อีกไม่กี่วันจะเข้าสู่เทศกาลวันฮาโลวีนกันแล้วในวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ถึงแม้ว่าปีนี้จะไม่ได้แต่งผีไปปาร์ตี้กันที่ไหน แอดแนะนำให้ลองเปิดตี้ที่บ้านแบบใส่ใจสุขภาพด้วยเจ้า “ฟักทอง” สัญลักษณ์ของเทศกาลฮาโลวีนที่คว้านเนื้อข้างในออกเจาะทำตา จมูก และปาก พอตกค่ำก็จะจุดเทียนใส่ไว้ข้างใน ซึ่งดูแล้วมีความสวยงามมากกว่าความน่ากลัวซะอีก 

 

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมวันฮาโลวีนจึงต้องมีตะเกียงฟักทองเป็นซิกเนเจอร์ของเทศกาล วันนี้แอดจะพาทุกคนไปคลายความสงสัยกันว่า ตะเกียงฟักทองในวันฮาโลวีนมีความเป็นมาอย่างไร และเจ้าฟักทองสีส้มกลม ๆ นี้นอกจากจะใช้ประดับในเทศกาลแล้ว ยังมีประโยชน์กับร่างกายเราอย่างไรบ้าง ไปดูกัน !

ทำไมฮาโลวีนต้องมี  “ตะเกียงฟักทอง”

ทำไมฮาโลวีนต้องมี  “ตะเกียงฟักทอง”

ตำนาน “ตะเกียงฟักทอง” เป็นเรื่องเล่าโบราณของชาวไอร์แลนด์ ที่พูดถึงชาวนาจอมเจ้าเล่ห์ชื่อ แจ็ค โดยในสมัยนั้นมีซาตานออกตระเวนขอพืชผลจากชาวบ้าน ซึ่งไม่มีบ้านไหนกล้าปฏิเสธ เพราะกลัวต้องคำสาปของซาตาน แต่มีแจ็คคนเดียวเท่านั้นที่ไม่กลัว และไม่เคยให้อะไรกับซาตานเลย จนกระทั่งวันนึงแจ็คใช้อุบายหลอกล่อจนซาตานติดกับดักหนีไปไหนไม่ได้ และแจ็คจะปล่อยก็ต่อเมื่อซานตานรับปากว่า เมื่อเขาตายแล้วจะไม่นำวิญญาณเขาลงนรกเด็ดขาด ซาตานไม่มีทางเลือกจึงต้องรับปาก และด้วยความที่แจ็คเป็นคนเจ้าเล่ห์ เมื่อเขาตายจึงไม่ได้ไปสวรรค์ วิญญาณได้ล่องลอยไปยังปากทางนรกและพบกับซาตานคู่อริเก่า แต่ด้วยสัญญาที่เคยให้กันไว้ ซาตานจึงปล่อยวิญญาณของแจ็คไป พร้อมแสงไฟส่องนำทางให้กับวิญญาณแจ็ค

ทุกคืนฮาโลวีนที่เชื่อกันว่าจะเป็นวันเปิดประตูนรก วิญญาณของแจ็คจะเร่ร่อนไปในความมืด พร้อมแสงไฟส่องที่ครอบด้วยหัวผักกาด ต่อมา เมื่อเรื่องเล่านี้เข้ามาในอเมริกา ก็มีการเปลี่ยนมาใช้ผลฟักทองแทนจนทุกวันนี้เพราะหาง่ายกว่าผักกาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และฟักทองผลใหญ่ เหมาะที่จะนำมาแกะสลักมากกว่าผักกาด และมีสีสันสวยงาม นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่า เมื่อแกะสลักให้ดูน่ากลัวแล้ว ต้องนำไปแขวนหรือวางไว้ที่หน้าต่างหรือประตู เพราะจะสามารถปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายได้

อ้างอิงข้อมูล :  PPTV, Thairath

ทำไมฮาโลวีนต้องมี  “ตะเกียงฟักทอง”

รู้จัก “ฟักทอง” ของดี หาง่ายใกล้ตัว

รู้จัก “ฟักทอง” ของดี หาง่ายใกล้ตัว

เทศกาลฮาโลวีนทั้งที แม้ปีนี้อาจไม่ได้แต่งผีไปปาร์ตีที่ไหน งั้นแอดขอแชร์ข้อมูลดี ๆ ของเจ้าฟักทองที่เป็นซิกเนอเจอร์ของเทศกาลนี้มาให้เพื่อน ๆ กันดีกว่า เผื่อใครง่วงเหงาอยู่บ้านเฉย ๆ จะได้ออกไปซื้อมาประดับบ้านหรือทำเป็นเมนูอร่อย ๆ กินเพื่อสุขภาพก็ยังได้ ฟักทองแบ่งเป็นตระกูลหลัก 2 ตระกูลหลัก ๆ ดังนี้

 

 • ตระกูลฟักทองอเมริกัน (Pumpkin) ผลมีขนาดใหญ่แต่เนื้อยุ่ย 
 • ตระกูลสควอช (Squash) ได้แก่ ฟักทองไทยและฟักทองญี่ปุ่น โดยฟักทองไทยจะมีผิวขรุขระเล็กน้อย เมื่อดิบเปลือกมีสีเขียวเข้ม สุกจึงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมส้ม 


ฟักทองที่คนไทยนิยมรับประทานมากที่สุด คือ ฟักทองของไทยพันธุ์คางคก พันธุ์คิงคอง พันธุ์เนื้อสีส้ม รวมไปถึงฟักทองญี่ปุ่นที่จะมีรสหวานมากกว่า

รู้จัก “ฟักทอง” ของดี หาง่ายใกล้ตัว

อยากผอมต้องลอง "ฟักทอง" ช่วยได้

อยากผอมต้องลอง "ฟักทอง"ช่วยได้

พูดเลยว่าฟักทองเปรียบเหมือนตัวท็อปที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นแหล่งเเร่ธาตุโพแทสเซียม และเบต้าเเคโรทีน โดยมีสารแคโรทีนอยด์ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ นอกจากนี้ ฟักทอง ยังประกอบด้วยแร่ธาตุ แคลเซียม และแมกนีเซียม กลุ่มของวิตามินอี วิตามินซี และวิตามินบีอีกด้วย


ที่สำคัญฟักทองยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะฟักทองมีกากใยที่สูงปรี๊ดด แต่มีแคลอรีและไขมันน้อย จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพียงแค่กินฟักทองหนึ่งถ้วยหรือประมาณ 3 กรัมต่อมื้อ จะทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มได้นานขึ้นกว่าเดิม โดยฟักทองประมาณ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 26 แคลอรี่ (kcal) เท่านั้นเอง

อยากผอมต้องลอง "ฟักทอง"ช่วยได้

ประโยชน์ของฟักทอง

ประโยชน์ของฟักทอง

สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้ลองหรือไม่ชอบรสชาติของฟักทอง เทศกาลฮาโลวีนแบบนี้ แอดขอเอาประโยชน์ดี ๆ ที่ได้จากการกินฟักทองมาบอกต่อกันหน่อย เผื่อจะทำให้ใครหลายคนลองเปิดใจหันมากินฟักทองเพื่อสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น

 

 • กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างกำลังให้กับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ฟักทองจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มักมีอาการป่วยบ่อย ๆ เพราะช่วยเติมความแข็งแรงให้ระบบภายในร่างกายนั่นเอง
 • บำรุงสายตา ใครใช้ชีวิตติดจอต้องกิน เพราะฟักทองช่วยบำรุงสายตา และยังช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตาได้อีกด้วย
 • ลดน้ำหนัก ฟักทองอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ จึงสามารถเอามากินเพื่อการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แถมแคลอรีน้อยไปอีก
 • ลดไขมันเลว ฟักทองมีสารไฟโตสเตอรอล ซึ่งเป็นสารที่มีหน้าที่กำจัดไขมันเลวที่ซ่อนอยู่ตามผนังหลอดเลือด และทำให้ระดับไขมันเลวในเส้นเลือดค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ จึงส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจไปด้วย
 • ลดริ้วรอยบนผิวหน้า เนื่องจากฟักทองมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแคโรทีนอยด์สูง จึงช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังไม่ให้ถูกทำลาย และยังช่วยลดโอกาสการเกิดริ้วรอยบนผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เอาเป็นว่าใครที่อยากให้ผิวหน้าเต่งตึง แนะนำให้กินฟักทองบ่อย ๆ 
 • ต้านอนุมูลอิสระ ในฟักทองอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินอี ส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้


ฟักทองแม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มาก แต่ถ้ากินอย่างไม่เหมาะสมก็อาจเกิดโทษได้เช่นกัน เนื่องจากฟักทองนั้นมีฤทธิ์อุ่น ไม่ควรกินฟักทองในปริมาณที่มากเกินไปหรือบ่อยเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายท้องได้

ประโยชน์ของฟักทอง

เห็นประโยชน์ของฟักทองขนาดนี้แล้ว ฮาโลวีนปีนี้เปลี่ยนการนำฟักทองมาประดับบ้าน เป็นทำอาหารด้วยฟักทองกันดีกว่า ไม่ว่าจะนึ่ง ต้ม ผัด ยังไงก็ได้ประโยชน์และดีต่อสุขภาพแน่นอน ซึ่งนอกจากเมนูคาวหวานแล้ว เมล็ดฟักทองเองก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันนะ เพราะช่วยในการบำรุงเลือดได้ดี เนื่องจากเมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินเค ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อเส้นเลือดอย่างมากด้วย ประโยชน์เยอะขนาดนี้รีบพุ่งตัวไปซื้อที่ซุปเปอร์มารเก็ตใกล้บ้านกันเลย ! 


แต่อย่าลืมรักษาระยะห่าง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน เพราะโรคร้ายอยู่ใกล้ตัวเราเสมอ รวมถึงฝากสุขภาพให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุก
Step ด้วยประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้มากกว่าความคุ้มครอง ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึงอายุ 99 ปี


Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ 


รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก 
หรือ โทร. 1766


หมายเหตุ

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 25/10/64


🔖
sukumvithospital

 

🔖medthai

 

🔖 pptvhd36 (ข้อมูล ณ วันที่ 30/10/62)

 

🔖 thairath (ข้อมูล ณ วันที่ 30/10/62)

 

🔖 TopsThailand (ข้อมูล ณ วันที่ 25/10/63)


🔖
wongnai (ข้อมูล ณ วันที่ วันที่ 30/10/62)


🔖
sanook (ข้อมูล ณ วันที่ วันที่ 22/04/64)

 

🔖 mgronline (ข้อมูล ณ วันที่ 30/10/61)


Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ