมีความหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่ามรดกตระกูลนี้จะตกมาสู่ตัวเองเมื่อไร จะทราบได้ก็ต่อเมื่อเกิดอาการแล้วหรือตรวจสุขภาพแล้วเจอโรค

ในส่วนของโรคมะเร็งทางพันธุกรรมนั้น เกิดจากการถ่ายทอดยีนที่มีความผิดปกติจากรุ่นพ่อแม่ไปยังรุ่นลูก สามารถส่งต่อไปยังทายาทรุ่นต่อไปได้อย่างไม่สิ้นสุด และยังส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งได้ตั้งแต่อายุน้อย ซึ่งในตัวของทุกคนจะมีกลุ่มยีนอยู่ 2 กลุ่ม ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์ คือ ยีน BRCA1 และ ยีน BRCA2 แต่หากยีนทั้ง 2 กลุ่มนี้มีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ ก็จะส่งผลให้เกิดเป็นโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ และยังสามารถสืบทอดทางพันธุกรรมได้อีกด้วย ซึ่งหากผู้หญิงได้รับสืบทอดยีนที่ผิดปกติจะส่งผลให้มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมและรังไข่สูงขึ้น แต่หากเป็นผู้ชายก็จะเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้นตามไปด้วย

มะเร็งสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้อย่างไร
กรรมพันธุ์มะเร็ง มรดกตระกูล คุณเสี่ยงแค่ไหน?

เมื่อรู้สาเหตุการเกิดมะเร็งแล้ว ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของตนเอง พร้อมดูแลสุขภาพ หลีกเลี่ยงความเสี่ยง และควรตรวจสุขภาพเพื่อค้นหาโรคมะเร็งเป็นประจำ ปีละ 1 ครั้ง เป็นอย่างน้อย แต่หากจะตัดสินใจซื้อประกันชีวิตและสุขภาพก็ต้องดูเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันให้ชัดเจน ว่าคุ้มครองโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมโรคใดบ้าง ซึ่งการซื้อประกันชีวิตและสุขภาพจะช่วยเป็นหลักประกันไว้เป็นตัวช่วยลดความเสี่ยง เพราะเจ็บป่วยขึ้นมาแล้วนอกจากเป็นทุกข์เรื่องสุขภาพยังต้องมากังวลกับค่ารักษาพยาบาล ที่อาจเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาการรักษาอีกด้วย เมืองไทยประกันชีวิต จึงได้ออกแบบ สัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟค แคร์ ที่คุ้มครองทั้ง โรคมะเร็ง หัวใจ ตับวาย ไตวายเรื้อรัง เนื้องอกในสมอง และโรคร้ายอื่นๆ ถึง 36 โรค ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ให้คุณคลายกังวลค่ารักษายามเจ็บป่วย

 

หมายเหตุ

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : โรงพยาบาลพญาไท

กรรมพันธุ์มะเร็ง มรดกตระกูล คุณเสี่ยงแค่ไหน?
Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันชีวิตและโรคร้ายแรง

สัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟ็ค แคร์

ดูแลโรคร้ายต่อเนื่องตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

เบาใจเพราะเราดูแล 36 โรคร้ายแรงตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและดูแลต่อเนื่อง รับเพิ่มเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนของเบาหวาน หรือผ่าตัดขยายหลอดเลือดแดงหัวใจ

ประกันชีวิตและสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

ความคุ้มครองสุขภาพแบบครบวงจร

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ