แพ้อีกล่ะ นี่ขนาด WFH ไม่ออกไปไหน อาการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล คันตา แสบตา เคืองตา น้ำตาไหล คันคอ มีเสมหะติดในคอ หรือ ไอ ก็มาเต็มตั้งแต่เช้า บอกคำเดียวว่าเพลีย จะแพ้อากาศไปถึงไหนบอกสิ๊!!!

 

ถ้าร่างกายตอบได้คงจะบอกว่า นอกจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงแล้ว ก็มาจากฝุ่นในบ้านนั่นแหละ ฉะนั้นถ้าอยากชนะภูมิแพ้ เรามาทำความสะอาดเจ้าฝุ่นร้ายกันด่วน ๆ เพราะฝุ่นส่งผลเสียต่อสุขภาพไม่ใช่แค่อาการแพ้ หากพร้อมแล้วมาดูกันว่าจุดไหนที่ควรรีบจัดการทำลายล้างฝุ่นให้หมดไปจากบ้าน

ผ้าม่าน มู่ลี่ จอมอมฝุ่น

ผ้าม่าน มู่ลี่ จอมอมฝุ่น

ผ้าม่าน มู่ลี่ รวมไปถึงมุ้งลวดบอกเลยว่านี่คือแหล่งสะสมของแก๊งฝุ่นไว้มากมาย ควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ ฉะนั้นหยุดอย่านิ่งดูดาย ลงมือเริ่มทำความสะอาดกันดีกว่า...

 

  • ผ้าม่าน แนะนำว่าให้ถอดผ้าม่านลงจากราง นำผ้าม่านไปแช่น้ำผสมผงซักฟอก ประมาณ 30-60 นาที เพื่อให้ฝุ่นผงที่ฝังติดลึกในเนื้อผ้าได้คลายตัวออก ซักทำความสะอาด แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง หากไม่สะดวกที่จะลงมือเองก็สามารถให้ส่งร้านที่รับซักผ้าม่านนำไปทำความสะอาดก็ได้เช่นกัน
  • มู่ลี่ วิธีทำความสะอาดไม่ยุ่งยาก โดยนำผ้าไมโครไฟเบอร์ไปหุ้มปลายที่คีบอาหาร หรือที่คีบน้ำแข็ง ทั้งสองด้านเอาไว้ และใช้หนังยางรัดให้แน่น จากนั้นก็เริ่มทำความสะอาด โดนำไปหนีบเพื่อกำจัดฝุ่นบนมู่ลี่แต่ละแผ่นได้สะดวก
  • มุ้งลวด หากฝุ่นเริ่มจับตัวเต็มมุ้งลวด ให้ถอดมุ้งลวดออกมาฉีดทำความสะอาดด้วยน้ำ ผสมกับน้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดาหรือน้ำยาทำความสะอาด จากนั้นใช้แปรงขนอ่อน หรือฟองน้ำปัดออก ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง จากนั้นนำไปผึ่งแดดหรือลมจนแห้ง ก่อนนำมาติดตั้ง

 

Tip : ตรวจเช็กปริมาณฝุ่นเป็นประจำ หากฝุ่นเริ่มจับตัวก็สามารถทำความสะอาดได้เลย อย่าปล่อยทิ้งไว้นานจนฝุ่นหนา เพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ที่สำคัญควรสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นตลอดเวลา

ผ้าม่าน มู่ลี่ จอมอมฝุ่น

เครื่องปรับอากาศ ตัวสะสมกองทัพฝุ่น

เครื่องปรับอากาศ ตัวสะสมกองทัพฝุ่น

ร้อนเมื่อไหร่ก็เปิดแอร์ แต่ ๆ อย่าใช้งานเพียงอย่างเดียว ต้องดูแลทำความสะอาดควบคู่กันไปด้วย เพราะเครื่องปรับอากาศนั้นทำหน้าที่นำอากาศมาหมุนเวียน และสร้างความเย็นให้กับเรา ซึ่งฝุ่นตัวร้ายก็จะล่องลอยติดเข้าไปอยู่ในเครื่องปรับอากาศเป็นจำนวนมาก ควรเช็ดทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศหรือหน้ากากเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ ย้ำเป็นประจำถ้าคุณไม่อยากเป็นคนขี้แพ้ โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ หรือเปิดน้ำเบา ๆ แล้วใช้แปรงขนอ่อนถูตัวกรองจนสะอาด นำไปผึ่งแดดหรือลมจนแห้ง จากนั้นจึงนำกลับไปติดตั้งได้ดังเดิม เท่านี้อากาศดี ๆ ก็กลับมาให้คุณสดชื่นอีกครั้ง

 

Tip : นอกจากนี้ควรหมั่นตรวจสอบสภาพของเครื่องปรับอากาศ ทุก ๆ 6 เดือน หากแผงรังผึ้งเริ่มมีฝุ่นจับ ลมที่ออกไม่แรงเหมือนปกติ มีเสียงดัง แนะนำว่าให้เรียกช่างมาตรวจสอบและล้างแอร์ ปีละ 2 ครั้ง หรือ 6 เดือนครั้ง จะช่วยลดการสะสมของฝุ่น ยืดอายุการใช้งานและประหยัดไฟอีกด้วย

เครื่องปรับอากาศ ตัวสะสมกองทัพฝุ่น

พัดลม ส่ายทั้งหน้า ส่ายทั้งฝุ่นให้เรา

พัดลม ส่ายทั้งหน้า ส่ายทั้งฝุ่นให้เรา

หนึ่งในอุปกรณ์ช่วยคลายความร้อน เพิ่มลมเย็นให้กับเรา เรียกได้ว่าเปิดใช้งานแทบทุกวัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเมื่อเจ้าพัดลมเริ่มสกปรก ใบพัดและตะแกรงเต็มไปด้วยฝุ่นหนา นั่นหมายความว่าลมเย็น ๆ ที่ถูกพ่นออกมานั้นจะมาพร้อมกับฝุ่นร้าย จึงควรทำความสะอาดสม่ำเสมอหากไม่อยากเจ็บป่วย ซึ่งทำได้ไม่ยาก เริ่มจากถอดใบพัดและตะแกรง นำไปล้างฉีดน้ำและใช้แปรงขนอ่อนขัดซี่ตะแกรง จากนั้นนำชิ้นส่วนที่ล้างเสร็จแล้วไปเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้งสนิทหรือนำไปผึ่งลมจนแห้ง จากนั้นนำชิ้นส่วนมาประกอบใช้งานตามปกติ

 

Tip : อย่างที่กล่าวไปพัดลมเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้อยู่เป็นประจำเมื่อฝุ่นเริ่มจับตัวที่ใบพัด หรือตะแกรง ก็สามารถนำถอดมาล้างทำความสะอาดได้ทันที ไม่ต้องรอให้ฝุ่นหนามาก เพราะยิ่งฝุ่นหนาเท่าไร ยิ่งสะสมเชื้อโรคมากเท่านั้น

พัดลม ส่ายทั้งหน้า ส่ายทั้งฝุ่นให้เรา

ผ้าปูที่นอน หลับฝันไม่ดีกับฝุ่นร้าย

ผ้าปูที่นอน หลับฝันไม่ดีกับฝุ่นร้าย

ผ้าปูที่นอน ผ้านวม ปลอกหมอน รวมถึงหมอนใบโปรด บอกเลยว่าของเหล่านี้อมฝุ่นตัวแม่เลยจ่ะแม่จ๋าาาา อย่าติดกับกลิ่นคุ้นเคย จับโยนเข้าเครื่องซักผ้า แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง แนะนำว่าให้หมั่นเปลี่ยนเป็นประจำ และควรมีมากกว่า 1 -  2 ชุด หากคุณไม่สะดวกซักเองก็สามารถส่งร้านซักแห้งได้เลย เพราะชุดเครื่องนอนเหล่านี้หากทำความสะอาดบ่อย ๆ ก็จะช่วยลดปริมาณฝุ่นภายในห้องนอนของคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

Tip : ชุดเครื่องนอนควรหมั่นซัก สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพราะไม่ใช่แค่ฝุ่นที่ผ้าเหล่านี้อมไว้ อาจจะมีคราบน้ำ เหงื่อ รวมไปถึงสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่มองไม่เห็นแอบซ่อนอยู่ อีกทั้งร่างกายคนเรายังมีการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วเป็นประจำทุกคืน จึงถือเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของตัวไรฝุ่น

ผ้าปูที่นอน หลับฝันไม่ดีกับฝุ่นร้าย

ตู้เตี้ย ตู้สูง ตู้แขวน จุดซ่อนฝุ่น

ตู้เตี้ย ตู้สูง ตู้แขวน จุดซ่อนฝุ่น

ฝุ่นมากับอากาศ ดังนั้นมันจะปลิวไปอย่างอิสระเสรี แล้วแลนดิ้งลงตามสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้าน รวมไปถึงตู้ ชั้นวาง เฟอร์นิเจอร์ทุกชนิด ดังนั้นควรทำความสะอาดเป็นประจำทุกสัปดาห์ หรือทุก ๆ เดือน ไม่เช่นนั้นฝุ่นจะหนาและจับตัวกันเป็นก้อนปลิวฟุ้งกระจายอยู่ในบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก หรือครัว โดยให้นำผ้าสะอาดจุ่มกับน้ำยาที่ผสมระหว่างน้ำอุ่น 2 ถ้วย น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา และแอมโมเนีย 1 ช้อนชา แล้วนำมาเช็ดสิ่งสกปรกออก จากนั้นนำผ้าสะอาดอีกผืนจุ่มน้ำเปล่าไปเช็ดต่อ ตามด้วยผ้าแห้งอีกหนึ่งครั้ง

 

Tip : ตู้สูง ๆ หรือชั้นวาง ที่คุณมองไม่เห็น เป็นจุดที่ควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ หากเป็นไปได้ หมั่นเช็ดทำความสะอาด สัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะสามารถช่วยลดฝุ่น และมอบอากาศดี ๆ ให้กับคุณได้

ตู้เตี้ย ตู้สูง ตู้แขวน จุดซ่อนฝุ่น

นอกจากโควิด 19 ที่เราต้องระวังแม้จะมีวัคซีนป้องกันแล้วก็ตาม ยังมีโรคภัยไข้เจ็บอีกมากมายยู่รอบตัว รวมไปถึงฝุ่น เพราะฝุ่นสร้างปัญหาสุขภาพในระบบทางเดินหายใจ  นอกจากการดูแลตนเองให้ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญช่วยบรรเทาอาการและลดโอกาสของการเกิดโรคร้ายแรงในอนาคต เราเองก็ควรหมั่นทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านเป็นประจำก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะแพ้ได้เป็นอย่างดี

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายทุกแบบจากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลจากค่ารักษาโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 โรคร้ายแรง และโรคทั่วไป แบบเหมาจ่ายตามวงเงินที่คุณเลือกได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี จนถึงอายุ 99 ปี* เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิก หรือ โทร.1766

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564 - การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่  17/06/64

Poppad (ข้อมูล ณ วันที่ 17/06/64)

Kapook (ข้อมูล ณ วันที่ 27/09/63)

Kapook (ข้อมูล ณ วันที่ 23/06/63)

สสส. (ข้อมูล ณ วันที่ 01/02/64)

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

โครงการ ดี คิดส์

ดี คิดส์ เพื่อลูกน้อย / ดี คิดส์ จุดเริ่มต้นของการดูแล

เพราะวัยเด็กคือจุดเริ่มต้นของพัฒนาการที่สำคัญ มอบความคุ้มครองเรื่องสุขภาพให้ลูกน้อยตั้งแต่เริ่มต้น เพิ่มความอุ่นใจให้พ่อแม่ยามลูกเจ็บป่วย

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ