เคยสงสัยมั้ยว่าถ้าปู่ ย่า ตา ยายป่วยด้วยโรคที่สามารถส่งต่อทางพันธุกรรมมาถึงรุ่นหลานๆ อย่างพวกเรานั้น ความเป็นจริงเรามีโอกาสเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ถ้าพ่อแม่ป่วยแล้วเรามีโอกาสได้รับมรดกทางพันธุกรรมนี้มั้ย หากอยากวางแผนลดความเสี่ยงด้วยการซื้อประกันชีวิตและสุขภาพบริษัทประกันจะรับหรือไม่ และมีโรคไหนบ้าง ที่สามาถส่งต่อทางพันธุกรรมเพื่อที่เราจะได้วางแผนรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ เมืองไทยประกันชีวิตรวบรวมมาข้อมูลมาให้เช่นเดิม

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) เป็น 1 ใน 10 โรคมะเร็งที่พบบ่อยในประเทศไทย เกิดขึ้นในไขกระดูก เกิดจากมีเซลล์เม็ดเลือดขาวตัวอ่อนเติบโตมากผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ไปรบกวนการสร้างเม็ดเลือดปกติชนิดอื่นของไขกระดูก ทำให้เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวปกติ และเกล็ดเลือดลดลง ทำให้มีภาวะโลหิตจาง มีเลือดออกผิดปกติ มีจ้ำเลือดตามร่างกาย ติดเชื้อง่าย นอกจากนี้เซลล์มะเร็งยังสามารถไปสะสมตามอวัยวะอื่นๆ เช่น ตับ ม้าม ต่อมน้ำเหลือง ทำให้ผู้ป่วยมีต่อมน้ำเหลือง ตับ ม้ามโต

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นโรคที่เซลล์ร่างกายมีความผิดปกติในขบวนการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน ส่งผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย เมื่อน้ำตาลไม่ได้ถูกใช้จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าระดับปกติ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่สภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ หากคนในครอบครัวป่วยโรคเบาหวานอย่ารอให้แสดงอาการควรรีบตรวจเช็กร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

โรคเบาหวาน

โรคตาบอดสี

โรคตาบอดสี

โรคตาบอดสี (Color blindness) เป็นภาวะที่ตามองเห็นสีบางสีผิดไปจากคนปกติ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้ชาย ประมาณ 8% ของประชากรทั้งหมด แต่พบในผู้หญิงได้เพียงประมาณ 0.4% อาจมีอาการแตกต่างกันออกไปตามชนิดของตาบอดสีที่เป็น เช่น

 • จดจำและแยกสีต่าง ๆ ได้ไม่ชัดเจน ทำให้เกิดความสับสนในการบอกสีที่เห็น
 • สามารถมองเห็นสีได้หลากหลายสี แต่บางสีอาจมองเห็นต่างไปจากคนอื่น
 • มองเห็นเฉพาะบางโทนสีเท่านั้น ซึ่งต่างจากคนปกติที่จะสามารถมองเห็นสีได้มากกว่าร้อยสี
โรคตาบอดสี

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

มะเร็งเป็นโรคยอดฮิต ที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของประเทศไทย ก็สามารถส่งต่อทางพันธุกรรมได้เช่นกัน หากคุณมีความเสี่ยงเหล่านี้

 • มีสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งเมื่ออายุยังน้อย
 • มีมะเร็งหลายชนิดเกิดขึ้นในคนเดียวกัน
 • เกิดมะเร็งในอวัยวะที่มีเป็นคู่ โดยเกิดมะเร็งทั้ง 2 ข้าง
 • มีญาติใกล้ชิดเป็นมะเร็งชนิดเดียวกัน
 • เกิดมะเร็งในสภาวะที่ไม่พบบ่อย เช่น มะเร็งเต้านมในเพศชาย
 • มีความผิดปกติแต่กำเนิด เช่น ก้อนที่ผิวหนังหรือกระดูก ที่สัมพันธ์กับกลุ่มอาการของมะเร็งทางพันธุกรรม
 • มีเชื้อชาติที่เสี่ยงต่อการเกิดกลุ่มอาการของโรคมะเร็งทางพันธุกรรม
โรคมะเร็ง
ปู่ กับ ตา ป่วยโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เราจะเสี่ยงมั้ย?

โรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมเหล่านี้ อาจดูน่ากลัวและน่ากังวลสำหรับลูกหลานที่คนในครอบครัวป่วย แม้จะเข้าใจได้ว่าเป็นโรคที่ไม่สามารถป้องกันหรือหลีกเลี่ยงได้ แต่การเตรียมพร้อมรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ย่อมดีกว่ารอให้โรคถามหา แล้วค่อยมารักษาหรือป้องกันทีหลัง ซึ่งอาจสายเกินไป เพราะโรคเหล่านี้อาจส่งผลกระทบหลายอย่างทั้งในแง่สุขภาพ รวมไปถึงค่ารักษาพยาบาลที่ต้องมีค่าใช้จ่ายมากมายเพราะโรคทางพันธุกรรมอาจต้องรักษาเรื้อรังไปตลอดหากไม่วางแผนดีๆ อาจทรุดไปทุกทาง แต่หากจะตัดสินใจซื้อประกันชีวิตและสุขภาพก็ต้องดูเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันให้ชัดเจน ว่าคุ้มครองโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมโรคใดบ้าง

 

เมืองไทยประกันชีวิตที่เข้าใจทุกความจำเป็นของสุขภาพ แม้ครอบครัวมีประวัติป่วยโรคร้ายก็สามารถซื้อสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ได้ ที่ครอบคลุมทั้งการรักษาโรคระบาดตามฤดูกาล โรคทั่วไป และโรคร้ายแรง รักษาต่อเนื่องยาว ๆ จนถึงอายุ 99 ปี ด้วยความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตั้งแต่  20-100 ล้านบาทต่อปี และยังจ่ายเบี้ยประกันสบาย ๆ ให้คุณคลายกังวลทุกความเสี่ยงของเรื่องสุขภาพ

หมายเหตุ

 • สัญญาเพิ่มเติมสุขภาพอีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกับกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • เบี้ยประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, Bangkok health

ปู่ กับ ตา ป่วยโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เราจะเสี่ยงมั้ย?
Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันชีวิตและสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

ความคุ้มครองสุขภาพแบบครบวงจร

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันชีวิตและโรคร้ายแรง

สัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟ็ค แคร์

ดูแลโรคร้ายต่อเนื่องตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

เบาใจเพราะเราดูแล 36 โรคร้ายแรงตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและดูแลต่อเนื่อง รับเพิ่มเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนของเบาหวาน หรือผ่าตัดขยายหลอดเลือดแดงหัวใจ

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ